Chúa Nhật V Thường Niên - Năm B
NGÀY SỐNG CỦA CHÚA
   Lm Micae Võ Thành Nhân  

     Lời Chúa trong bài đọc một được trích từ sách ông Giob (Gob 7, 1-4, 6-7) và bài Tin mừng hôm nay (Mc 1, 29-39), đã cho chúng ta thấy một ngày sống của ông Giob thời Cựu Ước và ngày sống của Chúa Giêsu thời Tân Ước hoàn toàn khác nhau.

Một ngày sống của ông Giob dường như mang âm hưởng của một nỗi buồn mênh mông, tẻ nhạt, vô định từ sáng cho đến tối, bàng bạc trong đó là sự tàn lụi mà không mang lại tia hy vọng nào cả cho cuộc đời này. Nó giống như ngày của một người nô lệ làm công ước mong lãnh tiền lương. Đàng khác, đau khổ biết là chừng nào khi mà bị người khác bắt  làm việc quần quật mà không được nghỉ ngơi, và kết quả của công việc làm ra thuộc về người khác để họ được hưởng chứ không thuộc về mình: “ Cũng như người nô lệ khát khao bóng mát, như người làm công ước mong lãnh tiền lương thế nào, thì tôi cũng có ngày tháng nhàn rỗi, có những đêm người ta bắt tôi làm việc cực nhọc “ ( Job 7, 1 - 3 ). Và như vậy thật là một số phận hẩm hiu khi sống mà không được sống theo như ý mình mong muốn.

     Lại nữa, một ngày sống đời thường của ông qua nhanh như chiếc thoi đưa không thể níu kéo lại được và đời người như một ánh chớp, vụt sáng rồi lại tắc, như làn hơi thở mong manh quá đỗi, để rồi chẳng kịp nhìn thấy  những kết quả mình đã làm ra, những gì mình để lại cho đời, nhất là chẳng nhìn thấy cũng như tận hưởng hạnh phúc đâu cả: “ Ngày của tôi qua nhanh hơn chiếc thoi đưa, nó tàn lụi đi mà không mang lại tia hy vọng nào. Hãy nhớ rằng đời sống tôi chỉ là một hơi thở ! Mắt tôi sẽ không nhìn thấy hạnh phúc “ ( Job 7, 6 – 7 ). Cuộc đời này của ông sao mà bi thảm, cô quạnh quá. Dương trần là như vậy đó, cho nên ông tự đặt câu hỏi cho cuộc đời này, nhưng chẳng một ai trả lời và rồi ông tự mình trả lời cho mình để an ủi mình. Ngày sống như thế thì hạnh phúc ở nơi đâu bây giờ, làm sao mà thấy được hạnh phúc trong cuộc đời này. Hy vọng rồi lại ước mơ, rồi khao khát, rồi kiếm tìm, và rồi lại thất vọng, chán nản, buông xuôi.

       Còn một ngày sống của Chúa Giêsu quả là một ngày đầy tràn hạnh phúc. Chúa bận bịu từ sáng đến tối. Sáng sớm thức dậy là Chúa đi cầu nguyện: “ Sáng sớm tinh sương, Người chỗi dậy, ra khỏi nhà, đi đến một nơi thanh vắng và cầu nguyện tại đó “ ( Mc 1, 35 ). Trong ngày, Chúa đi rảo quanh khắp nơi để rao giảng Tin mừng: “ Người đáp lại: Chúng ta hãy đi đến những làng, những thảnh lân cận, để Ta cũng rao giảng tại đó. Và Người đi rao giảng trong các hội đường, trong khắp xứ Galilêa và xua trừ ma quỷ “ ( Mc 1, 38 – 39 ). Trong lúc rao giảng Tin Mừng, Chúa còn làm nhiều phép lạ chữa lành bệnh tật phần hồn, phần xác cho con người: “ Chiều đến, lúc mặt trời lặn, người ta dẫn đến Người tất cả những bệnh nhân, tất cả những người bị quỷ ám, và cả thành tụ họp trước cửa nhà. Người chữa nhiều người đau ốm những chứng bệnh khác nhau, xua trừ nhiều quỷ, và không cho chúng nói, vì chúng biết Người “ ( Mc 1, 32 – 34 ). Người ta đến với Chúa nờm nợp, đến nỗi Chúa không còn thời gian nghĩ ngơi: “ Khi tìm thấy Người, các ông nói cùng Người rằng: Mọi người cùng đi tìm Thầy “ ( Mc 1, 36 ). Và lúc màn đêm buông xuống, trước khi kết thúc một ngày và đi ngủ, Chúa lại tiếp tục cầu nguyện với Chúa Cha để tạ ơn Chúa Cha vì đã ban cho Chúa một ngày an bình, tốt đẹp, hạnh phúc. Như thế, Chúa không có những tháng ngày nhàn rỗi như sách Giob đã nói mà Chúa đã có một ngày đầy công việc bận rộn, Chúa dành tất cả thời gian cho sự cứu rỗi mọi người.

      Riêng với chúng ta, để ngày sống của chúng ta tràn đầy hạnh phúc, chúng ta noi gương thánh Phaolô trong bài đọc hai được trích từ thư thứ nhất gởi tín hữu Côrintô; đó là hãy tự nguyện cộng tác với Chúa trong việc rao giảng Tin Mừng: “ Vô phúc cho tôi, nếu tôi không rao giảng Tin Mừng….Tất cả những việc đó, tôi làm vì Tin Mừng để được thông phần vào lợi ích Tin Mừng “ ( 1Cor 9, 16 – 19. 22 – 23 ). Do đó, đối với chúng ta lúc này, một ngày sống nếu có Chúa là có niềm vui, hạnh phúc, còn không có Chúa, thì chỉ là nỗi buồn, là khao khát, là kiếm tìm, là mong đợi. Bởi vậy, chúng ta phải luôn làm việc linh hồn như luyện tập các nhân đức, xa tránh các dịp tội….làm việc phần xác là siêng năng lao động, siêng năng làm các việc phúc lành để xây dựng trần thế tốt đẹp như ý Chúa muốn.

 

     Lạy Chúa, chúng con đang sống trong những ngày tháng ân sủng Chúa ban:

     Ngày của Chúa trong tiếng chuông mời gọi, 

Tưởng chừng nghe muôn khúc khải hoàn ca, 

Và đoàn con nhờ sức sống của Cha,

Phục sinh rồi không bao giờ chết nữa. (Tt kinh sáng CN tuần II)

     Xin Chúa ban cho cuộc đời chúng con luôn sống trong niềm vui vì có Chúa ở với chúng con. Xin Chúa cho chúng con luôn nghe Lời Chúa và rước Mình Thánh Chúa để chúng con sống nhờ Chúa và không bao giờ chết nữa.

     Lạy Chúa, chúng con là con cái trong nhà, chỉ đứng vững khi dựa vào ơn Chúa, xin Chúa hằng che chở chúng con. Amen.