Chúa Nhật II Mùa Vọng - Năm B
CHÚNG TA HY VỌNG TRỜI MỚI ĐẤT MỚI
Lm. Phêrô Lê văn Chính

          Chúa nhật thứ 2 mùa Vọng với Bài khởi đầu Phúc âm theo thánh Marcô: khởi đầu Phúc âm Ðức Giêsu Kitô Con Thiên Chúa cũng là lúc thánh Gioan khởi đầu sứ vụ rao giảng thống hối với sứ điệp hoán cải: “Hãy dọn đường Chúa, hãy bạt lối Người đi” với hình ảnh lý tưởng của đoàn người đông đảo từ Giuđêa và Giêrusalem kéo đến xưng thú tội lỗi và nghe Gioan rao giảng. Thống hối và hoán cải vì Ðấng cứu độ sắp đến, thời kỳ cứu độ đã gần kề. Thời gian than khóc sắp qua đi, tội lỗi được tha thứ, Chúa thương dân người và ra tay tiếp cứu dân để mạnh mẽ chăm sóc họ với tình thương gấp bội so với tội lỗi của họ.

 

          Niềm vui sâu xa của mùa vọng là niềm vui được gặp gỡ Thiên Chúa cứu độ. Niềm vui của những người bị giam cầm tù tội đặt hy vọng và chờ đợi Thiên Chúa lại được chính Thiên Chúa đến để thăm viếng và giải thoát. Lịch sử của dân Chúa là hình ảnh lịch sử nhân loại cũng như của mỗi người. Ðây là lịch sử của một chọn lựa tình yêu giữa Thiên Chúa với dân người. Trong tình yêu người ta cảm nghiệm được hạnh phúc. Hạnh phúc vì ở với nhau, cay đắng vì phải chia ly  xa cách cũng như vui mừng vì lại được gặp nhau và hoàn toàn được tha thứ và tìm lại được hạnh phúc của tình yêu ban đầu. Vì thế lời mời gọi thống hối của Gioan cũng chính là lời loan Tin mừng về Ðức Kitô, Con Thiên Chúa đến thăm viếng, người Con mà Thiên Chúa ban tặng cho dân Người để ở với họ và ban Thánh Thần cũng chính là tình yêu và sự sống của Người cho họ.

 

          Niềm vui mùa vọng lớn lao không phải vì con người đón nhận được món quà nào khác hơn là đón nhận được chính Thiên Chúa đến tha thứ để nối lại tình yêu hiệp thông sự sống với Thiên Chúa. Con người thực sự vui mừng vì được Thiên Chúa tha thứ và hiệp thông sự sống sung mãn của Người. Sự kiện Phúc âm Marcô mô tả dân cư Giuđêa và Giêrusalem tuốn đến với Gioan làm sống lại lời rao giảng An ủi của Isaia. Tiên tri Isaia đã loan báo lời hứa an ủi của Thiên Chúa cho họ khi họ phải chịu cảnh lưu đày tủi nhục. Dân Chúa được yêu thương nhắn nhủ và an ủi là họ sắp được giải thoát khỏi cảnh nô lệ. Thời kỳ giải thoát cũng là thời gian tha thứ mọi tội lỗi cho họ. Thời kỳ giải thoát cũng là thời kỳ mà Thiên Chúa viếng thăm họ với sức mạnh chiến thắng và nhiều phần thưởng. Chúa sắp đến và hoàn toàn tha thứ mọi lỗi lầm của họ, và họ sẽ được nhìn thấy vinh quang cứu độ của Thiên Chúa.  : “Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Sion, hãy trèo lên núi cao. Hỡi ngươi là kẻ đưa tin mừng cho Giêrusalem, hãy mạnh dạn cất tiếng. Hãy cất tiếng cao, đừng sợ! Hãy nói cho các dân thành thuộc chi họ Giuđa rằng: Ðây Thiên Chúa các ngươi, đây Chúa là Thiên Chúa các ngươi sẽ đến trong quyền lực; cánh tay Người sẽ thống trị. Người mang theo những phần thưởng chiến thắng và đưa đi trước những chiến lợi phẩm. Người chăn dắt đoàn chiên Người như mục tử.” (Is 40,1-5)

                  

          Lời an ủi này giờ đây lại được vang lên thúc bách và mạnh mẽ cho một Giêrusalem mới là Giáo hội. Giáo hội ngày nay cũng cần lắng nghe lời mời gọi thống hối của Gioan tẩy giả để đến gặp gỡ Thiên Chúa, để đón nhận sự sống, tình thương và ơn tha thứ. Thân phận con người đang sống là thân phận của một hình thức lưu đày mới. Cuộc lưu đày tinh vi đến độ làm cho con người không nhận thức là mình đang bị giam cầm. Con người dường như cảm thấy mình vẫn đang sống hạnh phúc đầy đủ và không cần một an ủi nào khác từ phía Thiên Chúa. Thế nhưng cuộc lưu đày này là cuộc lưu đày đáng sợ nhất, bởi vì nó có thể làm cho con người bị giam cầm vĩnh viễn trong sự chết. Sức quyến rũ của nó là tiền của, danh vọng, lạc thú, dục vọng.

