Chúa Nhật II Thường Niên - Năm B
BƯỚC THEO ĐỨC KITÔ
      Lm, Thiên Ngọc, CMC

“Lạy Chúa, này con xin đến để thực thi ý Chúa” (Tv 39,8.9)

Thưa các bạn thân mến,

Trong mấy ngày qua, tại Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc có một tang lễ không ai mong đợi, gây đau buồn thương tiếc và để lại nhiều cảm xúc cho nhiều người. Thầy phó tế Phanxicô Xavie Maria Phạm Thiên Bảo, từ nhiệm sở giáo xứ Minh Hòa đi về Nhà Mẹ Dòng ở Thủ Đức để tĩnh tâm chuẩn bị lãnh chức linh mục vào ngày 22.01.2024. Thầy bị tai nạn giao thông và đã giã từ trần gian ngay sau đó ! Cuộc đời 58 năm, với 33 năm tu Dòng và 30 năm khấn Dòng, Thầy đã về với Chúa trong khi chỉ còn 12 ngày nữa lãnh chức linh mục ! Mọi sự đã sẵn sàng, vậy mà... Đối với nhiều người, cuộc đời Thầy như một giấc mơ chưa tròn. Nhưng, có lẽ Thầy không hề nghĩ thế, để rồi buồn tủi cay đắng vì giấc mơ của mình chưa tròn. Vâng, đối với Thầy, cuộc đời mình là một giấc mơ đã tròn trong Chúa. Sau một cuộc đời bước theo và trung thành phụng sự Chúa Kitô, giờ đây, theo lời hứa của Đức Kitô, Thầy cũng sẽ ở với Ngài mãi mãi.

Được bước theo Chúa Kitô, được sống cho Ngài trong cuộc đời vắn vỏi này, được ở với Ngài hôm nay và mãi mãi, đó là một hạnh phúc lớn lao đến nỗi không thể diễn tả bằng lời. Các tông đồ đầu tiên năm xưa và chúng ta hôm nay - những người tin vào Chúa Kitô và đã được Chúa kêu gọi vào đoàn môn đệ Ngài – chắc chắn đang chạm đến hạnh phúc lớn lao ấy. Được ở với Chúa Kitô, đó là cùng đích tối hậu, là sự hiện thực những khát vọng sâu xa nhất của con người, đó là tình trạng hạnh phúc cao nhất và vĩnh viễn (GL HTCG số 1024,1025). Nhưng quan trọng trong cuộc đời Kitô hữu, vẫn là phải bước theo Chúa Kitô cho đúng cho đẹp.

Trang Tin Mừng Chúa Nhật II năm B hôm nay cho chúng ta để ý hơn về ơn gọi làm Kitô hữu của mình. Có hai môn đệ của Gioan Tẩy Giả, được thầy giới thiệu, đã đến với Chúa Giêsu. “Họ đã đến, xem chỗ Người ở và ở lại với Người ngày hôm ấy” (Ga 1,39). Cảm nhận và cảm phục về Vị Tôn Sư Trẻ Giêsu ấy, các ông quyết định đi theo Người và sau đó đã giới thiệu cho Simon : “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô” (Mc 1,40). Theo lời giới thiệu của Anrê, người anh là Simon cũng đã đến và rồi sau đó mau chóng nhập đoàn môn đệ. Được ở với Chúa Kitô, được xem thấy Ngài, được tiếp xúc với Ngài, được nghe Ngài nói và tâm sự với Ngài, các môn đệ đã bị chinh phục bởi sức hấp dẫn vô cùng toát ra từ con người Ngài.

Bước theo Chúa Kitô, có nghĩa là bước theo vết chân của Ngài, đi theo con đường của Ngài. Đó chẳng phải là con đường dễ đi, vì là con đường hẹp, đòi hỏi phải bỏ mình và vác thập giá : “Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình, vác thập giá hằng ngày mà theo Ta” (Mt 16,24; Mc 8,34;  Lc 9,23).

Để bỏ mình, theo lời khuyên của các thánh, hãy cố gắng thực hiện vài quyết tâm cụ thể : chấm dứt, một lần và mãi mãi, dù đau đớn, những khuyết điểm đang cầm giữ mình, những cản trở mà chỉ có Chúa và chúng ta biết. Có thể đó là biết bỏ ý riêng để thực thi ý Chúa, chế ngự đam mê xác thịt để tôn vinh Thiên Chúa trong thân xác mình, hãm dẹp tham lam của cải để sống tinh thần khó nghèo cho đi và phó thác, bớt cau có nhưng hay nở nụ cười để đem lại niềm vui thân ái, bớt kiêu để sống khiêm tốn dễ thương, bớt ích kỷ để sống bình dân và phục vụ, v.v...

