Chúa Nhật Lễ Thánh Gia - Năm B
GIA ĐÌNH, CON ĐƯỜNG CHÚA ĐẾN
    Lm, Thiên Ngọc, CMC

Thưa các bạn quý mến,

Cứ mỗi lần Giáng Sinh về, chúng ta lại được chiêm ngưỡng nhiều hang đá khắp nơi, tại các nhà thờ, trong nhiều gia đình hay ngoài đường phố. Chúng ta được nghe kể về sự ra đời của Đấng Cứu Thế nơi hang đá Belem. Muôn thiên thần ca hát vinh danh, nhóm mục đồng xúm quanh chiêm ngưỡng. Trên cao vì sao sáng soi đường, dưới đất Ba Vua đến thờ lạy. Nhưng có một hình ảnh không thể thiếu nơi hang đá, đó là một gia đình : một em bé Giêsu sơ sinh, một người cha Giuse và một người mẹ trẻ Maria. Sự giáng trần của Chúa Giêsu gắn liền với một gia đình !

 

Đấng Cứu Thế có trăm phương nghìn cách để xuống trần cứu độ nhân thế, nhưng Ngài đã chọn sinh ra trong một gia đình, một gia đình bình thường, thậm chí nghèo, nhưng là một gia đình thanh cao thơm hương thánh thiện. Sự kiện ấy phải chăng muốn nói lên một sự thật : Gia đình chính là con đường Chúa đến với nhân loại, và gia đình cũng chính là con đường nhân loại đến với Chúa.

 

Gia Đình Nazareth, một gia đình thánh.

Hài Nhi Giêsu, người con, vốn dĩ là Thiên Chúa, vì yêu thương nhân loại nên đã hủy mình ra như không khi mặc lấy phận người, sống như người thế ngoại trừ tội lỗi. Ngài được sinh ra bởi lòng Mẹ trinh khiết, chịu ẵm bế âu yếm trên tay thanh sạch Ba Giuse, và lớn lên trong gia đình mình với tâm tình con thảo để dạy cho nhân loại con đường thơ ấu Phúc Âm. Tin Mừng thời thơ ấu đã phác họa vài nét, những thật rõ về Con Trẻ Giêsu, chẳng hạn trong chuyến lên Đền Giêrusalem năm mười hai tuổi : “Người ngồi giữa các thầy tiến sĩ Luật, vừa nghe vừa trao đổi với họ, và những ai nghe cậu nói đều khâm phục trí tuệ minh mẫn và lời đối đáp khôn ngoan của cậu” (Lc 2,46-47), rồi “Người theo cha mẹ trở về Nazareth và hằng vâng phục hai ông bà” (Lc 2,51), và trong suốt thời gian dài ba mươi năm ẩn cư tại làng quê Nazareth, “Chúa Giêsu càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan và ơn phúc, trước mặt Thiên Chúa và trước mặt mọi người” (Lc 2,52).

 

Chúa Giêsu đã lớn lên trong mái ấm gia đình và trở nên người đẹp nhất trong các con cái loài người : Huyết nhục Ngài rất trinh trong và thánh thiện. Tâm trí Ngài không hề mắc ảo tưởng. Tấm lòng Ngài làm chủ được mọi hành vi. Trí tưởng tượng Ngài xinh như thơ. Cái nhìn Ngài gây phấn khởi. Lời nói Ngài gây thuyết phục. Lòng tốt Ngài lôi cuốn. Không một nết hư, không một khuyết điểm làm Ngài bị lây nhiễm. Các nhân đức và các đặc ân chói sáng nơi Ngài với tất cả ánh sáng chói chang của nó. Trí thức Ngài bao trùm mọi thụ tạo. Phẩm cách Ngài tuyệt đối vô cùng : linh hồn và thân xác hiện hữu trong một Ngôi Vị, là Ngôi Hai Thiên Chúa. Trên trời các thiên thần phủ phục trước nhan Ngài, dưới đất mọi thụ tạo vâng phục Ngài, và trong tương lai mọi thời đại hôn kính vết chân Ngài, mọi công cuộc tận tụy nhất vươn lên theo gương Ngài (Luyện Đức Khiêm Nhu, Lm. Léopold Beaudenon, Lm. Gioan Maria Đoàn Phú Xuân CMC dịch).

