Chúa Nhật III Mùa Vọng - Năm B
         ĐẤNG ĐẾN SAU TÔI NHƯNG QUYỀN NĂNG HƠN TÔI
Lm. Phêrô Lê văn Chính

          Chúa nhật thứ 3 mùa Vọng với sắc thái Vui mừng, nhắc nhớ người kitô hữu niềm vui của mầu nhiệm Nhập thể, hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa ban tặng cho con người là chính người Con một Thiên Chúa, Đấng cứu thế đã ở giữa họ, Đấng cứu thế đầy tràn quyền năng Thánh Thần. Đồng thời, lời rao giảng và con người của thánh Gioan tẩy giả vẫn là hình ảnh nổi bật của bài Phúc âm tuần này. Thánh Gioan một mặt nhìn nhận mình chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, hãy dọn đường cho Chúa đến, mặt khác đã giới thiệu Ðấng quyền năng sẽ đến mà ngài không đáng cúi xuống cởi dây giày, Người sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần.

 

          Chúng ta nghe giới thiệu nhiều về Gioan tẩy giả trong những tuần mùa Vọng, tuần này chúng ta được nghe giới thiệu từ Phúc âm Gioan. Thánh Gioan tẩy giả bị giáo quyền Giêrusalem sai các tư tế và thầy lêvi đến hỏi  “ông là ai” trong khi thi hành sứ mạng rao giảng và làm phép rửa của mình ở Bêthania bên kia sông Giorđan. Giới chức lãnh đạo do thái giáo ở Giêrusalem cho mình có quyền kiểm soát việc rao giảng và cử hành tôn giáo. Sự kiện Gioan xuất hiện rao giảng và làm phép rửa khiến họ phải điều tra xem Gioan có phải là người có thẩm quyền rao giảng không. Những khuôn mặt họ đưa ra để hỏi Gioan chứng tỏ giới chức thẩm quyền của do thái giáo cần phải xác minh chính xác Gioan là ai, có phải là Ðấng Kitô, hay Êlya hay là một tiên tri là những khuôn mặt mà do thái giáo đang hy vọng như là Ðấng cứu thế mà Thiên Chúa gửi đến.

 

          Việc xác minh này cũng là dịp để Phúc âm trình bày con người của Gioan và sứ mạng của ngài. Gioan tẩy giả khai mào giai đoạn chuẩn bị chờ đón Ðấng cứu thế, không phải ở Ðền thờ Giêrusalem nhưng là trong khung cảnh của hoang địa, phù hợp với những lời tiên báo của tiên tri Isaia (40,3), vốn là truyền thống tiên tri có nhiều chỉ dẫn về Ðấng cứu thế. Chính trong hoang địa mà Dân Chúa đã được tập họp dưới sự hướng dẫn của Môisen và được giao ước với Thiên Chúa, thì cũng chính trong hoang địa mà Gioan thi hành sứ vụ mời gọi dân Chúa chuẩn bị tâm hồn chờ đón Ðấng cứu thế. Khung cảnh hoang địa  làm cho con người từ bỏ những gì mình sở hữu an toàn để dấn thân theo lời mời gọi của Thiên Chúa, một cuộc xuất hành, ra đi theo lời mời gọi của Thiên Chúa.

 

          Ðiều mà Phúc âm Gioan ghi nhận, đó là Gioan tẩy giả đã thẳng thắn nói mình không phải thuộc về một mẫu người nào mà những tư tế đến điều tra ông đưa ra. Ông không phải là Ðấng Kitô, cũng không phải là Êlya hay là một vị tiên tri nào cả, nhưng chỉ là tiếng kêu trong sa mạc. Ðồng thời ông cũng giới thiệu về Ðấng Cứu thế như một con người cao cả quyền năng đã ở giữa mọi người mà họ không nhận ra. Sự cao cả của Gioan Tẩy giả ở chỗ khiêm tốn hiểu rõ công việc và vị trí của mình và có nhận thức quan trọng vượt mọi con người thời đại là biết Ðấng cứu thế và chỉ cho mọi người Ðấng cứu thế đang đến.

 

          Sứ điệp của Gioan mời gọi mọi người hãy thống hối, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng như tiên tri Isaia đã loan báo. Khi nói cho mọi người sứ điệp của mình, Gioan không làm gì khác hơn là hiện tại hóa sứ điệp của tiên tri Isaia về Đấng cứu thế: tôi chỉ là tiếng kêu trong sa mạc, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng. Gioan như cảm nghiệm trong Thánh Thần những lời loan báo của tiên tri Isaia giờ đây sắp được thực hiện bởi vì Thiên Chúa trung tín, Thiên Chúa sẽ thực hiện những lời hứa của ngài. Ngay từ bài đọc thứ nhất từ sách tiên tri Isaia đã loan báo Đấng cứu thế đầy tràn Thánh Thần và được sai đi đem Tin mừng cho người nghèo, báo tin ân xá cho những kẻ bị giam cầm, loan báo năm hồng ân của Thiên Chúa. Sau đó là những tâm tình vui mừng hân hoan vô bờ bến được diễn tả qua những hình ảnh như được Thiên Chúa mặc cho áo phần rỗi và áo công chính cùng với những hình ảnh vui tươi hạnh phúc như tân lang đầu đội triều thiên và tân nương được trang sức bằng ngọc bảo, và như đất đâm chồi như vườn nẩy lộc. Thời đại đấng cứu thế sẽ là một thời đại đầy tràn niềm vui và hạnh phúc vô bờ bến. Thời đại mà mọi người sẽ đón nhận ơn giải thoát, ơn chữa lành, và được tham dự vào sự sống và hạnh phúc của Thiên Chúa.

