Thứ Tư lễ tro - Năm A
HÃY XÉ LÒNG
                       Lm Micae Võ Thành Nhân

          Bình thường khi chúng ta nhịn ăn nhịn uống một vài lần trong ngày, chúng ta cảm thấy cũng dễ chịu và không có gì khó khăn. Hôm nay là thứ tư Lễ Tro, ngày đầu Mùa Chay thánh, ngày chúng ta bắt đầu bước vào mùa luyện tập thiêng liêng. Nghĩa là mùa mà chúng ta luyện tập các nhân đức để đối kháng với tội lỗi mà hàng ngày chúng ta hay phạm. Nhưng giờ phút này ăn chay, kiêng thịt, chúng ta cảm thấy mau đói, thèm ăn khát uống, hơn các ngày khác. Đàng khác, trong ngày này, chúng ta muốn giữ điềm tĩnh, hiền lành, không la lối om sòm, nhưng lại có nhiều người chọc tức, làm trái ý cực lòng chúng ta hơn bao giờ hết, khiến chúng ta muốn quát tháo, muốn mắng mỏ nhiều hơn, to hơn. Phải chăng, ngày hôm nay chúng ta muốn sống nhân đức thì chúng ta lại chẳng giữ được mà còn phạm tội nhiều hơn nữa: “ Phải, trong ngày ăn chay, các ngươi lo dàn xếp công việc làm ăn, các ngươi hối thúc mọi người làm công. Phải, các ngươi ăn chay trong sự cãi vả, ẩu đả và đánh nhau hung tợn “ ( Is 58, 1 – 9a ). Do đó, chúng ta cần phải biết:

       -Không có ơn Chúa thì chúng ta không làm được: “ Không có thầy chúng con không thể làm gì được “ ( Ga  17, 5 ), cho nên chúng ta phải bám víu, tựa nương vào Chúa bằng lời cầu nguyện tha thiết với Chúa mỗi ngày, cầu nguyện trong tinh thần khiêm nhường, tin tưởng, phó thác, cậy trông ( Mt 6, 16- 18 ).

       -Kiên trì, nhẫn nại, không tháo lui, chán nản khi làm việc thiện. Chúng ta làm việc thiện không cho tay trái biết việc tay phải làm. Nghĩa là chúng ta làm các việc lành phúc đức như chia cơm sẻ áo, chăm sóc người bệnh tật, thăm viếng người bị bỏ rơi, tù tội… Trong tinh thần không so đo tính toán thiệt hơn thua kém. Chúng ta làm với động lực là vì yêu Chúa và vì thương anh chị em của chúng ta ( Mt 6, 1 – 4 ).

       -Không được bỏ cuộc, trốn tránh khi chúng ta chay tịnh. Chay tịnh là chúng ta kiêng khem, hãm mình, có ý bắt thân xác, ý muốn chúng ta phải theo ý Chúa. Ý Chúa là Chúa muốn chúng ta trong khi kiêng ăn bớt uống chúng ta phải đi kèm liền với việc chừa tội, từ bỏ tính hư tật xấu, đam mê xác thịt, tham sân si. Ăn chay để mỗi ngày chúng ta sống tốt hơn, đáng được Chúa thương xót hơn, và nhận lời cầu nguyện của chúng ta hơn ( Mt 6, 5 - 6 ).

       Việc bố thí, cầu nguyện, ăn chay này là xuất phát từ Thiên Chúa, bởi vì Chúa thấy con người chúng ta đầy tội lỗi, mà tội lỗi chính là một sự cản trở quá lớn ơn Chúa tuôn đổ xuống trên chúng ta, do đó, Chúa ban các phương thức này cho chúng ta. Chúng ta cần phải tận dụng các phương thức Chúa ban đó bằng cách phải xé lòng chúng ta ra, dứt bỏ tội lỗi: “ Hãy ăn năn sám hối và tin vào tin mừng “ ( Mc 1, 15 ). Chúa muốn chúng ta thực hiện không những từng cá nhân mà còn phải tập thể nữa. Nên thánh vừa có tính cá nhân và vừa có cả tính tập thể: “ Hãy thổi kèn lên khắp Sion, hãy ra lệnh ăn chay, triệu tập một đại lễ, quy tụ dân chúng, ra lệnh mở đại hội, tập hợp các bô lão, quy tụ các thiếu nhi và các con trẻ còn măng sữa. Tân lang hãy ra khỏi nhà, và tân nương hãy ra khỏi phòng. Các tư tế là nhưng kẻ phụng sự Chúa, hãy đứng giữa cửa chính và nhà thờ mà than khóc mà kêu lên rằng: Lạy Chúa, xin thương xót dân Chúa…. “ ( Joel 2, 14 – 18 ).

       Mùa Chay là thời gian thuận tiện nhất để chúng ta dừng lại, hồi tâm mà trở về với Chúa. Mỗi chúng ta đều có một quá khứ đầy tội lỗi, xáo trộn, biến động  và rồi dễ lạc xa đường về với Chúa. Nếu Chúa không tạo điều kiện để kêu mời chúng ta trở về, chắc chúng ta sẽ hư mất đời đời. Chúng ta hãy tận dụng tối đa thời gian quá thuận tiện này mà sám hối, đừng để nó qua đi trong sự hối tiếc, ân hận: “ Dịp thuận tiện đến rồi, Ta nhậm lời ngươi, và ngày giải thoát, Ta đã cứu ngươi. Bây giờ là cơ hội thuận tiên, bây giờ là ngày cứu thoát “ ( 2Cor 6, 2 ).

       Lạy Chúa, trong ngày thứ tư Lễ Tro hôm nay và trong suốt Mùa Chay Thánh này, chúng con thống thiết kêu lên cùng Chúa không ngơi nghĩ: “ Lạy Chúa, nguyện thương con theo lòng nhân hậu Chúa “ ( Đc Lễ Tro ). Chúng con kêu lên nỗi khốn cùng của chúng con bị tội lỗi vùi dập. Xin Chúa nhân từ lắng nghe chúng con, ban sức mạnh, sự can đảm để chúng con thực hiện việc bốt thí, cầu nguyện, chay tịnh trong sự âm thầm khiêm hạ thẩm sâu để xin Chúa nhìn đến mà cứu giúp chúng con, cho chúng con quyết quay về với Chúa, đổi mới cuộc sống theo như ý Chúa muốn, để rồi chúng con được tham dự vào cuộc khổ nan và phục sinh của Chúa mà chúng con có được phần rỗi linh hồn sau này.

       Lạy Chúa, ngày hôm nay, tất cả chúng con ăn chay hãm mình để bước vào mùa tập luyện chiến đấu thiêng liêng, xin giúp chúng con hằng biết sống khắc khổ, để ngày càng vững mạnh mà chiến thắng ác thần. Amen.