Lễ Ðức Mẹ Mân Côi


Xin Vâng Như Mẹ
Jb Nguyễn Tuấn Dũng op

Truyền tin, truyền thông là những từ xem ra rất quen thuộc trong thời đại hôm nay. Thời đại mà công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, vượt sức tưởng tượng của con người. Những tin tức ở nơi này nơi khác được phát sóng liên tục trên các kênh truyền hình hoặc trên các trang báo, mạng lưới Internet… Mọi người có thể dễ dàng cập nhật thường xuyên.

Lúc này đây chúng ta vừa lắng nghe trình thuật Tin Mừng thánh Luca kể cho chúng ta nghe một biến cố trọng đại nhưng lại rất lặng lẽ tại làng quê Na-da-rét miền Ga-li-lê. Đó là cuộc truyền tin cho Đức Trinh nữ Maria.

Sứ thần Gabrien – Sức mạnh của Thiên Chúa - đã mở đầu cuộc Truyền tin bằng lời chào mừng: “Hãy vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà.” Lời chào mừng mà ngày nay, mỗi người Ki-tô hữu khi đọc Kinh Mân Côi vẫn lặp đi lặp lại hàng ngày với tất cả lòng mến yêu.

Mẹ Maria thật diễm phúc, vì được Thiên Chúa sủng ái. Hẳn Mẹ có đủ lý do để vui lên. Vì Mẹ hằng luôn tin tưởng và phó thác trong tất cả công việc Chúa thực hiện nơi Mẹ. Mẹ đã không bị sợ hãi xâm chiếm, nhưng là một sự ngỡ ngàng. Mẹ cảm thấy bối rối khi đón nhận hồng ân đặc biệt: “Lời chào như vậy có nghĩa gì?”. Sứ thần Chúa đã gỡ bỏ những khúc mắc nơi Mẹ. Cho Mẹ thấy rằng vì “Mẹ đẹp lòng Thiên Chúa”. Và sứ điệp của Thiên Chúa được sứ thần tiếp tục thông truyền: Bà sẽ thụ thai và sinh hạ con trai, và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao. Thiên Chúa sẽ ban cho Người Ngai vàng Đa-vít… Triều đại Người sẽ vô cùng vô tận.

Như vậy Mẹ lãnh nhận sứ vụ cao cả cưu mang con Thiên Chúa Tối Cao, vị Cứu Tinh của muôn dân. Thiên Chúa đã ban Thánh Thần trên Mẹ để Mẹ thi hành sứ mệnh cao cả là Lều Thiên Chúa cư ngụ, là Hòm Bia Giao ước mới.

Mẹ đã đón nhận ơn gọi của mình với một sự tự do quyết định vâng theo Thánh ý Thiên Chúa. “Trong các công trình của Ngài, Thiên Chúa luôn muốn sử dụng các dụng cụ… Thiên Chúa, Đấng đã ban cho chúng ta có ý chí tự do, muốn rằng chúng ta phục vụ Ngài cách tự do trong tư cách là những dụng cụ, bằng việc ý chí của ta ưng thuận ý muốn của Ngài, giống như cách Mẹ rất thánh khi Mẹ nói: Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời Thiên sứ nói.” (Thánh Maximilianô Kolbe).

Mẹ Maria đã đón nhận sứ vụ cao trọng cưu mang Ngôi Hai Thiên Chúa với tất cả sự khiêm nhường và tín thác. Xin cho chúng ta biết nhìn lên mẫu gương của Mẹ mà noi theo bắt chước. Để chúng ta cũng biết vui mừng, tin tưởng đón nhận Thánh ý Chúa qua những khó khăn, thách đố cuộc đời mang lại. Nhờ Mẹ dẫn dắt, chúng ta vững bước trên đường lữ thứ tiến về quê hương đích thực, nơi đầy tràn ánh sáng và bình an.

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể,

Giờ đây chúng con thật hạnh phúc vì được quy tụ bên Chúa. Chúng con hạnh phúc chiêm ngắm Chúa như xưa Mẹ Maria, Thánh Giuse, các mục đồng đã được diễm phúc ấy. Noi gương Mẹ, chúng con biết luôn để tâm suy niệm trong lòng giờ hồng phúc cao cả này. Xin cho chúng con luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị tâm hồn xứng đáng, để được kín múc nguồn sức mạnh nơi Bí tích Thánh thể. Nhờ Thần lương là chính Mình và Máu Thánh Ngài bổ sức, ban ơn trợ lực giúp chúng con mau mắn đáp trả lời Xin vâng Thánh ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời mang lại. Để mai này chúng con cũng được cùng với Mẹ Maria chiêm ngưỡng vinh quang Chúa trên quê trời vinh hiển. Amen.