                   

          Gioan Tẩy giả tự nhận mình là tiếng kêu trong sa mạc, một căn tính thực khiêm tốn, nhưng lại là cao cả vì là tiền hô loan báo Đấng cứu thế, thì mùa vọng là mùa nhắc nhở mỗi người cũng hãy nhận biết thời đại của mình và những dấu chỉ vui mừng mà Đấng cứu thế đang mang đến cho họ. Mỗi người hãy cố gắng thanh luyện đời sống của mình để có được cái nhìn sáng suốt, qua những dấu chỉ đầy ân sủng Thiên Chúa đang thực hiện trong thế giới của một Đấng cứu thế đầy tràn Thánh Thần và loan báo Tin mừng cho những người nghèo, ơn giải thoát cho những kẻ bị giam cầm, năm hồng ân của Thiên Chúa. Những dấu chỉ này tuy khiêm tốn nhưng lại chính là những dấu chỉ của Đấng cứu thế mà Gioan mời gọi chúng ta hãy cố gắng để đón nhận trong đời sống hiện tại của mỗi người.

 

          Thực vậy, Thánh Thần chính là hơi thở, sự sống và sức mạnh của Thiên Chúa. Có được Thánh Thần là có được sự sống và sức mạnh Thiên Chúa. Có được Thánh Thần là có được quyền năng chiến thắng mọi bệnh tật, chết chóc, tù đày, sức mạnh giải thoát, niềm vui cứu độ: “Thần khí của Chúa Giavê ở trên tôi; vì Giavê đã xức dầu cho tôi. Người đã sai tôi đem tin mừng cho người nghèo khó, để ràng rịt những người lòng tan vỡ, để tuyên bố lưu đồ được ân xá, và mở tù cho người bị cấm cố, để ban bố năm Giavê thương đoái, và ngày báo thù của Thiên Chúa ta thờ; để an ủi những người khóc than (…).

         

          Người Kitô hữu đã lãnh nhận phép rửa trong Thánh Thần, tức đã lãnh nhận những niềm vui và sức mạnh lớn lao này của Đấng cứu thế, họ cần phải vận dụng và sống những sức mạnh này trong cuộc đời hiện tại, để sức mạnh Thánh Thần lần hồi biến đổi họ. Đồng thời Lời Tin mừng của Chúa Giêsu là lời đầy tràn sức mạnh Thánh Thần cũng chính là những lời ân sủng và quyền năng giải thoát của Đấng cứu thế làm cho cuộc đời hiện tại của chúng ta trở nên đầy tràn hạnh phúc và ân sủng. Thánh Phaolô trong thư gửi giáo đoàn Thessalônica đã nhắc nhở các Kitô hữu sống mạnh mẽ những thực tại của đời người kitô hữu. Đời sống của họ là đời sống vui mừng tin tưởng trong Chúa và là đời sống luôn cầu nguyện và cảm tạ không ngừng trong mọi việc. Nhất là điều quan trọng mà thánh Phaolô muốn nhắc nhở, đó là họ không được dập tắt Thánh Thần, không được khinh khi lời các tiên tri mà phải biết nghiệm xét mọi sự để biết giữ lại điều gì tốt : “Anh em hãy vui mừng luôn và đừng ngớt cầu nguyện. Hãy tạ ơn trong mọi lúc. Vì đó là thánh ý Thiên Chúa về anh em trong Ðức Kitô Giêsu. Ðừng dập tắt Thần khí! Ðừng khi thị các ơn tiên tri” (1The 5,16-20)

 

          Sứ vụ của Gioan là loan báo Đấng cứu thế và mời gọi chúng ta hãy sẵn sàng đón Đấng cứu thế đến với chúng ta. Đấng cứu thế đang ở giữa chúng ta và người bắt đầu rao giảng Tin mừng cứu độ và công bố năm hồng ân. Cuộc đời người tín hữu chúng ta sống trong những thực tại đầy ân sủng này và chúng ta được mời gọi kết hợp với Đấng cứu thế, đón nhận Thánh Thần và Lời của người để được đón nhận những sức mạnh cứu độ và giải thoát của người lôi kéo chúng ta ra khỏi những hố sâu tội lỗi và sự chết của chúng ta.  Như thế, sứ điệp vui mừng của Chúa nhật tuần thứ 3 mùa vọng này thách đố mọi người tín hữu chúng ta để biết nhìn lại chính mình và kịp thời đổi mới để được gặp gỡ Ðấng Cứu thế đầy quyền năng Thánh Thần vẫn đang đến với chúng ta.