Chúa Nhật II Thường Niên - Năm B
NGƯỜI ĐI TRƯỚC GIÚP NGƯỜI ĐI SAU
       Lm Micae Võ Thành Nhân

       Trong Hội Thánh của Chúa có một truyền thống rất tốt đẹp, đó là những người đi trước luôn luôn giúp đỡ những người đi sau một cách vô vị lợi trong tất cả mọi lãnh vực của cuộc sống, nhất là trong đời sống đạo, vì thế chúng ta mới có truyền thống giữ đạo từ đời này đến đời kia là như vậy đó. 

       Trong bài đọc một được trích từ sách Samuel quyển thứ nhất, cậu bé Samuel, sau này là tiên tri của Chúa, đã được thầy cả Hêli giúp cho nhận ra tiếng Chúa gọi và lên tiếng đáp lại: " Lạy Chúa, xin Chúa phán dạy, vì tôi tớ Chúa đang lắng nghe " ( 1Sam 3, 10b ). Thầy cả Hêli đã giúp đỡ Samuel bằng kinh nghiệm sống với Chúa của chính mình và Samuel đã đón nhận, đã không phụ lòng thầy, và nhất là không phụ lòng Chúa của mình. 

      Với bài Tin mừng hôm nay, Thánh Gioan Tẩy Giả nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ, cho nên ngài đã giới thiệu Chúa Giêsu: " Đây là Chiên Thiên Chúa " ( Ga 1, 36b ) cho hai môn đệ của ngài và họ đã giã từ ngài để theo Chúa Giêsu: “ Hai môn đệ đã nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu “ ( Ga 1, 37 ). 

       Khi được ở với Chúa, được cảm nhận sự ngọt ngào, êm dịu, niềm vui, hạnh phúc, sự sung sướng…mặc dù nơi ở của Chúa là: “ Con chồn có hamg, chim trời có tổ, Con Người không có nơi gối đầu “ ( Lc 9, 58 ), nhất là những ân tình Chúa dành riêng cho ngài mà không gì trên trần gian này có thể so sánh được: " Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia, nghĩa là Đấng Kitô " ( Ga 1, 41b ), cho nên thánh Anrê đã trở về dẫn em của mình là thánh Phêrô đến cho Chúa. Nhìn ông Phêrô, Chúa nói: Anh là Phêrô, con ông Gioan, anh sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là tảng đá ( Ga 1, 42 ). 

       Quả thật, khi chúng ta được gặp Chúa, được ở với Chúa, được sống với Chúa trong các giờ cử hành phụng vụ, lễ nghi, trong các giờ suy gẫm Lời Chúa, trong các giờ kinh nguyện, trong các giờ luyện tập các nhân đức… thì đó là một bài học quý giá rất thực tiễn và rất sống động bổ ích cho chúng ta. Nó sẽ là một dưỡng chất, là một chất liệu để chúng ta giúp đỡ người khác đến với Chúa một cách hiệu quả nhất, và chắc chắn nhất. Bởi vì, khi được sống, được ở trong Chúa, chính Chúa sẽ biến đổi chúng ta trước ( Như trường hợp Chúa đổi tên Simon thành Phêrô khi ngài theo Chúa, nghĩa là Chúa sẽ ban ơn biến đổi ngài trở thành tông đồ của Chúa ), để rồi chúng ta trở thành muối, thành men, thành ánh sáng, thành chứng nhân cho trần gian. Đồng thời, ngoài bản thân của riêng chúng ta, còn có rất nhiều anh chị em khác cùng ở với Chúa như chúng ta nữa. Cho nên, mỗi người trong chúng ta cũng cần phải biết học hỏi với nhau, chia sẻ kinh nghiệm sống với Chúa cho nhau như cậu bé Samuel ngày xưa đã chạy đến thưa chuyện đời tư và cả những chuyện thầm kín nhất trong đời sống tâm linh cho thầy cả Hêli biết, để rồi nhờ sự hướng dẫn của thầy cả mà câu bé đáp lại tiếng Chúa mời gọi. Với chúng ta, nhờ sự hướng dẫn của các đấng bậc, của những người đi trước mà làm cho đời sống đạo của chúng ta phong phú và giúp đỡ chúng ta đến với Chúa, gặp được Chúa một cách tốt hơn, đỡ cho chúng ta phải vất vả mất thời gian tự sức dò dẫm, và rút ngắn thời thời giờ để chúng ta đến với Chúa cách mau lẹ, nhanh chóng  hơn.

       Người đi trước giúp đỡ người đi sau trong đời sống đức tin bằng kinh nghiệm sống của mình đã tạo nên nét đẹp trong Hội Thánh của Chúa. Người đi trước muốn làm được điều này thì chắc chắn chính bản thân họ phải sống đạo tốt. Nhưng nhất là chúng ta cần phải nói đến sự trợ giúp của ơn Chúa ban. Ơn Chúa ban cho người đi trước là ơn làm chứng nhân. Ơn Chúa ban cho người đi sau là ơn biết mở lòng đón nhận chân lý của Chúa, đón nhận sự chia sẻ kinh nghiệm sống đức tin của người anh chị em mình. Đàng khác, người đi trước và người đến sau biết luôn cầu nguyện cho nhau để rồi những nổ lực của chúng ta mới được Chúa đón nhận và chúc lành cho có kết quả tốt.

       Lạy Chúa, chúng con luôn tự hào mình là người con của Chúa, vì chúng con được sống với Chúa và được sống chung với anh chị em của chúng con. Xin Chúa cho chúng con nên một tinh thần với Chúa: “ Những ai kết hợp với Chúa, thì nên một thần trí “ ( 1Cor 6, 17 ), để rồi chúng con biết tránh xa những tội lỗi: Dâm dật, mê ăn uống, hờn giận, ghen ghét, tham lam, xảo trá, lăng loàn, báo thù, gian dối, nói hành nói xấu…. mà làm gương mù gương xấu, ảnh hưởng đến việc làm chứng nhân của Chúa cho mọi người. Xin cho chúng con luôn biết làm chủ những giác quan, bắt nó bỏ ý riêng, làm theo ý Chúa để thân xác chúng con là đền thờ Chúa Thánh Thần và còn biết dùng khả năng Chúa ban để tôn vinh Thiên Chúa nơi bản thân chúng con trong mọi hoàn cảnh ( 1Cor 3, 19 – 20 ).

      Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa điều khiển hết mọi loài trên trời dưới đất, xin rủ thương chấp nhận lời dân

Chúa khẩn cầu mà ban cho thời đại chúng con được bình an. Amen.