Chúa Nhật IV Mùa Vọng - Năm B
ĐÚC MẸ CƯU MANG CHÚA
       Lm Micae Võ Thành Nhân

     “ Đức Chúa Trời sai thánh Thiên Thần truyền tin cho rất thánh Đức Bà Maria, và rất thánh Đức Bà chịu thai bởi phép Đức Chúa Thánh Thần  “. 

      Ngày Chúa giáng sinh đã gần đến: “ Mầu nhiệm đã được giữ kín từ thuở đời đời, nay được tỏ bày “ cho chúng ta ( Rm 16, 25 – 27 ), và thời gian không còn nhiều nữa, chúng ta hãy khẩn trương dọn linh hồn của mình một cách đàng hoàng tử tế, nghiêm túc, trang trọng để đón Chúa. Trong khi dọn linh hồn, chúng ta không được quên một điều rất quan trọng này là " Cám ơn Đức Mẹ " là Mẹ của Chúa và là Mẹ của chúng ta.  

      Chúng ta cám ơn Đức Mẹ là bởi vì trong bài Tin Mừng hôm nay, thiên thần Gabriel được Thiên Chúa sai đến truyền tin cho Đức Mẹ. Đức Mẹ vì yêu Chúa và thương mến chúng ta đang sống dưới ách thống trị của ma quỷ, thế gian, xác thịt hàng bao thế kỷ rồi: “ Này đây, giá phải trả cho ơn cứu độ chúng con được trao vào tay Mẹ. Mẹ mà chấp thuận là chúng con được cứu thoát. Nhờ Ngôi, tất cả chúng con đã được tạo thành. Nhưng này sự chết đang hoành hành nơi chúng con: Chỉ một câu trả lời vắn tắt của Mẹ thôi là chúng con được tái tạo, để lại được kêu gọi đón nhận sự sống “ ( St Bênađô ). Qua lời hằng hữu của Thiên Chúa mà thiên thần nói đó, cho nên Đức Mẹ đã thưa " Xin vâng " với Thiên Chúa để rồi nhờ vậy mà Chúa Giêsu, Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người, đến để ở với chúng ta, và rồi nâng chúng ta từ tình trạng nô lệ cho tội lỗi lên địa vị cao sang dường ấy là được làm con Chúa mà trước đó chúng ta đã đánh mất vì phạm tội kêu ngạo, bất phục tùng, không nghe lời Thiên Chúa: “ Lạy Đức Trinh Nữ diễm phúc, xin Mẹ mở tâm hồn để tin, mở miệng nói lên lời ưng thuận và mở lòng để đón Đấng tạo thành ra Mẹ. Này Đấng mọi dân tộc khao khát đang đứng bên ngoài và gõ cửa. Ôi, nếu như Mẹ chần chừ mà Người đi qua mất thì Mẹ lại khổ công tìm kiếm Đấng lòng Mẹ yêu mến ! Xin Mẹ chỗi dạy, chạy ra, mở cửa. Xin Mẹ chỗi dạy với lòng tin, chạy ra với lòng mến và mở cửa bằng sự ưng thuận. Đây Mẹ đã  nói: Vâng, này tôi là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa làm cho tôi như lời thiên sứ nói “ ( St Bênađô ).  

      Chúng ta có được niềm vui làm con Chúa trở lại là nhờ Đức Mẹ. Phải nói rằng vì hai tiếng " Xin vâng " của Đức Mẹ mà chúng ta vui sướng không một ngôn ngữ nào trên trần gian này có thể diễn tả hết được. Đức Mẹ đã mang  sự vui mừng đến cho chúng ta, và rồi Đức Mẹ dạy chúng ta cũng phải biết mang Chúa, mang niềm vui đến cho mọi người đang sống chung quanh chúng ta. 

      Muốn mang Chúa, mang niềm vui đến cho anh chị em chúng ta thì trước hết chúng ta phải biết sống lời Chúa dạy như Đức Mẹ, phải biết bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa, Chúa bảo cái gì thì chúng ta phải nghe và làm theo như vậy ( x Ga 2, 5 ), và rồi chúng ta sẽ có Chúa ở với mình. Vì thế,  khi có Chúa thương ở với chúng ta rồi, chúng ta sẽ có niềm vui, hạnh phúc, bình an, sung sướng nơi bản thân của mình, để rồi một khi chúng ta sống ở bất cứ nơi đâu thì ở đấy có niềm vui, hạnh phúc, bình an, có sự hòa thuận chứ không phải chúng ta sống ở đâu thì ở đấy là nỗi buồn, sự sợ hãi, lo lắng, tranh chấp, bất an cho mọi người.  

