Lễ Ðức Mẹ Mân Côi


HÃY NĂNG LẦN HẠT MÂN CÔI

Lm. Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Lc 1, 26-38

Còn hình ảnh nào đẹp và ấm cúng bằng một gia đình ngồi quây quần bên nhau trước bàn thờ Chúa để đọc kinh chung và lần chuỗi Mân Côi chung ?

Hình ảnh lần chuỗi chung luôn gây ấn tượng và để lại trong tâm hồn bé nhỏ của tôi nhiều kỷ niệm êm đềm. Tháng 10 lại về, lễ Mẹ Mân Côi lại được tái diễn. Lời của Mẹ Maria ở Fatima năm 1917 :” Hãy năng lần hạt Mân Côi “ luôn là lời thúc bách mọi người : tin tưởng nơi Chúa, cậy trông vào Đức Mẹ. Mừng lễ Mẹ Mân Côi thiết tưởng chúng ta nên tìm hiểu về nguồn gốc thánh lễ trọng thể này.

NGUỒN GỐC LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI: Nếu nghiên cứu, đi sâu vào các lễ Đức Mẹ mà Giáo Hội mừng kính hẳn chúng ta sẽ cảm nghiệm được điều này là :” Mọi tước hiệu của Đức Mẹ đều cao quí, đều mang những ý nghĩa rất tốt đẹp”. Với muôn vàn tước hiệu Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, tước hiệu nào cũng đẹp, tước hiệu nào cũng gây ấn tượng và được hiệu nào cũng nói tình thương vô biên của Đức Mẹ. Lễ Đức Mẹ Mân Côi trước kia người ta ít lưu tâm đến, nhưng từ khi Đức Mẹ ban ơn lạ lùng cho Đạo Binh Thánh Giá chiến thắng quân Thổ Nhĩ Kỳ ở Lépante vào năm 1571, Đức Thánh Cha Piô V đã cho phổ biến lễ này một cách rộng rãi trong Hội Thánh toàn cầu. Đức Thánh Cha Lêô XIII đã giải thích tầm quan trọng của lễ Mân Côi trong rất nhiều thông điệp Ngài ban bố. Đến nay, người Kitô hữu trên toàn thế giới đã mừng lễ này cách rất sốt sắng và tôn kính đặc biệt đối với lễ Mân Côi.

Mẹ Maria với hai tiếng xin vâng đã góp tay vào công cuộc cứu chuộc của Chúa Giêsu và hiến thân trọn vẹn cho Thiên Chúa.Thánh lễ Mân Côi cũng nối kết những biến cố lớn trong cuộc đời Chúa Giêsu : “ Nhập Thể, Khổ Nạn và Phục Sinh “.

NHỮNG ĐIỀU KỲ DIỆU QUA BÀN TAY CỦA MẸ MARIA: Xuyên suốt lịch sử nhân lọai, chúng ta không khỏi ngạc vì bàn tay từ ái của Mẹ đã can thiệp vào biết bao biến cố lớn nhỏ của thế giới. Biết bao cuộc chiến hầu như sắp xẩy ra, chẳng hạn như cuộc chiến tranh nguyên tử giữa các cường quốc lớn vào năm 1960, nếu không có lòng tin chúng ta khó lòng nhận ra bàn tay dịu hiền của Mẹ đã can thiệp vào. Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII đã xin Đức Cha ở Fatima và các Giám mục trên thế giới và mọi người có mặt ở Fatima cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Ngày 12 và 13 tháng 10 năm 1960, mọi tín hữu trên khắp thế giới đều hướng về Fatima để xin Đức Mẹ giúp thế giới thoát khỏi chiến tranh và quả thực chiến tranh nguyên tử đã không xẩy ra. Qua bàn tay của Đức Mẹ, nhiều việc kỳ diệu đã được Đức Mẹ can thiệp cách tốt đẹp, dù rằng vẫn còn đó đây trên thế giới những cuộc nội chiến xẩy ra. Nhưng phải có con mắt đức tin, con người và nhân lọai mới nhận ra những việc lạ lùng Đức Mẹ đã làm cho thế giới, cho con người, cho mỗi người. Điều lạ lùng và kỳ diệu, Mẹ Maria vẫn thực hiện trong đời sống hằng ngày, trong đời thường của con người. Con người chỉ cần mở mắt đức tin sẽ nhận ra ngay những phép lạ, những điều kỳ diệu Thiên Chúa qua bàn tay nhân ái của Mẹ Maria đang thực hiện nơi thế giới, nơi mỗi người.

CHUỖI MÂN CÔI LÀ GIÂY BỀN ĐỖ VÀ SỨC MẠNH CÓ SỨC CỨU RỖI: Kinh Mân Côi là quyển Phúc Âm tuyệt hảo nhất. Điều này không bao giờ sai. Mẹ Maria là mẫu gương của đời sống Kitô hữu. Kinh Mân Côi giúp chúng ta chiêm ngưỡng những kỳ công của Thiên Chúa và Đức Mẹ. Kinh Mân Côi là một hình thức đạo đức bình dân nhưng rất hiệu nghiệm cho cuộc sống của người tín hữu. Lần chuỗi ở đâu cũng được và nơi đâu, giờ nào, lúc nào con người cũng có thể lần chuỗi. Chuỗi Mân Côi là giây bền đỗ của mỗi người Kitô hữu. Lần chuỗi riêng đã tốt, lần chuỗi chung trong cộng đoàn, trong họ giáo, trong giáo xứ, trong gia đình lại mang ý nghĩa cao vời hơn nữa. Chúa Giêsu đã từng nói :” Nơi nào có hai ba người ngồi chung lại với nhau mà cầu nguyện vì danh Ta, Ta sẽ ở giữa họ “. Chuỗi Mân Côi còn có sức mạnh cứu rỗi con người.

Còn gì đẹp và ấn tượng bằng việc đọc kinh chung trong gia đình, lần chuỗi trong gia đình. Các Đức Giáo Hoàng đã khuyên nhủ các Kitô hữu phải siêng năng lần chuỗi trong gia đình. Đức Thánh Cha Phaolô VI đã khuyên nhủ các Kitô hữu :” Sau việc đọc kinh nhựt tụng thì việc đọc kinh mân Côi được coi như một trong những kinh cầu nguyện chung tốt đẹp nhất, hữu hiệu nhứt mà gia đình công giáo được khuyến khích đọc “. Ước gì chuỗi Mân Côi chúng ta, đặc biệt giáo dân Việt Nam rất mến chuộng và ưa thích giúp mọi người tín hữu không ngừng nói lời “Xin Vâng” làm theo ý Chúa.

Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết cầu nguyện với tràng chuỗi Mân Côi vì Mẹ đã nhắn nhủ nhân loại qua ba trẻ Giacinta, Phanxicô và Lucia : "Hãy năng lần hạt Mân Côi" . Amen.