Tháng Mân Côi


Lời Kinh Rất Thân Quen

Nguồn: nguoitinhuu.com
Martin Lê Hoàng Vũ

Hôm nay, Hội Thánh mừng lễ Ðức Mẹ Mân Côi. Kinh Mân Côi là một sáng kiến đạo đức do Ðức Mẹ truyền dạy cho Thánh Ðaminh vào cuối thế kỷ 13, để chiến thắng được bè rối Abigeois. Bước sang thế kỷ 16 giữa lúc đoàn quân Công giáo chỉ có một lực lượng yếu kém sông ra chiến trường tại vịnh Lapante, Ðức Thánh Cha đã khuyến khích các tín hữu siêng năng lần hạt Mân Côi để xin Ðức Mẹ nâng đỡ phù trì. Và Ðức Mẹ đã nhận lời, đoàn quân ô hợp Công giáo đã chiến thắng. Ðể tạ ơn Chúa qua lời bầu cử của Ðức Mẹ, Ðức Thánh Cha Piô 5 đã thiết lập lễ Mân Côi vào ngày 7 tháng 10 hằng năm, kỷ niệm ngày chiến thắng.

Ngày nay, nhiều người Công giáo rất thờ ơ với việc đọc kinh Mân Côi. Họ xem đó như là một việc đơn điệu và nhàm chán vì cứ phải lăp đi lặp lại lời kinh Kính Mừng. Thật ra suy nghĩ như vậy là một điều sai lầm bời cuộc sống con người vẫn thường có những điều lặp đi lặp lại. Ðó còn là một định luật của cuộc sống. Hằng ngày chúng ta phải hít thở khí trời để sống, phải ngủ nghỉ, phải tắm giặt v.v... Chúng ta cũng thường thì thầm bên tai người mình yêu những lời nói thân quen biểu lộ tình yêu của mình.

Cũng vậy lời kinh Mân Côi rất thân quen với mỗi người Kitô hữu. Ðó là những lời kinh dễ đọc, dễ nhớ và phổ biến với mọi người. Ðọc kinh Mân Côi là một nhu cầu thiết thực trong đời sống đức tin của chúng ta. Dấu hiệu cho biết đời sống đức tin của chúng ta có phát triển là việc chúng ta có đọc kinh Mân Côi hay không. Hằng ngày qua lời kinh Mân Côi chúng ta thân thưa với Ðức Mẹ những lời yêu thương ngọt ngào của một người con. Ðồng thời chúng ta xin Mẹ trợ giúp cho chúng ta trong những hoàn cảnh khó khăn. Cứ thế kinh Mân Côi là hành trang không thể thiếu trên hành trình về quê trời của người Kitô hữu. Như lời kinh Kính Mừng như chúng ta thường cầu xin "Thánh Maria Ðức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử".

Như thế chúng ta tin rằng Mẹ Maria luôn ở bên cạnh mỗi người để lắng nghe nhũng lời chúng ta cầu xin, Mẹ đồng hành với chúng ta suốt cuộc đời. Hay nói theo Cha Lacorciare: "Con đường đảm bảo nhất tiến về quê hương nước Trời là con đường của các bà già, bởi vì các bà già luôn có cỗ tràng hạt trong tay". Thế nhưng cỗ tràng hạt không phải là một đặc ân được dành riêng cho các bà già, trái lại mỗi người Công giáo chúng ta, không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ, linh mục tu sĩ hay giáo dân hãy đọc, suy gẫm và sống mầu nhiệm Mân Côi.

Qua lời kinh Mân Côi chúng ta học sống theo gương Ðức Maria, để mặc lấy hành động và tâm tình tín thác của Ðức Maria vào nơi Thiên Chúa. Kinh Mân Côi đưa chúng ta đến những biến cố lớn nhỏ trong cuộc đời của Ðức Mẹ năm xưa. Chúng ta vui mừng khi Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Chúng ta khổ đau cùng Chúa khi bước tới đỉnh đồi Canvê. Chúng ta hân hoan trong ngày Chúa Phục Sinh. Sống theo gương Ðức Mẹ chúng ta chắc chắn sẽ là những người con thảo của Cha trên trời. Học theo gương Ðức Mẹ chúng ta xin vâng theo Thánh Ý của Thiên Chúa. Trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, chúng ta tin rằng Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều Ngài hứa ban. Lời kinh Mân Côi có một sức mạnh Chúa ban để chúng ta đương đầu với mọi thế lực của mọi sự giữ, để chúng ta phấn đấu sống tốt hơn. Bởi thế mà, từ xưa tới nay có biết bao nhiêu người mẹ già sớm tối lần chuỗi Mân Côi cầu nguyện cho con đang chinh chiến ở chiến trường máu lửa. Các bà được an ủi phần nào trong tình cảnh không biết con mình sống chết ra sao.

Ước gì mỗi người Kitô hữu chúng ta biết siêng năng lần chuỗi Mân Côi để được Mẹ Maria gìn giữ chở che trong mọi khó khăn của cuộc sống lòng tin.