      Nhờ lời thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Mẹ hôm nay, chúng ta biết được Chúa nhập thể làm người, để sống và chia sẻ phận người của chúng ta và cuối cùng chết trên thập giá để cứu chuộc chúng ta khỏi chết đời đời. Chúng ta sung sướng khẩn cầu Chúa tỏ cho chúng ta thấy tình thương tuyệt vời này và chúng ta biết ra đi loan báo tình yêu nhập thể làm người của Chúa cho mọi người, nghĩa là Chúa xuống thế vì chúng ta, để Chúa yêu thương và cứu chúng ta, cho nên chúng ta phải sống theo thánh ý Chúa muốn. 

      Ngày Chúa xuống thế làm người trong cung lòng của Mẹ, chúng ta nhận thấy Chúa vâng lời Chúa Cha một cách tuyệt đối và chúng ta cũng nhận ra rằng bóng thập gía bắt đầu xuất hiện từ đây. Bóng thập gía rõ nét nhất là thánh Cả Giuse định tâm bỏ Đức Mẹ để đi nơi khác vì lúc đó Đức Mẹ đang cưu mang Chúa mà chính ngài cũng không hiểu được nguyên nhân của bầu thai này từ đâu ra. Nhưng rồi thiên thần hiện ra báo cho ngài biết và ngài đã đưa Đức Mẹ về nhà sinh sống, và làm bạn của ngài ( Mt 1, 18 – 25 ). Tiếp đến những biến cố lớn nhỏ xảy ra sau đó trong cuộc đời của gia đình thánh Cả Giuse toàn là những thập giá như là việc Đức Mẹ sinh Chúa trong hang đá bò lừa, nửa đêm bồng Chúa và dẫn Đức Mẹ trốn sang Ai Cập vì bị vua Hêrôđê lùng bắt để giết Chúa ( Mt 2, 13 – 28 )….Do đó, chúng ta nhận thấy sức nặng thập giá của Chúa gởi đến cho chúng ta vác theo Chúa mỗi ngày chẳng là gì so với sức nặng thập giá Chúa gởi đến trong cuộc đời của Đức Mẹ, và thánh Cả Giuse. Ấy thế mà chúng ta lại hay phàn nàn trách móc Chúa, nói là Chúa không hiểu chúng ta để rồi cuộc đời chúng ta mới ra nông nỗi này. Phải chăng, Chúa không bao giờ trao phó bất cứ một điều gì quá sức chịu đựng của chúng ta. Mặc khác, Chúa biết chúng ta yêu đuối nên Chúa luôn ban ơn đủ cho chúng ta: “ Ơn Ta đã đủ cho con “ ( 2Cr 12, 9 ). Bởi vậy, nếu chúng ta xin vâng như Đức Mẹ thì cuộc đời chúng ta sẽ tốt đẹp, còn nếu chúng ta dùng dừa, từ chối thì chúng ta sẽ đau khổ, sẽ thất bại, sẽ tăm tối.

      Lạy Chúa, nhờ lời " Xin vâng " của Đức Mẹ mà thế gian này đã được biến đổi vì có Chúa đến. Chúng con tạ ơn Chúa, cám ơn Đức Mẹ. Xin Chúa qua sự bầu cử của Đức Mẹ, cho chúng con sống tâm tình tạ ơn này bằng cách, thay đổi cách sống của mình mỗi ngày theo ý Chúa. Giờ phút này là chúng con cần phải tẩy sạch mọi vết nhơ tội lỗi và tính hư tật xấu, mở rộng tâm hồn để mừng Chúa giáng sinh và chờ đợi Chúa đến thăm viếng chúng con.  

      Lạy Chúa, Chúa đã dùng lời thiên sứ truyền tin mà cho chúng con biết thật Đức Kitô, Con Chúa đã xuống thế làm người. Xin đổ ơn thánh đầy lòng chúng con, để nhờ công ơn con Chúa chịu khổ hình thập giá, Chúa sũng cho chúng con được sống lại hiển vinh. Amen.