Lễ Ðức Mẹ Mân Côi


KÍNH MỪNG MARIA ĐẦY ƠN PHƯỚC

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Lc 1, 26 – 38

Đời sống của Đức Mẹ là một lời cầu nguyện liên lỉ không ngừng. Mẹ Maria đã nêu gương cho nhân loại, cho con người, cho mỗi người về cách cầu nguyện. Lời kinh Magnificat là lời kinh tạ ơn tuyệt hảo của Đức Mẹ. Mẹ cầu nguyện để cảm tạ tri ân Thiên Chúa đã đoái đến phận nữ tỳ hèn mọn của Chúa. Mẹ cầu nguyện để nối kết con người với Thiên Chúa và nối kết đất trời. Kinh Mân Côi là phương cách cầu nguyện bình dân, dễ đọc, dễ nhớ, dễ cầu nguyện nhất. Hôm nay, mừng lễ Mẹ Mân Côi, chúng ta hãy chiêm ngắm Mẹ cầu nguyện và hãy học cách cầu nguyện của Mẹ.

CHUỖI MÂN CÔI LÀ GÌ ?: Chuỗi Mân Côi là một xâu hạt gồm một trăm năm chục hạt, gồm một trăm năm mươi kinh kính mừng chia thành mười lăm chục kinh, mỗi chục suy niệm về một mầu nhiệm cuộc đời của Chúa Giêsu. Bắt đầu mỗi chục là một kinh Lạy Cha và kết thúc bằng một kinh Sáng Danh ( Từ Điển Đức Mẹ. Chuỗi Mân Côi trg 62 ). Ngày nay, người ta nghĩ ra nhiều loại chuỗi Mân Côi để tiện việc để trong túi, trong bóp xách tay hay đeo ngay ở ngón tay. Chuỗi Mân Côi có thể làm bằng gỗ mỗi chuỗi có mười kinh nhỏ gọn dễ mang theo người. Có chuỗi làm bằng bạc để đeo vào ngón tay đi đường dễ dùng để cầu nguyện. Có xâu chuỗi làm bằng vải, bằng nylon. Nghĩa là chuỗi Mân Côi được những người có có mỹ thuật, những nghệ nhân nghĩ ra cách làm những xâu chuỗi sao cho tiện lợi để mọi Kitô hữu có thể dùng lần hạt, cầu nguyện và tạ ơn. Tuy nhiên, xâu chuỗi năm chục hạt, tương đương với một mầu nhiệm Vui, Thương, Mừng là thông dụng hơn cả.

Chuỗi Mân Côi là danh từ dùng để gọi xâu chuỗi hạt có từng cụm mười hạt một. Chuỗi này có từ thế kỷ XIV, giống như một loại chuỗi các tín hữu trước kia vẫn sử dụng để đọc kinh Lạy Cha. Tuy nhiên, tín đồ các tôn giáo khác cũng sử dụng các loại xâu chuỗi khác hoặc dụng cụ tương tự để đếm các lời kinh của họ ( Xem sách đã dẫn, trg 62 ).

KINH MÂN CÔI ÍCH LỢI RA SAO ?:

Kitô hữu từ ngàn xưa đã biết dùng kinh Mân Côi để cầu nguyện và hình thức lần chuỗi Mân Côi xem ra rất bình dân nhưng lại mang lại biết bao lợi ích cho các tín hữu của Chúa. Ở đâu Kitô hữu cũng có thể lần chuỗi trong nhà thờ, nơi gia đình, đi đường, trên xe, đông hoặc một mình. Kinh Mân Côi vẫn là hình thức cầu nguyện dễ dàng nhưng lại giúp Kitô hữu cầu nguyện sốt sắng và đem lại lợi ích thiêng liêng rất nhiều. Thánh Đa Minh một vị thánh đã truyền bá kinh Mân Côi rất tích cực vào thế kỷ 13 để chống lại bè rối Albigeois và thánh nhân đã lập ra Dòng Nữ Đa Minh để truyền bà tràng chuỗi Mân Côi. Thực tế, từ thế kỷ XII đã xuất hiện hình thức đọc kinh với xâu chuỗi Mân Côi, nhưng từ đó đến ngày nay, kinh Mân Côi đã trở thành lời kinh mà mọi Kitô hữu đều vui sướng cầu nguyện. Đức Thánh Cha Phaolô VI đã viết: ” Kinh Mân Côi là lời cầu nguyện mà tôi yêu thích nhất. Đó là kinh tuyệt vời.Tuyệt vời trong sự đơn giản và sâu sắc. Với lời kinh này chúng ta lập lại nhiều lần những lời mà Đức Trinh Nữ đã nghe sứ thần Ga-bri-en và người chị họ Ê-li-sa-bét nói với Ngài. Toàn thể Giáo Hội cùng liên kết với những lời kinh ấy. Người ta cũng có thể nói rằng: Kinh Mân Côi là kinh chú giải chương cuối cùng trong Hiến Chế “ Lumen Gentium “ của Công Đồng Vatican II, chương bàn đến sự tuyệt vời của Đức Mẹ trong mầu nhiệm Chúa Kitô và Giáo Hội. Vì qua những lời trong kinh Mân Côi, những biến cố chính của cuộc đời Chúa Kitô diễn ra trước mắt linh hồn. Những biến cố ấy bao gồm toàn bộ các mầu nhiệm Vui, Thương, Mừng và chúng giúp hiệp thông sống động với Chúa Kitô và có thể nói là qua trái tim của Mẹ Ngài. Đồng thời, với những chục kinh của tràng hạt Mân Côi, tâm hồn chúng ta có thể nhớ lại những sự kiện tạo nên đời sống của cá nhân, gia đình, quốc gia, Giáo Hội và nhân loại…Như thế, kinh Mân Côi đơn sơ này là tất cả nhịp sống của cuộc đời con người “. (Tông thư: ”Tiến tới thiên niên kỷ thứ ba “)

