CHÚA GIÁNG SINH - Năm B
TÌNH YÊU GIÁNG SINH
               Lm Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Đêm nay, đêm Thánh vô cùng, đêm đất trời giao duyên, đêm mừng kỷ niệm Thiên Chúa viếng thăm và cứu độ dân người. Chúng ta dành một vài phút để cùng ôn nhắc lại với nhau chuyện một đêm đông đáng nhớ này.

 Đêm đông năm ấy, cách đây hơn 2.000 năm, tại Giêrusalem, một chú lừa nhỏ được chọn chở một thiếu phụ trẻ đang mang thai đi gõ cửa từ nhà trọ này đến nhà trọ kia mà không ai đón tiếp, đành phải ra cánh đồng Belem trú ngụ.

 Đêm đông năm ấy, khi con người từ chối Đấng tạo thành, thì những chú chiên, bò, lừa… đóng vai chủ nhân đón tiếp vào chỗ cư ngụ của chúng. Đêm đông năm ấy, các mục đồng đang ngủ say bổng dưng nghe tiếng hát réo rắc của các thiên thần mang tin vui đến: "Ta báo cho anh em một tin mừng, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay Đấng cứu độ đã sinh ra…". Như thế, lễ giáng sinh là lễ của tình yêu.

 Tình yêu của một vị Thiên Chúa vì quá yêu thương nên đã từ bỏ trời cao xuống đất thấp để ở cùng ở với nhân loại chúng ta. Chúng ta là thụ tạo thấp hèn thì không thể nào hiểu được mầu nhiệm Thiên Chúa làm người. Ta lấy một ví dụ: (Chuyện con người với chó).

 Điều mà con người không thể làm được, thì Thiên Chúa đã làm vì yêu thương chúng ta. Ta với chó là loài thụ tạo đều do Chúa dựng nên, còn ta với Đức Giêsu thì cách xa nhau vô cùng. Đức Giêsu là Đấng tạo thành trời đất, còn ta là loài thụ tạo thấp hèn, vậy mà vì yêu thương nên đã mặc lấy xác phàm nên giống con người mọi đàng ngoại trừ tội lỗi.

 Người Việt Nam có câu" yêu nhau mấy núi cũng trèo, mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua". Đường đi càng xa thì càng nói lên tình thương dành cho nhau. Vậy thì, chúng ta hiểu sao quảng đường, khoảng cách mà Thiên Chúa đã vượt qua để gặp gỡ con người?

Từ cung lòng Chúa Cha, Đức Giêsu bước xuống lòng nhân thế là bao nhiêu dặm? Là Đấng tác thành muôn loài hạ mình xuống gặp gỡ thụ tạo thấp hèn là bao nhiêu dặm? Và rồi từ đó Ngài tiếp tục đồng hành với chúng ta mọi ngày cho đến ngày tận thế là bao nhiêu dặm nữa?

Cho nên, ngày lễ giáng sinh khi đọc Kinh Tin Kính đến câu: “Vì loài người chúng tôi và để cứu rỗi chúng tôi, Người đã từ trời xuống thế”. Chúng ta quỳ gối suy niệm trước tình yêu cao cả Thiên Chúa làm người. Quỳ gối để thấy lòng mình vui lên vì được Chúa yêu thương dường ấy.

Để đón mừng niềm vui Chúa giáng sinh, người ta làm những hang đá, những cây thông, những ngôi sao nhấp nháy kiểu dáng khác nhau. Rồi những sari điện giăng lên rực rỡ. Cộng thêm những bài thánh ca giáng sinh vang lên khắp thôn làng, những bàn tiệc ngồi bên nhau ấm áp tình người tạo nên bầu khí rộn ràng linh thiêng. Tất cả những hình thức ấy muốn diễn tả niềm vui bên trong, niềm vui mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng trần.

Cho nên, đây cũng là lễ của quà tặng. Quà tặng mà Thiên Chúa Cha ban không phải bằng vật chất, nhưng là chính Con Một của Ngài: "Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã trao ban người Con Một của Ngài…"(Ga, 3,16). Thật đúng như lời ngôn sứ Isaia nói trong bài đọc I: "Bởi lẽ một Hài Nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một người Con được ban tặng cho chúng ta" (Is 9,5).

 Anh chị em thân mến,

Nhìn vào hang đá Bêlem chúng ta thấy Thiên Chúa đã hóa thân làm một trẻ sơ sinh để đánh thức nhân loại hãy biết bảo vệ sự sống. Thiên Chúa sinh ra làm một Hài nhi bé nhỏ như một lời nhắc nhở chúng ta hãy biết yêu thương những người bé nhỏ tầm thường. Thiên Chúa sinh ra trong cảnh nghèo khó để khơi dậy chúng ta biết nâng đỡ những kẻ khó nghèo. Thiên Chúa sinh ra trong một gia đình có cha có mẹ, để mời gọi các gia đình hãy trung thành sống lời giao ước hôn nhân và biết đùm bọc lẫn nhau trong tình nghĩa vợ chồng.

 Vì thế, để mừng lễ Chúa Giáng Sinh cho đúng ý nghĩa, cử hành Thánh lễ trọng thể vẫn chưa đủ, nhưng còn phải yêu thương tôn trọng con người nữa. Chúng ta không chỉ đến viếng hang đá thôi chưa đủ, nhưng còn phải dành giờ viếng thăm những bệnh nhân. Chúng ta không chỉ chiêm ngắm Chúa Giêsu bé thơ thôi chưa đủ, nhưng còn phải quan tâm đến trẻ em đang lang thang trên đường phố... Chúng ta không chỉ cảm thương Thánh Gia trong hang đá nghèo nàn thôi chưa đủ, nhưng còn phải cảm thương những gia đình kém may mắn ở ngay bên cạnh chúng ta.

Và để kết thúc bài chia sẻ, con có câu chuyện vui thế này. Tại một giáo xứ nọ, vào dịp trước lễ Giáng Sinh, các sơ bảo em nào làm hang đá đẹp nhất thì có thưởng. Đến ngày chấm thi thì các em mang đến những hang đá nhỏ. Thế thì, khi Cha xứ, các sơ…đi chấm thì lấy làm lạ vì thấy một hang đá có hai tượng Chúa Giêsu bé nhỏ nằm trên máng cỏ, thì mới hỏi ủa: Đức Mẹ sinh đôi à!. Thì em đó giải thích: Chỉ là một Chúa Giêsu, còn tượng bên cạnh là con đó. Chúa Giêsu đến giữa trần gian, sinh ra trong gia đình nhân loại thì phải có con người ở bên cạnh Chúa chứ, phải có người đón nhận Chúa chớ. Và phải giống như Chúa chớ. Lúc bấy giờ, mọi người mới hiểu sâu hơn về ý nghĩa của ngày lễ Giáng Sinh.

 Ước gì mỗi năm mừng kỷ niệm Chúa giáng sinh, chúng ta cùng ca lên lòng biết ơn Thiên Chúa: Vinh danh Chúa trên, ngàn tầng trời mây, ca vang khắp nơi, ngàn đời không ngơi, vì Ngài đã ban chính Con Một của Ngài. Xin cho chúng con giàu lòng thiện tâm, ban cho chúng con tràn đầy hồng ân một đời vui sống mãi trong bình an.

 Xin kính chúc mọi thành phần dân Chúa, một đêm Giáng sinh an lành, thánh đức, chan hòa tình Chúa, ấm áp tình người. Và một năm mới tràn đầy niềm vui, ngập tràn những ân lộc trừ trời Chúa thương ban. Amen.