Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm B
TIẾNG KÊU THỨC DẬY
       Lm Micae Võ Thành Nhân

       Chúng ta đang ngủ mê ngủ mệt trong suốt đêm dài của tội lỗi, một ngày mới sắp bắt đầu, Chúa gần đến bên chúng ta rồi, nhưng ai là người kêu chúng ta thức dậy để chỉnh đốn bản của thân mình đón chờ Chúa đến đây. 

       Ngày xa xưa là các tiên tri đã nghe Lời Chúa để thực hiện sứ mạng cao cả này. Các ngài đã cố gắng vượt qua mọi gian nan khốn khó do con người chúng ta bày ra để cản trở các ngài khi các ngài thực hiện nhiệm này, mà cụ thể là tiên tri Isaia, ngài đã nói: “ Và có tiếng kêu trong hoang địa rằng: Hãy dọn đường Chúa, hãy sữa đường Chúa chúng ta trong hoang địa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng; con đường gồ ghề hãy san cho bằng “ ( Is 40, 1 - 5 ). 

       Và trong thời đại bây giờ là thánh Gioan Tẩy Giả, ngài là tiếng kêu trong hoang địa. Dường như muốn nghe được tiếng kêu mời này, con người chúng ta phải đi vào sa mạc tâm hồn, chúng ta cần tĩnh lặng, trở về với cõi lòng mình, phải xa rời sự phồn hoa ồn ào náo nhiệt của đô thị, phố xá, và của cuộc sống đầy bon chen danh lợi thú: " Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi " ( Mc 1, 3 ). 

       Thánh Gioan Tẩy Giả đã thực hiện sứ mạng đây một cách quyết liệt, vì đây là thời buổi cuối cùng, không còn thời gian để mà chần chừ, lưỡng lự, do dự, khoang giãn nữa, Chúa đang đứng trước cửa nhà linh hồn chúng ta rồi. Chúa sắp gõ cửa và nếu chúng ta mở cửa, Chúa sẽ vào và cùng chúng ta dự tiệc vui muôn đời. Khi đó, qua lời kêu mời này, mọi người ở khắp nơi đều đáp lại và tuôn đến với ngài thật đông đảo: “   Mọi người từ khắp miền Giuđêa, và thành Giêrusalem kéo đến với ông. Họ thú tội và ông làm phép rửa cho họ trong sông Giođan “ ( Mc 1, 5 ) để rồi tạo nên một không khí chờ đón Chúa đến trong dân chúng thật sôi động, náo nhiệt.

       Ngày hôm nay, Hội Thánh tiếp tục sứ mạng này là luôn tha thiết mời gọi chúng ta là con cái của Chúa cần phải tỏ lòng ăn năn sám hối và xin ơn tha tội cho một cuộc đời đã qua với biết bao nhiêu lầm lỗi, bất tuân, bất xứng, bất toàn. Chúng ta hãy tỏ lòng sám hối bằng các việc như: Cầu nguyện, tham dự thánh lễ, chầu Thánh Thể, lần chuỗi Mân côi... và áp dụng cuộc đời của thánh thánh Gioan Tẩy Giả vào ngay trong chính cuộc sống nhân thế thường ngày của mình như là sống khó nghèo, khổ chế, kỷ luật nghiệm ngặt: “ Lúc đó, Gioan Tẩy Giả mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú, ăn châu chấu, và uống mật ong rừng “ ( Mc 1, 6 ). Bên cạnh đó, chúng ta cần phải quyết tâm ăn chay, hãm mình, chừa tội, xa tránh các thú vui dã trá, dục vọng đê hèn và các cơn cám dỗ mê hoặc dễ làm chúng ta đồi bại hư vong. Đồng thời, chúng ta chuyên cần làm các việc lành phúc đức có lợi cho anh chị em của chúng ta như: Giúp đỡ người nghèo, chia cơm sẻ áo, thăm viếng chăm sóc người bệnh tật, an ủi những người gặp ưu phiền, sầu muộn, thất bại, khổ đau.... Và nhất là phải mạnh dạn đến tòa giải tội để xưng thú tội lỗi và xin ơn Chúa tha thứ cho chúng ta. 

       Điều cần kiếp nhất khi chúng ta ăn năn sám hối trở vể với Chúa, mở một con  đường thẳng để cho Chúa ngự đến trong tâm hồn chúng ta và cho thế giới chúng ta đang sống đây là chúng ta phải có một tấm lòng khiêm nhường như thánh Gioan Tẩy Giả. Thánh Gioan Tẩy Giả là một tiên tri có ảnh hưởng rất lớn và uy tín trong dân chúng, nhưng ngài sống rất khiêm nhường, cho nên Chúa thương ngài: “ Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. Tôi thì rửa anh em trong nước, còn Ngươi, Người sẽ rửa anh em  trong Thánh Thần “ ( Mc 1, 7 -  8 ).

       Chúa qua Hội Thánh là người mẹ của chúng ta, mời gọi chúng ta thức dậy từ đêm dài của tội lỗi và sữa soạn  đời mình cho đàng hoàng tử tế để đón Chúa đến, vì Chúa không muốn chúng ta hư mất đời đời, nhưng muốn chúng ta ăn năn sám hối ( 2Pr 3, 9 ). Do đó, muốn vào trời mới đất mới, nơi công lý ngự trị, muốn gặp được Chúa, chúng ta cần phải đón nhận những  lời chỉ bảo, hướng dẫn và bước theo sự dẫn dắt của Hội Thánh, chắc chắn chúng ta sẽ gặp được Chúa là cùng đích của chúng ta.

      Lạy Chúa, chúng con đang sống trong Mùa Vọng, chúng con đang chờ Chúa đến. Mỗi người trong chúng con đều có tội lỗi, tính hư tật xấu, thú vui dã trá trong đam mê xác thịt. Lời Chúa hôm nay kêu gọi chúng con hãy tỉnh lại đi, đừng mê mẫn ngủ vùi trong tội lỗi của đời mình nữa, phải lo dọn linh hồn chuẩn bị mừng lễ Chúa giáng sinh bằng làm các việc lành phúc đức, xa tránh tội lỗi trong tinh thần luôn sẵn sàng chờ Chúa đến bất cứ lúc nào Chúa muốn: “ Vậy anh chị em thân mến, chúng ta đừng có hai lòng, nhưng hãy bền vững cậy trông hầu được ân hưởng. Đấng đã hứa là Đấng trung tín. Thiên Chúa hứa trả lại cho mỗi người tùy theo việc họ làm. Nếu chúng ta sống công chính trước mặt Chúa, chúng ta sẽ được vào Nước Người và lãnh nhận điều Người đã hứa, những điều tai chứa hề nghe, mắt chưa hề thấy và lòng người chưa hề nghĩ tới “ ( Ks thứ tư tuần XXXII TN ). 

      Lạy Thiên Chúa toàn năng ái tuất, xin đừng để chúng con mãi mê thế sự, mà chẳng còn hăm hở đi đón mừng con Chúa, nhưng xin dạy chúng con biết ham thích những sự trên trời, hầu được cùng Người vui hưởng phúc trường sinh. Amen.