Chúa Nhật III Mùa Vọng - Năm B
NIỀM VUI ĐƯỢC GIẢI ĐÁP
            Lm Micae Võ Thành Nhân

Lời Chúa:  Ga 1, 6-8. 19-28

       Một số tư tế và mấy thầy Lêvi đến hỏi Thánh Gioan Tẩy Giả: " Ông là ai ? " ( Ga 1, 19b ). Họ đã được thánh nhân trả lời cách rất rõ ràng, dứt khoát không một chút do dự, nghi ngờ gì cả, để rồi họ không có thể dựa vào đó mà bảo ngài là Đấng Cứu Thế hay là một tiên tri nào được: " Tôi là tiếng người hô trong hoang địa: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi, như tiên tri Isaia đã nói " ( Ga 1, 23 ). Và rồi ngài dẫn dắt họ bằng lời nói của ngài để họ đến với Chúa Giêsu mà mọi người đang mong đợi, với một ước muốn là họ hãy đón nhận Chúa: " Nhưng có một vị đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người " ( Mc 1, 7 ).  

       Như vậy, lẽ ra họ phải vui mừng mới là đúng, bởi vì thắc mắc của họ đã được ngài trả lời một cách rất rõ ràng, dứt khoát, thỏa đáng rồi, và bây giờ họ chỉ cần nỗ lực dấn thân thêm bước nữa là họ sẽ gặp được Chúa là Đấng Cứu Thế đang chờ đợi họ đây. 

       Qua đó, chúng ta thấy khi mà chúng ta gặp phải những trở ngại vướng mắc hay là không hiểu biết về một vấn đề gì ở cuộc đời này trong tất cả các lãnh vực, nhất là lãnh vực đức tin, luân lý, mà có được một người nào đó giải thích tường tận, thỏa mãn khát vọng của mình thì quả là tuyệt vời cho chúng ta. Nơi những người biệt phái, tư tế, Lêvi không có điều này, bởi họ thiếu một tấm lòng thiện chí, một trái tim tình người, một khối óc tìm tòi học hỏi… thì không thể nào gặp được Chúa là nguồn vui, là nguồn sống, nguồn hạnh phúc đích thực của họ.

       Với cá nhân con người của thánh Gioan Tẩy Giả, ngài luôn luôn tận dụng mọi cơ hội để rao giảng, để giới thiệu Chúa cho người khác. Ngài không bao giờ để các cơ hội trôi qua mà không mang lại kết quả. Tuy các người biệt phái, tư tế, Lêvi không thực lòng muốn biết Chúa mà trở về với Chúa, ngài vẫn nói về Chúa, giới thiệu Chúa cho họ. Chúng ta hãy bắt chước ngài về điều này để giới thiệu Chúa cho anh chị em của mình: “ Thật vậy, chư dân nghe chúng ta nói lời Thiên Chúa thì cảm phúc, vì thấy tốt đẹp và cao cả. Nhưng khi biết việc chúng ta làm không đi đôi với lời chúng ta nói, họ quay ra phạm thượng, cho đó toàn là chuyện phù phiếm và sai lầm “ ( Ks thứ năm tuần XXXII TN ). Do đó, muốn giới thiệu Chúa cho người khác, chúng ta cần phải biết sống Lời Chúa trước đã.

       Ngày Chúa Nhật thứ ba Mùa Vọng năm B hôm nay, Hội Thánh mời gọi chúng ta hãy  vui lên, bởi vì những thắc mắc của mỗi người trong chúng ta là: " Chúng ta tỉnh thức chờ Chúa đến thì chúng ta sẽ được những điều gì ? " và Hội Thánh trả lời cho chúng ta rằng là Chúa sắp đến rồi, Chúa sẽ đến mang phần thưởng là ơn cứu độ, tức là được tham dự vào bữa tiệc vui muôn đời trong Nước Chúa cho những người biết nghe lời Chúa dạy và thực hiện Lời Chúa một cách không ngơi nghỉ trong cuộc sống: " Chúa là Đấng trung thành sẽ thực hiện điều đó" ( 1Tx 5, 16 – 24 ).

       Chúng ta vui lên trong tâm tình của thánh Gioan Tẩy Giả là khiêm nhường trải lòng nói về Chúa cho những người tư tế, luật sỹ, biệt phái nghe để rồi họ hiểu biết về Chúa và trở về với Chúa. Ngài không giữ riêng điều gì về Chúa cho bản thân mình mà ngài nói tất cả những gì ngài hiểu, ngài biết, ngài sống về Chúa cho họ nghe và ngài mong họ đến với Chúa, sám hối để Chúa tha thứ và rồi họ sẽ sống rốt hơn. Nhưng họ không chịu nghe ngài một cách đàng hoàng tử tế, với một tấm lòng thực tình trung thực, họ vẫn sống trong tội lỗi, thật họ là những người quá giả hình. Còn phần riêng chúng ta, chúng ta cũng nói về Chúa cho anh chị em của chúng ta nghe bằng chính đời sống yêu thương phục vụ của chúng ta  để họ đón nhận Chúa mà trở thành con cái của Chúa.

       Phần của chúng ta đối với Hội Thánh, Hội Thánh mời gọi chúng ta sống trong tâm tình vui lên, đừng bao giờ thất vọng, chán nản. Do đó, chúng ta cùng cộng tác với Hội Thánh để loan báo niềm vui trong lúc chờ Chúa đến cho anh chị em của chúng ta, để anh chị em chúng ta sống hân hoan phấn khởi vui tươi mà xây dựng cuộc sống trần gian đây đáng sống hơn

      Lạy Chúa, chúng con vui mừng vì đã và đang thực hiện Lời Chúa dạy qua Thánh Phaolô trong bài đọc hai (1Tx 5, 1624). Điều gì tốt thì chúng con giữ và thực hiện, điều gì xấu thì lánh cho xa. Điều tốt chúng con làm, đó là: Sống hòa thuận, khuyên bảo những người sống vô kỷ luật, hay xích mích với mọi người, khích lệ người nhút nhát, nâng đỡ người yếu đuối, làm điều thiện cho mọi người...... Điều xấu phải lánh xa như lấy ác báo ác, lấy lời nguyền rủa đáp lại lời nguyền rủa, bài bạc, rượu chè say xỉn, hút chích, trai gái, bất hòa, hiềm khích, hận thù..... Như thế, Chúa đến lúc nào chúng con cũng sẵn sàng và chúng con sẽ hạnh phúc trong hân hoan vì được gặp Chúa. 

       Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, này dân Chúa đem tất cả niềm tin mà đợi chờ ngày lễ sinh nhật của Đấng Cứu Thế, xin hướng niềm vui chúng con về chính nguồn hoan lạc của mầu nhiệm Giáng Sinh cao cả để tâm hồn chúng con hoàn toàn đổi mới mà họp mừng ngày cứu độ đã gần kề. Amen.