Chúa Nhật Lễ Thánh Gia - Năm B
GIA ĐÌNH GƯƠNG MẪU
Lm Micae Võ Thành Nhân

Theo quan niệm có từ ngàn đời của cha ông chúng ta, một gia đình gương mẫu là một gia đình ăn ở đúng lễ nghĩa gia phong: Trên thuận dưới hòa, trong ấm ngoài êm, sống tương thân tương ái, đùm bọc lẫn nhau, ra ngoài xã hội chị ngã em nâng, tôn ti trật tự, có trước có sau….. Gia đình Thánh Gia Thất Chúa Giêsu, Đức Mẹ Maria và thánh Cả Giuse có đầy đủ các yếu tố này. Nhưng quan trọng hơn hết, vượt lên trên tất cả là Gia đình Thánh Gia Thất có Thiên Chúa ở cùng.

Chúa phận là một vị Thiên Chúa quyền uy, cao sang, toàn năng, nhân hậu, thánh thiện tuyệt trần như thế… vậy mà khi nhập thể làm người, Chúa vẫn phải chấp nhận tôn ti trật tự trong xã hội lúc bây giờ. Đàng khác, ở trong đạo, Chúa cũng phải tuân giữ lề luật thời ấy: “ Mọi con trai đầu lòng phải được gọi là của thánh, dành cho Chúa, và cũng để dâng của lễ theo luật Chúa truyền là một đôi chim gáy và một cặp bồ câu non “ ( Lc 2, 23 – 24 ), cho nên hôm nay Chúa đã để cho Đức Mẹ và thánh Cả Giuse bồng Chúa tiến dâng trong Đền thờ.

Trong Đền thờ, có ông già Simêon, bà tiên tri Anna, thánh Cả Giuse, Đức Mẹ và Chúa Giêsu Hài Nhi. Chúng ta thấy ở đây, lúc này như là một gia đình rộng mở, có các thế hệ cha ông, thế hệ già, thế hệ lớn tuổi đi trước ( Ông già Simêon, bà tiên tri Anna ), đến thế hệ hiện tại, thế hệ trẻ, gia đình trẻ ( Thánh Cả Giuse, Đức Mẹ ), và thế hệ tương lai, thế hệ mầm non ( Chúa Giêsu ). Các thế hệ này cùng nhau quy tụ dưới một mái nhà là Đền thờ của  Thiên Chúa. Thứ tự trong một gia đình lúc này, và đi đầu là ông già Simêon chúc lành cho gia đình của Chúa và nói với bà Maria, mẹ của Chúa Hài Nhi: “ Thiên Chúa đã đặt cháu bé này là duyên cứ cho nhiều người Ítrael ngã xuống hay đứng lên. Chúa là dấu hiệu cho người đời chống báng, và như vậy, những ý nghĩ  từ thâm tâm nhiều người sẽ lộ ra. Còn chính bà, một lưỡi gươm sẽ đâm thâu tâm hồn bà “ ( Lc 2, 34 – 35 ), kế đó tới bà tiên tri Anna nói về Chúa: “ Cũng  vào lúc ấy, bà tiến lại gần bên, cảm tạ Thiên Chúa, và nói về Hài Nhi cho hết những ai đang mong chờ ngày Thiên Chúa cứu chuộc Giêrusalem “ ( Lc 2, 38 ). Qua đó, chúng ta nhận ra rằng đức tin, đời sống đạo đức được nối dài, chuyển tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chúng ta trân trọng, quý mến, kế thừa truyền thống đức tin, truyền thống sống đạo đức tuyệt vời của cha ông chúng ta và chúng ta ra sức gìn giữ bảo vệ, không để mai một theo thời gian bằng cách sống tốt những gì Chúa dạy trong Hội Thánh.

Nhìn vào những gì đang diễn ra trong bài Tin Mừng hôm nay, đã cho chúng ta thấy gia đình của Chúa là một mái ấm của lòng Chúa thương xót. Do đó, đứng nhìn từ góc độ của bài Tin Mừng đây, chúng ta nhận thấy có gia đình chúng ta, gia đình giáo xứ, gia đình Hội Thánh, bao gồm tất cả các thành viên ở trong đó. Nếu mỗi thành viên cố gắng, tự giác sống chan hòa bác ái yêu thương thì chắc chắn gia đình của chúng ta, gia đình giáo xứ, gia đình Hội Thánh sẽ là một mái ấm tình thương của lòng thương xót Chúa cho thế trần.

Khi chúng sống trong mái ấm gia đình của Chúa, chúng ta sẽ lấy tình thương mà đối xử với nhau mà theo bài đọc hai được trích từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Côlôxê: “ Anh em thân mến, như những người được chọn của Thiên Chúa, những người thánh thiện và được yêu thương, anh em hãy mặc lấy những tấm tình từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hòa, nhẫn lại, chịu đựng lẫn nhau, và hãy tha thứ cho nhau, nếu người này có chuyện phải oán trách người kia “ ( Col 3,12 – 13 ). Nếu chúng ta thực hiện như thế, gia đình chúng ta sẽ có Chúa, và như vậy gia đình chúng ta sẽ giống Gia đình Thánh Gia Thất ngày xưa, tràn đầy tiếng cười, niềm vui, hạnh phúc, lạc quan, khó khăn nào cũng vược qua, thử thách nào cũng chịu được, gian khổ nào cũng bên tâm vững chí với Chúa đến cùng. 

Lạy Chúa Hài Nhi Giêsu, xin Chúa chúc lành cho các gia đình chúng con, cách riêng, xin Chúa thương đến và ban ơn nâng đỡ đặc biệt các gia đình đang gặp đau khổ, ly tán, hoạn nạn, thất bại. Xin cho các bậc cha mẹ trở nên giống thánh Cả Giuse và Đức Mẹ, xin cho những người làm con trong gia đình giống Chúa Giêsu, thêm tuổi thêm khôn ngoan nhân đức, được đầy tràn ân nghĩa của Chúa để gia đình chúng con được sống đẹp lòng Chúa với những ngày tháng ở trần gian, thung lũng đầy nước mắt, biển khổ này. 

Lạy Chúa, Chúa đã muốn đề cao Thánh Gia như tấm gương xán lạn để mọi người bắt trước. Xin làm cho chúng con cũng biết học đòi mà ăn ở đúng lễ nghĩa gia phong, sống đùm bọc lẫn nhau trong tình yêu mến, hẩu được chung hưởng niềm vui vĩnh cửu trong nhà Chúa trên trời. Amen.