 

Người xưa hay nói “con nhà tông, không giống lông cũng giống cánh”. Một người con Giêsu như vậy, hẳn phải là nhờ cha mẹ, vì “cây tốt thì sinh trái tốt”. Xét theo khía cạnh nhân loại, Chúa Giêsu đã lớn lên trong vòng tay Hiền Mẫu, là Đấng đầy tràn ơn sủng, được bao phủ bởi Thánh Thần, là Mẹ và là Thầy của Con Trẻ Giêsu, và Mẹ đã đồng hành với Con trong hết mọi giai đoạn cuộc đời. Chúa Giêsu lớn khôn bên cạnh người cha Giuse công chính mà Thiên Chúa Cha đã chọn làm hình ảnh hiền phụ của Mình trên trần gian. Tâm hồn Ba Giuse cao thượng vì đã đón nhận Đức Maria trong một bối cảnh không dễ dàng. Ngài ân cần chăm sóc hai mẹ con bằng sức lao công với một tình yêu lớn lao và tâm hồn thanh trong quảng đại. Cha Mẹ đã hướng dẫn trẻ Giêsu tiếp xúc với việc lao động để phát triển bản thân, nuôi sống gia đình và giúp đỡ bà con lối xóm. Nếu như Chúa Giêsu sau này khi giảng dạy hay dùng nhiều dụ ngôn với nhiều hình ảnh thiên nhiên sinh động và nhiều thực tế cuộc sống, thì hẳn Ba Giuse và Mẹ Maria đã ảnh hưởng đến Ngài rất nhiều. Nếu như Chúa Kitô đã yêu nhân loại đến cùng và chịu chết để cứu vớt nhân loại hư vong, là vì Ngài đã cảm nhận tình yêu cho đi quên mình vô vị lợi cha cha mẹ Ngài. Và ngược lại, chính Chúa Giêsu đã luôn là đường, là sự thật và là sự sống (Ga 14,6) cho cha mẹ mình, vì các ngài "hằng ghi nhớ những sự ấy và suy niệm trong lòng" (Lc 2,19;51). Nói thật đúng, lời tiên tri Isaia sau đây đã ứng nghiệm : “Ngày ấy, từ gốc Giesse sẽ nảy ra một chồi, và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, Thần Linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống” (Is 11,1). Chồi non này là Đức Giêsu Kitô, mà chúng ta đang long trọng mừng biến cố Giáng Sinh của Người. Còn Đức Maria và Thánh Giuse chính là gốc Giesse ấy.

 

Mỗi người chúng ta, theo sự quan phòng của Thiên Chúa, được sinh ra trong một gia đình. Vì thế, Thánh Gia là khuôn mẫu cao đẹp của mỗi người. Đó là điều Hội Thánh mong muốn cho con cái, vì gia đình chính là con đường Chúa đến với nhân loại, và gia đình cũng chính là con đường nhân loại đến với Chúa. Gia đình là tế bào của xã hội và Giáo Hội. “Gia đình là một gia sản tinh thần của nhân loại, một điều tốt đẹp lớn lao vô giá, cần thiết cho cuộc sống, cho tương lai của dân tộc. Theo hoạch định thánh hoá được hoàn thành từ ban đầu (St 2 ; Mt 19,4-8), gia đình là bối cảnh nơi con người được tạo nên giống hình ảnh Chúa, được hoài thai và sinh sản ra, được lớn khôn và được trưởng thành. Gia đình như trường học vỡ lòng nơi con người được hình thành” (Tông huấn Đời Sống Gia Đình 19-27), là không thể thiếu được cho môi trường sinh thái nhân bản thực sự (Centesimus Annus 39)”.  Trong một giai đoạn lịch sử mà gia đình đang bị nhiều sức ép tìm cách hủy diệt nó, hay ít ra là muốn làm méo mó nó đi, Hội Thánh vì biết rằng lợi ích của xã hội và lợi ích riêng của mình đều được liên kết mật thiết với lợi ích của gia đình, nên đã ý thức một cách mạnh mẽ và bức thiết, rằng mình có sứ mệnh phải công bố cho mọi người biết ý định của Thiên Chúa về hôn nhân và gia đình, bằng cách bảo đảm cho hôn nhân và gia đình có được sức sống tràn đầy cũng như có được sự thăng tiến về phương diện nhân bản cũng như Kitô giáo, và như thế là góp phần vào việc canh tân xã hội và canh tân Dân Chúa (x. ĐSGĐ 3).

