Lễ Ðức Mẹ Mân Côi


GIÁ TRỊ CỦA CHUỖI MÂN CÔI

Linh mục Antôn Trần Thế Phiệt DCCT,giáo phận Ðàlạt

Một trong những nét đặc thù và nổi bất của đạo Công giáo chúng ta - ít nữa tại Việt Nam - chính là tinh thần kính mến Ðức Mẹ và đề cao chuỗi Mân côi. Ðối với nhiều giáo hữu thuộc thế hệ cao niên, đạo đúng là tập trung nơi Ðức Mẹ, nơi việc lần chuỗi, nơi một số kinh nguyện, một số việc đạo đức bình dân.

Khi suy nghĩ nhân lễ Ðức Mẹ Mân côi hôm nay, chúng ta vừa thấy giá trị lớn lao của chuỗi Mân côi, vừa thấy một số khuyết điểm nơi kẻ tin chúng ta cần được uốn sửa.

I (GIÁ TRỊ CỦA CHUỖI MÂN CÔI.)

1/ Trước hết, tuy đã xuất hiện lâu đời từ mãi thời Trung cổ, nhất là thế kỷ 12 với thánh Bê-na-đô, nhưng đến nay, chuỗi Mân côi vẫn là một việc đạo đức thật ý nghĩa và có giá trị:

+ chẳng những nó gầy tạo một liên hệ gần gũi, thân thiết giữa những người lần chuỗi và Ðức Mẹ, có thể nói nó đưa kẻ tin đến trước mặt Ðức Mẹ và vào chính cõi lòng Ðức Mẹ, và kéo Ðức Mẹ đến gần con cái Mẹ, như sau khi ÐG về trời, Mẹ và các tông đồ gần gũi, ấm áp bên nhau trong phòng tiệc ly, theo bài Sách Tông Ðồ Công Vụ kể lại.

+ mà chuỗi Mân côi còn phản ảnh cách lạ lùng chính tinh thần sống của Ðức Mẹ. Như bài Tin mừng cho thấy, tinh thần sống của Mẹ là đơn sơ, khiêm hạ trước mặt Chúa, là mọi lúc hướng về Chúa, chìm đắm trong cầu nguyện và kết hiệp. Không ai cao cả, sâu sắc bằng Mẹ, nhưng cũng không ai giản dị, đơn sơ như Mẹ.

Chuỗi Mân côi có được cả hai đặc tính ấy: nó vừa rất đơn sơ,bình dân, ai ai cũng có thể đọc được - nhưng nó cũng vừa có một chiều sâu khôn tả: nó là 150 Thánh vịnh rút gọn, nó là đời ÐG được tóm lược, qua đó người ít học có thể cầu nguyện mọi lúc, và nhớ được những điểm chính của Ðạo, còn người thông thái cũng có thể thường xuyên cầu nguyện và tiến đi rất xa vào những mầu nhiệm lớn lao của Ðạo.

2/ Giá trị thứ hai của việc lần chuỗi Mân côi là thực hiện cho Hội thánh nhiều phép lạ phi thường, ví dụ phép lạ bên Công giáo yếu thế đã chiến thắng quân Thổ vào năm 1571 tại Lê-pan. Do đó, càng những lúc Hội thánh lữ hành còn dễ gặp biết bao đe doạ dưới thế, Ðức Mẹ càng kêu gọi con cái quý chuộng chuỗi Mân côi và hiệu quả của tràng chuỗi càng tỏ hiện rõ ràng hơn, qua việc Hội thánh được bình an và đứng vững.

3/ Gái trị thứ ba của chuỗi Mân côi là đã và còn bảo vệ cách rất khả quan lòng đạo đức nơi nhiều kẻ tin:

- nhờ chuỗi Mân côi, biết bao gia đình Công giáo còn sốt sắng, biết bao xứ đạo còn sầm uất

- nhờ chuỗi Mân côi, nhiều ông già bà cả quê mùa, lại là những kẻ có đức tin và lòng đạo hơn xa nhiều kẻ uyên bác thông thái.

- và ai trong chúng ta cũng dễ cảm động và khâm phục khi nghe nói những tu sĩ lọm khọm, những giáo hữu già nua ngồi một mình vân vê tràng hạt, lâm râm cầu nguyện và tâm hồn, như họ tâm sự, thật bình an vì gần Chúa và Ðức Mẹ

II. ( MỘT SỐ KHUYẾT ÐIỂM)

Thế nhưng, mặt khác về phía kẻ tin, chúng ta cũng có một số thái độ chưa đúng, hoặc một số khuyết điểm đối với việc đạo đức là lần chuỗi Mân côi:

+ chẳng hạn, đa số chúng ta dễ rơi vào lối đọc như cái máy, lần chuỗi đó mà luôn luôn lo ra, hời hợt, thay vì cố gắng miệng đọc, lòng suy, để thật sự có nhiều giây phút đối diện với Ðứ c Mẹ, kết hiệp với Mẹ hơn nữa, cũng như thấm nhuần lời dậy và tinh thần của Ðạo

+ hoặc khuyết điểm chỉ biết một số kinh, chỉ rang rang lần chuỗi, ngoài ra không biết gì hơn về giáo lý đạo, không quan tâm đến Kinh thánh và Tin mừng. Dĩ nhiên những điều đó vẫn được Hội thánh nhắc đến rất nhiều, nhưng trí ta gần như hoàn toàn không để ý hoặc không lãnh hội.

+ và thời nay, nhất là nơi thế hệ trẻ và trung niên, rất nhiều người còn bỏ hẳn việc lấn chuỗi, thậm chí có biết bao ngày liền họ không đọc nổi mỗi ngày 3 kinh Kinh mừng, trong khi họ chưa có hình thức đạo đức nào khác thay thế, như dành giờ đọc Kinh thánh, viếng Chúa, cầu nguyện theo lối mới..Khi đó, họ phần nào giống những người con tự cắt đứt tình nghĩa với mẹ mình và đời sống đức tin dễ trở thành nghèo nàn, cằn cỗi, đầy hiểm nguy.

Trong ngày lễ Mẹ, xin cho tất cả chúng ta thể hiện lại tình con thảo đối với Ðức Ma-ri-a - người Mẹ thân thương của ta, đã vì ta mà đón Chúa Con và ơn Cứu độ vào trần gian -xin cho chúng ta cũng quý chuộng việc lần chuỗi Mân côi, việc đạo đức thật dễ thi hành mà cũng thật hữu ích cho đời sống đạo của ta, nhất là nếu khi lần chuỗi, ta thật sự kết hiệp với Mẹ, suy niệm theo những lời mình đọc, thực hiện theo mong muốn của Mẹ và của Hội thánh.