Chúa Nhật III Thường Niên - Năm B

MỘT BÀI DIỄN VĂN CÓ 22 CHỮ. 

                  Lm Micae Võ Thành Nhân

      Khởi đầu sứ vụ được Chúa Cha trao phó cho Chúa hôm nay, Chúa đã sang xứ Galilêa và đọc bài diễn văn ở đây hết sức ngắn gọn, súc tích, đơn giản, chỉ có 22 chữ mà thôi " Thời kỳ đã mãn và Nước Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy ăn năn sám hối và tin vào Tin mừng " ( Mc 1, 15 ). Đây là một bài diễn văn mà bất kỳ một ai trong cuộc sống dương gian qua mọi thời đại cũng hiểu được.

     Bài diễn văn này đã đánh thức biết bao trái tim, bao trí óc, bao tấm lòng của con người chúng ta năm xưa, thời hiện tại chúng ta đang sống đây và ngay cả trong thời tương lai nữa. Khi nghe bài diễn văn này, con người chúng ta hãy tỉnh dậy đi, đừng ngủ mê ngủ mệt trong vũng lầy tội lỗi đầy dơ nhớp, bẩn thỉu, hôi tanh nữa. Nước Thiên Chúa đã đến gần, nghĩa là Chúa đang ở đây: “ Này Ta đang đứng trước cửa và gõ. Ai nghe tiếng Ta và mở cửa, thì Ta vào nhà người ấy, sẽ dùng bữa với người ấy và người ấy sẽ dùng bữa với Ta “ ( Kh 3, 20 ). Chúng ta chỉ cần đưa tay ra để hành động là mở cánh cửa tâm hồn chúng ta mà thôi thì chúng ta sẽ có được Chúa ngay, mà có Chúa là chúng ta có tất cả, có hạnh phúc, sung mãn tràn đầy. Muốn thế, chúng ta cần phải ăn năn, sám hối, sửa đổi lối sống theo Tin Mừng Chúa đã loan báo. 

     Đàng khác, đây là sứ mạng quan trọng vô cùng, có liên quan đến vận mệnh của từng con người chúng ta. Một mình Chúa, Chúa có thể làm được, chẳng cần một ai giúp đỡ Chúa: “ Duy chỉ một mình, Đức Khôn Ngoan vẫn có thể làm được mọi sự; luôn luôn bất biến, Đức Khôn Ngoan đổi mới được muôn loài. Từ chân trời này, Đức Khôn Ngoan vươn mạnh tới chân trời kia, cai quản mọi loài thật tốt đẹp “ ( Kn 7, 27a; 8,1 ), nhưng Chúa lại mời gọi tất cả chúng ta, cách riêng là các tông đồ để các ngài cộng tác với Chúa: " Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá " ( Mc 1, 17 ), thì đó quả là ơn Chúa ban  cho các tông đồ và cho chúng ta. 

     Nghề chài lưới là một nghề rất vất vả, mệt nhọc, hiểm nguy, chẳng một ai muốn bám biển để mà sinh sống, người ta muốn chuyển qua những ngành nghề khác để thoải mái dễ làm việc và dễ sinh sống hơn. Các tông đồ làm nghề chài lưới hiểu rõ điều này. Từ đó, các ngài thấy việc chài lưới người là việc rất khó khăn, phúc tạp, khổ sở lắm, không dễ dàng chút nào, không đơn giản tí nào, nhưng các ngài vẫn chấp nhận dấn thân theo Chúa. Qua đó, chúng ta thấy được đức tin, lòng mến của các ngài đối với Chúa và sự say mê phần rỗi của các linh hồn quá lớn lao. Đó là bài học chúng ta noi theo: Tin vào Lời Chúa, đổi mới cuộc sống, cộng tác với Chúa để giúp anh chị em chúng ta sống tốt hơn theo thánh ý Chúa muốn. Đây cũng là cơ hội Chúa tạo cho chúng ta để chúng ta lập thêm công phúc mà đền bù tội lỗi chúng ta đã phạm đến Chúa.

    Chúng ta không có thời gian nhiều để mà khoan giản, thoái thác, do dự vì đây là sứ mạng quan trọng hết sức, và cũng là niềm vinh dự lớn lao cho chúng ta, vì theo như thánh Phaolô tông đồ đã nói: “ Thời gian vắn vỏi; còn có cách là những ai có vợ, hãy ở như không có, những ai than khóc, hãy ăn ở như không than khóc, những kẻ hân hoan, hãy ăn ở như không hân hoan….những ai dùng sự đời này, hãy ăn ở như không tận hưởng, vì chưng bộ mặt thế gian này đang qua đi “ ( 1Cor 7, 29 – 31 ). Do đó, chúng ta không có thời gian nhiều nữa để mà không đáp liền ngay tiếng Chúa kêu mời. Hãy mau mắn đáp lại tiếng Chúa như  thánh Giacôbê và thánh Gioan tông đồ ngày xưa đã bỏ nghề nghiệp để sinh sống, đã để cha các ngài ở lại trên thuyền cùng với các người làm công mà đi theo Chúa: “ Hai ông đã bỏ cha là Giêbêđê ở lại trên thuyền cùng với các người làm công, và đi theo người “ ( Mc 1, 20 ).

     Lạy Chúa, hôm nay là Chúa nhật suy tôn Lời Chúa. Lời Chúa đem lại cho chúng con sự sống đời đời. Như dân thành Ninivê trong bài đọc một, đã nghe Lời Chúa dạy qua tiên tri Giona mà ăn năn sám hối tội lỗi của mình bằng cách mặc áo nhậm, ăn chay, ngồi trên đống tro. Chúa đã tha thứ, và Chúa cho sống chứ Chúa không trừng phạt cũng như hủy diệt. Chúng con cũng vậy, muốn được sống đời đời trong Nước Chúa, chúng con phải ăn năn sám hối, không được chần chừ. Vì thời gian cho mỗi người không còn nhiều nữa. Trăm năm trong cõi người ta cũng chỉ là vỏn vẹn tích tắc của chiếc kim đồng hồ, như bóng ngựa qua cửa sổ mà thôi. Do đó, nếu trước đây chúng con khô khan nguội lạnh, thì bây giờ chúng con phải sốt sắng hơn. Nếu trước đây chúng con sống hận thù, thì bây giờ chúng con yêu thương, tha thứ hơn...... Chúng con tin vào Chúa và làm theo Lời Chúa dạy bảo, xin Chúa giúp chúng con.

     Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, xin hướng dẫn chúng con biết hành động theo thánh ý Chúa, để nhờ kết hợp với Con Một Chúa là Đức Giêsu Kitô, chúng con đem lại hoa quả dồi dào là việc lành phúc đức. Amen.