 

Nếu như Hội Thánh quan tâm sâu sắc và hướng dẫn các gia đình sống ơn gọi của mình, thì về phần mình, gia đình cũng hãy dấn bước trong ánh sánh soi dẫn ấy, đặc biệt noi theo gương mẫu cao quý của Thánh Gia. Những trình thuật về Thánh Gia Thất đầy dẫy trong Tin Mừng đã dọi ánh sáng trên các gia đình trong thế giới hôm nay và cho các gia đình một sự nâng đỡ mãnh liệt. Những người mẹ, những người cha khi mong cho đứa trẻ của mình được sinh ra khỏe mạnh, hãy nhìn lên Mẹ và Thánh Giuse như tìm một sự vững tâm. Những cha mẹ nghèo khổ, không thể cung cấp đủ tất cả những nhu cầu cho con cái, hãy nhìn lên Mẹ Maria và Thánh Giuse để tìm sự giúp đỡ, sẽ được tràn đầy tình yêu và vượt qua thiếu thốn. Những bậc cha mẹ phải đi tị nạn, trốn chiến tranh và những cuộc bắt bớ, sẽ tìm thấy sự an ủi nơi Mẹ Maria và Thánh Giuse. Tất cả những người mẹ, ai lại không có những lúc cùng hoàn cảnh với Mẹ Maria là luôn đối diện với việc báo trước “một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn”, hãy nghĩ đến Mẹ Maria và cầu xin ơn trợ giúp. Nếu như Mẹ Maria đã từng cảm thấy đau đớn vì Con Mẹ phải chịu những cảnh bất công thua thiệt ngay trong thời thơ ấu, bị bầm dập ở tuổi trưởng thành, những đau thương, khi chia ly, bóng tối của sự chết ; nếu như Mẹ Maria đã kinh nghiệm sự khó nghèo, trải qua sự trốn chạy, hiểu lầm, nhưng luôn cố gắng cung cấp sự an toàn hoàn hảo cho người con nhỏ của Mẹ trong thế giới xáo động, thì những người mẹ sẽ gần gũi thân tình với Mẹ Maria biết bao vì họ hiểu rằng chắc chắn Mẹ sẽ nghe lời cầu nguyện của họ và luôn luôn ở bên họ (phỏng trích Ánh Sao Mai,  Fr. Oscar Lukefahr, CM).

Ôi ánh hào quang cõi thiên đàng,

Ôi niềm hy vọng kẻ lầm than.

Lạy Chúa Giêsu, Ngài đã hưởng

Công cha nghĩa mẹ dưới trần gian.

 

Maria hỡi, đầy phước lạ,

Duy chỉ mình Bà, Đấng khiết trinh,

Mới được bế bồng nuôi nấng Chúa,

Vỗ về âu yếm thật phỉ tình !

 

Giuse con cháu tổ phụ xưa,

Bạn cùng Trinh Nữ : phúc ai ngờ,

Thiên Tử gọi bằng “cha yêu dấu”,

Êm đềm ngon ngọt nói sao vừa !

 

Dòng dõi Giesse ba vị thánh,

Cứu nhân độ thế đã vào đời,

Xin thương nhận lấy lời thành khẩn,

Như áng hương trầm toả nơi nơi.

 

Vườn cây đức hạnh biết bao nhiêu,

Nhà Chúa nở hoa thật mỹ miều,

Xin đổ ơn lành cho thế giới,

Gia đình nhân loại biết noi theo.

 

Trời đất vang lời chúc hiển vinh

Đấng từng thảo kính bậc sinh thành,

Giờ đây Thiên Quốc Ngài hiển trị

Bên hữu Thiên Hoàng với Thánh Linh.

(Thánh Thi Giờ Kinh Chiều I Lễ Thánh Gia)