Chúa Nhật II Thường Niên - Năm B
Ở LẠI VỚI CHÚA
                  Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải,CMC 

Thưa anh chị em….

Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe, thánh sử Gioan tường thuật lại việc các môn đệ đầu tiên gặp gỡ và đi theo Đức Giêsu chính là nhờ lời giới thiệu của Gioan Tẩy Giả cho hai môn đệ của mình: "Đây Chiên Thiên Chúa…", hai ông liền đi theo Chúa.

Thấy họ đi theo, Chúa Giêsu hỏi: "Các anh đi tìm gì thế?" Thì hai ông đáp lại: "Thưa Thầy, Thầy ở đâu?" Câu trả lời chứng minh muốn đáp lại tiếng Chúa, muốn đi theo Chúa, nhưng Chúa không cho biết địa chỉ, tên đường hay nơi chốn mà Chúa chỉ bảo: "Hãy đến mà xem".

 "Hãy đến" đây là lời mời gọi yêu thương của Chúa. Hãy đến mà xem cho biết Thiên Chúa thiện hảo dường bao. Hai môn đệ đã đến, đã nhìn thấy nơi Chúa ở, và hai ông đã ở lại với Chúa. Các ông không ở lại với Chúa trong ngôi nhà do tay người phàm làm ra, mà là ở lại trong tình yêu Chúa.

Thật vậy, trong tin mừng thánh Gioan chính Chúa Giêsu tha thiết mời gọi: "Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy". Ngày qua ngày, Thiên Chúa vẫn tiếp tục mời gọi chúng ta ở cùng với Ngài để Ngài yêu thương ấp ủ tựa như gà mẹ ủ ấp gà con.

"Các anh đi tìm gì thế?" Câu hỏi xem ra bình thường nhưng đây là một câu hỏi dành cho những ai muốn đi theo Chúa. Đi theo Chúa, thực tế thành tâm đi tìm Chúa hay đi tìm những thứ an toàn chóng qua ở đời này?

Nếu đi tìm Chúa, thì hãy siêng năng đi tham dự thánh lễ để lắng nghe lời Chúa dạy, như xưa kia trong đêm trường Chúa gọi Samuel trong đền thánh. Hay muốn đi tìm Chúa, chúng ta năng lãnh nhận các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh thể và Bí tích hòa giải.

  Anh chị em thân mến,

Ngày xưa Samuel ở lại với Chúa đêm ngày trong đền thánh, nhờ thế mà ông nghe được tiếng Chúa kêu gọi, để rồi sau này ông trở thành ngôn sứ cho Chúa.

Hai môn đệ của Gioan tẩy giả đã ở lại với Chúa ngày hôm đó, để rồi sau này hai ông trở thành tông đồ cho Chúa. Bởi vì khi ở lại với Chúa, hai ông cảm nghiệm được Thiên Chúa tốt lành biết bao.

Nhìn vào thế giới ngày nay, con người sống vội, chạy đua với thời gian, dường như không có điểm dừng, và như vậy người ta không có thời giờ để ở lại với Chúa. Một khi người ta không ở lại trong Chúa thì làm gì có chuyện ở lại với nhau và cho nhau.

Có thể là vì cơm áo gạo tiền. Mở mắt ra, từ sáng sớm cho đến chiều tối, vợ chồng con cái bắt đầu ra khỏi nhà cuốn theo dòng chảy xã hội. Làm cái gì cũng nhanh cho kịp thời gian theo kiểu như: mì ăn liền, cháo ăn liền, phở ăn liền, hủ tíu ăn liền, sửa điện thoại lấy liền…..hay là những thức ăn nhanh như là cơm hộp, cơm hàng cháo chợ. Người ta bận rộn đến độ không còn giờ dành cho Chúa và cho nhau nữa.

 Mỗi tuần Chúa cho có sáu ngày làm ăn sinh sống, còn ngày Chúa nhật là ngày của Chúa, ấy thế mà có những người vẫn còn so đo tính toán với Chúa, làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm, làm thêm Chúa nhật. Chuyện tưởng là mơ nhưng lại có thật, là xem nhà thờ nào ông cha làm lễ nhanh, giảng ngắn thì kéo nhau đến đó đi lễ.

Một tuần lễ dành cho Chúa có một giờ mà người ta còn tính toán như thế thì nói sao tương quan tình người dành cho nhau. Cho nên trong gia đình không có giờ ăn cơm chung và không có giờ đọc kinh tối với nhau là như thế. Đó là những lý do mà con người ngày nay bận bịu không còn giờ ở lại với Chúa và không còn giờ để ở lại với nhau nữa.

Chính vì người ta không dành thời giờ để ở lại với Chúa và "ở lại" với nhau, cho nên phần đông gia đình ngày nay ít có hạnh phúc, không còn là mái ấm gia đình nữa.

Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể là để ở lại với chúng ta mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây, và Ngài mời gọi chúng ta hãy đến với Ngài…..để Ngài nâng đỡ và bổ sức cho, nhưng có những người không tìm đến với Chúa, nương tựa vào Ngài mà chỉ tìm đến những thú vui trần tục, những lôi cuốn ở thế gian mà quên đi những thực tại bền vững trên trời.

Xin Chúa thêm ơn giúp sức chúng ta, để ngày mỗi ngày dù bận rộn với bao công việc, nhưng chúng ta cố gắng dành thời giờ ưu tiên để ở lại với Chúa trong những thánh lễ và trong những việc đạo đức.

 Anrê tông đồ, sau khi ở lại với Chúa, cảm nếm được Chúa, thì nảy sinh tình huynh đệ là giới thiệu Chúa cho anh mình là Phêrô. Chúng ta cũng vậy thưa anh chị em, sau khi ở lại với Chúa trong thánh lễ, rước lấy Chúa vào tâm hồn, chúng ta cũng có bổn phận giới thiệu Chúa cho những người chưa nhận biết Chúa bằng đời sống yêu thương của mình. Amen.