Để dễ dàng vác thập giá, chúng ta cũng nên nghĩ rằng không phải ta đang vác một thập giá nào đó mà là Thập giá Chúa Kitô. Vì theo Thánh Phaolô, khi gặp đau khổ gian nan, chúng ta đang hoàn tất những gì còn thiếu trong cuộc khổ nạn của Đức Kitô. Ta đang vác Thập giá của Ngài, và tìm thấy niềm an ủi vì biết rằng Đấng Cứu Thế đã gánh lấy sức nặng của nó. Nói cách khác, ta vác đỡ Thập giá cho Chúa như Simon Kyrênê đã làm khi từ ngoài đồng về, mà hẳn lúc ấy ông muốn nghỉ ngơi sau những giờ lao nhọc. “Đối với một linh hồn đang yêu thì chẳng có gì bất hạnh khi tự nguyện trở thành Simon Kyrênê của Đức Kitô, và bằng cách đó, trở nên người bạn gần gũi với bản tính nhân loại đau khổ đến tả tơi và rách nát của Người. Khi làm như vậy, ta có thể chắc chắn mình rất gần Thiên Chúa, Đấng chúc lành cho ta bằng cách chọn ta làm việc ấy” (Bạn Của Chúa, Thánh Josemaria Escriva).

Bước theo Chúa Kitô là noi gương Người, bắt chước Người. Nếu như sự hấp dẫn lạ lùng đã toát ra từ nhân tính cao quý của Chúa Giêsu, thì người Kitô hữu tất sẽ cố gắng noi gương bắt chước Ngài từ trong suy nghĩ, trái tim, lời nói và trong mọi hành vi cử chỉ của mình. Nói cách khác, là để Chúa Kitô sống trong mình (Gal 2,20).

Trong cộng đoàn diễm phúc những người bước theo Chúa Kitô, Đức Maria nêu cao gương mẫu trọn vẹn nhất, hoàn hảo nhất. Mẹ Maria là phản ảnh sống động nhất của Chúa Giêsu. Theo Thánh Giáo Hoàng Phaolô VI, trong tông huấn Canh Tân Lòng Sùng Kính Đức Maria, Mẹ nêu cao sáng ngời những nhân đức vững chắc theo Phúc Âm : vững tin và ngoan ngoãn vâng nghe lời Chúa, khiêm nhường thành thực, mau lẹ thương người, khôn ngoan suy nghĩ, trung hiếu sốt sắng thực hành việc đạo đức, tri ân khi đón nhận ân sủng, can trường lúc bị nạn, vững dạ hy vọng khi khổ đau, nghèo mà không hèn, luôn cậy trông nơi Chúa, siêng năng cầu nguyện chung, tế nhị sâu xa, lắng nghe và thực hành ý Con, trinh khiết vẹn toàn, yêu gia đình mãnh liệt và trắng trong, v.v… Hội Thánh khích lệ chúng ta “phải cố gắng chiến thắng tội lỗi để tiến tới trên đường thánh thiện. Vì thế, chúng ta phải ngước mắt nhìn lên Đức Maria là một mẫu gương nhân đức sáng ngời cho toàn thể cộng đồng những người được chọn” (LG 65).

Các bạn quý mến,

Bước vào những ngày đầu của năm mới, chúng ta được mời gọi bước theo Chúa Kitô hằng ngày. Cần như thế để thánh hóa tha nhân và thánh hóa chính mình. Đó là một định hướng thật cần thiết cho cuộc đời vì Thiên Chúa kêu gọi chúng ta phụng sự Người giữa lòng thế giới.

“Ngàn vạn chấm làm nên một đường dài,

muôn triệu phút kết thành một đời sống.

Chấm mỗi chấm cho đúng đường sẽ đẹp,

sống mỗi phút cho tốt đời sẽ thánh.

Đường hy vọng dệt bằng ngàn vạn chấm hy vọng,

đời hy vọng kết bằng triệu triệu phút hy vọng”

(Đường Hy Vọng, ĐHY FX. Nguyễn Văn Thuận)

 

Xin Đức Maria giúp chúng ta cảm nghiệm hạnh phúc được bước theo Chúa Kitô và ở với Chúa Kitô.