Kinh Mân Côi rất ích lợi cho người Kitô hữu khi họ biết áp dụng mỗi mầu nhiệm của Chúa Giêsu vào đời sống hằng ngày của mình. Những kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Thánh Maria và Sáng Danh sẽ đan kết thành chuỗi ngọc đầy hương thơm hy sinh, bác ái dâng lên Thiên Chúa và qua Mẹ Maria con người sẽ đến với Chúa.

LỄ MÂN CÔI NÓI GÌ CHO CHÚNG TA ? :

Lễ Mân Côi giúp chúng ta hiểu rằng Mẹ Maria là người đầy ơn phước. Mẹ đã là người diễm phúc hơn mọi người nữ và Mẹ đã được Thiên Chúa yêu thương, tuyển chọn làm Mẹ Thiên Chúa, làm Mẹ của Đức Giêsu Kitô và làm Mẹ nhân loại. Mẹ đã yêu thương nhân loại, yêu thương từng người, yêu thương mỗi người và như thế Mẹ xứng đáng là Mẹ Nữ Vương trời đất.Mẹ Maria trong ngày 13 tháng 10 năm 1917 tại Fatima nước Bồ Đào Nha, đã hiện ra với ba trẻ nhỏ Lucia, Phanxicô và Giacinta, Mẹ đã nói với ba em: ” Ta là Đức Mẹ Mân Côi…Ta muốn người ta xây một nhà nguyện tại đây để kính nhớ Ta. Các con hãy tiếp tục lần hạt mỗi ngày “. Trước đó vào tháng năm, năm 1917, Đức Mẹ cũng nói với ba em: ” Các con hãy cầu nguyện kinh Mân Côi hằng ngày, để xin được hòa bình và chấm dứt chiến tranh “.

Mừng lễ Đức Mẹ Mân Côi để nói cho mọi Kitô hữu trên thế giới biết “chuỗi Mân Côi là xâu chuỗi quí hóa biết bao” bởi vì chuỗi này và kinh đọc để lần chuỗi Mân Côi có nền tảng vững chắc trong Kinh Thánh. Kinh”Lạy Cha” do chính Chúa Giêsu dạy cho các môn đệ, kinh “ Kính Mừng “ là lời chào của sứ thần Gabrien và lời chào của bà Ê-li-sa-bét. Kinh “ Thánh Maria” là lời kinh của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta. Kinh “ Sáng Danh “ kết thúc mỗi mầu nhiệm để tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi. Do đó, Đức Mẹ khi hiện ra với ba trẻ ở Fatima đã xác nhận danh hiệu Mẹ là Mẹ Mân Côi. Mẹ yêu mến kinh Mân Côi và Mẹ cũng muốn nhân loại dùng tràng chuỗi Mân Côi để cầu nguyện hằng ngày và trong suốt cuộc đời của mình.

ÁP DỤNG VÀO THỰC TẾ:

Kinh Mân Côi là lời kinh dễ đọc, dễ cầu nguyện, ai cũng có thể dùng chuỗi Mân Côi để cầu nguyện. Đây là phương pháp cầu nguyện bình dân và dễ dàng đối với mọi người. Còn gì ấm cúng và đẹp đẽ khi gia đình quây quần bên nhau trước bàn thờ để lần chuỗi Mân Côi mỗi buổi tối hoặc giáo dân đọc kinh Mân Côi chung trong nhà thờ. Mẹ Maria luôn mời gọi nhân loại, mời gọi mỗi người chúng ta sám hối, siêng năng cầu nguyện với kinh Mân Côi. Chắc chắn, khi siêng năng lần chuỗi với tâm tình sốt sắng, Mẹ Maria sẽ rất hài lòng và nài van Chúa đổ muôn ơn lành xuống cho chúng ta.

Lạy Mẹ Maria, xin giúp chúng con biết yêu mến kinh Mân Côi để nhờ Mẹ đưa chúng con tới với Chúa Giêsu, Con của Mẹ.Amen.

GỢI Ý ĐỂ CHIA SẺ:

1)Mẹ Maria đã xưng mình là Mẹ Mân Côi ở đâu ? Với những ai ? Và khi nào ?

2)Kinh Mân Côi có nền tảng ở đâu ?

3)Kinh Mân Côi là phương cách cầu nguyện thế nào ?

4)Cần đọc kinh Mân Côi ở đâu ?