 

          Thánh Gioan tẩy giả, một con người mạnh mẽ trong nhân loại, có thể được ví như người lính canh của nhân loại, đã mạnh mẽ lôi kéo chúng ta ra khỏi cơn mê đang bao trùm lên thế giới chúng ta. Ngài là một con người mà Thiên Chúa gửi đến cho nhân loại, là kết quả tốt đẹp của tình yêu giữa Thiên Chúa và loài người, giữa lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa và cố gắng của những  người công chính hằng khao khát gặp gỡ Thiên Chúa. Chúng ta không thể bịt tai nhắm mắt không muốn nghe và theo dõi những gì đang diễn ra chung quanh chúng ta với sứ điệp vui mừng chiến thắng thôi thúc của thời giờ Thiên Chúa viếng thăm của tiên tri Isaia cũng như sứ điệp hoán cải mạnh mẽ của Gioan tẩy giả. Thời gian viếng thăm của Thiên Chúa đã gần kề, mọi người hãy chuẩn bị xứng đáng để đón rước Thiên Chúa. Chuẩn bị không phải bằng những trang trí bên ngoài với hang đá máng cỏ bằng những vật trang trí lấp lánh nhưng bằng việc thay đổi đời sống.

 

          Thư thứ hai của thánh Phêrô là lời cảnh giác gửi đến các cộng đoàn Kitô giáo trước nguy cơ của những cách sống vô đạo ảnh hưởng tới cộng đoàn. Chủ đề “ngày của Chúa đến như kẻ trộm” là một chủ đề được nhắc nhở nhiều trong cộng đoàn. Người kitô hữu phải luôn sống cảnh giác như người tôi tớ đợi chủ về, vì ngày của Chúa đến rất bất ngờ. Bức thư mời gọi Kitô hữu phải có lối sống thánh thiện để xứng đáng với ngày Chúa đến. Bức thư này đã thử đưa ra một quan điểm thần luận cũng như vũ trụ luận. Về mặt thần luận, bức thư cho thấy sự khác biệt giữa đường lối của Thiên Chúa với đường lối của con người. Một ngàn năm đối với Chúa chỉ là một ngày, và một ngày đối với Chúa lại là một ngàn năm. Vì thế Thiên Chúa luôn nhẫn nại, không muốn cho một ai phải hư mất, nhưng luôn muốn cho mọi người thống hối để được cứu độ. Về mặt vũ trụ luận, bức thư cho thấy tính chất mau qua và tạm thời của thế giới, cũng như cho thấy sự vững bền của Thiên Chúa. Bởi vì ngày của Chúa sẽ đến, nên thế giới này với những yếu tố cấu tạo của nó sẽ qua đi, sẽ bị thiêu hủy trong lửa. Phần người tín hữu là những người hiểu biết những điều này phải biết chuẩn bị chính mình để xứng đáng trước mặt Chúa. Người tín hữu là người biết qua mọi biến cố đổi thay của lịch sử và thế giới, hy vọng trời mới đất mới. Niềm hy vọng này được kiểm chứng bởi đời sống đạo đức thánh thiện nghiêm chỉnh của họ. Bởi vì họ có một hiểu biết triệt để về ngày của Chúa, với mọi sự rung chuyển và đổ vở của vũ trụ, ngũ hành tiêu tan, nên họ phải có thay đổi đời sống cách triệt để. Trái lại, những người có đời sống luân lý buông thả theo dục vọng là những người chứng tỏ không hiểu biết về Thiên Chúa cũng như về thế giới mà họ đang sống.

 

          Sứ điệp rao giảng của Gioan tẩy giả là sứ điệp thống hối. Thế nhưng, sứ điệp này không chỉ dừng lại ở lời mời gọi thống hối. Sứ điệp này còn loan báo cuộc gặp gỡi với Ðấng sẽ đến để làm phép rửa trong Thánh Thần. Nói cách khác sứ điệp thống hối cũng là lời loan báo Tin mừng Ðức Kitô con Thiên Chúa đến, loan báo một cuộc gặp gỡ quan trọng. Thực vậy, Ðức Giêsu đến để gặp gỡ mỗi con người chúng ta để trao tặng cho chúng ta Thánh Thần của Thiên Chúa. Ðó cũng chính là “ngày của Chúa” mà thư theo thánh Phêrô nhắc nhở, ngày hạnh phúc, ngày mà Thiên Chúa sẽ thực thi công lý. Ðức Giêsu đến với chúng ta như kẻ trộm, hoàn toàn bất ngờ. Chúng ta có thể gặp người trong cuộc đời thường của chúng ta. Thách đố của chúng ta là biết gặp người, bởi vì người vẫn đến với chúng ta. Chúng ta được mời gọi sửa chữa những tật xấu trong chính mình để xứng đáng đón rước người. Chúng ta được mời gọi sống đời kitô hữu thánh thiện và nhiệt thành vì Chúa đến bất ngờ. Tất cả mọi sự sẽ được đổi mới bởi chính Thiên Chúa cứu độ.