Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B
PHẢI CANH THỨC
               Lm Micae Võ Thành Nhân

      Với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng năm B hôm nay, năm phụng vụ mới 2024 bắt đầu. Bài Tin Mừng ngày đầu năm mới phụng vụ này nhắc nhở chúng ta một điều quan trọng vô cùng " Phải canh thức " ( Mc 13, 37b ). 

      Theo bản dịch của giờ kinh phụng vụ, bài Tin Mừng vỏn vẹn chỉ có 119 chữ, nhưng có đến năm lần Chúa dùng đến cụm từ " Phải canh thức ". Cụm từ “ Phải canh thức “ chiếm gần một phần mười từ ngữ của bài Tin Mừng. Phải chăng đó là một mệnh lệnh rất quan trọng mà Chúa truyền và lệnh cho chúng ta phải thực hiện. 

       Thậy vậy, Chúa ví Chúa như một người ông chủ đi xa giao việc cho các đầy tớ ở nhà phải làm. Ông chủ trao hết tài sản cho các đầy tớ, chứng tỏ người chủ rất tin tưởng các đầy tớ của ông. Ông căn dặn họ từng ly từng tí với hết cả tấm lòng yêu thương, đó là không được nghỉ ngơi, chơi bời, lêu lổng, biếng nhác, vì " Nhàn cư vi bất thiện ", và ông chủ còn cho biết là ông sẽ trở về một cách bất thình lình. Về ngày, giờ, phút, giây nào thì ông không cho biết chính xác, tức là vào ngày nó không ngờ, vào giờ nó không biết. Như vậy, trong lúc chờ Chúa đến thì chúng ta phải lo làm việc cả linh hồn  và lẫn cả thân xác.

       Làm việc về phần xác: Chúa tin tưởng giao thế giới vật chất này cho chúng ta trông coi; do đó chúng ta phải đem hết khả năng Chúa ban để lao động. Lao động thì gồm có lao động chân tay và lao động trí óc. Mục đích của lao động là lo làm  thăng tiến bản thân và  xây dựng thế giới này mỗi ngày tốt đẹp hơn, phát triển hơn. Đồng thời qua đó chúng ta cũng lo xây dựng Nước Chúa ngày mai cho riêng cuộc đời mình. 

       Tuy nhiên, sẽ có hai trường hợp dễ xảy ra: Một là chúng ta có thái độ thỏa mãn, bằng lòng với những gì mình có, và rồi ngủ quên trong những thành công, chiến thắng. Hai là mê vùi trong những thất bại, mệt mõi, ê chề, chán nản, thất vọng. Chúa không cho chúng ta nằm trong hai trường hợp này  mà Chúa muốn chúng ta " Phải canh thúc ". " Phải canh thức " không có vùng màu xám, nghĩa là có thực hiện cũng được mà không thực hiện cũng được. " Phải canh thức " chỉ trong vùng màu sáng mà thôi, phải thực hiện trong lúc chờ Chúa đến. " Phải canh thức " luôn giúp con người chúng ta nhớ rằng cuộc đời của mình như những người lính canh đang đứng trên vọng gác, luôn tỉnh thức thực hiện nhiệm vụ được giao phó, không một phút lơ là ngơi nghỉ: “ Mong đợi Chúa, tôi hết lòng mong đợi, cậy trông ở Lời Người. Hồn tôi trông chờ Chúa như lính canh mong đợi hừng đông “ ( Tv 129, 5 – 6 ). Chúng ta phải luôn làm chủ con người chúng ta, phải luôn thực hiện ý Chúa trong bất kể hoàn cảnh nào của cuộc sống.

       Làm việc về phần linh hồn, nghĩa là chúng ta phải lo sống đạo, phải lo sống mến Chúa yêu người, luyện tập các nhân đức, xa tránh các tội lỗi, phục vụ anh chị em mình theo sự hướng dẫn của Chúa. Nhưng làm sao chúng ta thực hiện những điều này, nếu không có ơn Chúa. Vì vậy, chúng ta cần Chúa ban ơn nâng đỡ: “ Vì chưng, trong Người, anh em được tràn đầy mọi ơn: Ơn ngôn ngữ và ơn hiểu biết, đúng như Chúa Kitô đã minh chứng nơi anh em, khiến anh em không còn thiếu ơn nào nữa, trong khi mong chờ Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta ngự đến “ ( 1Cor 1, 5 - 7 ).

       Chúa đến một cách bất ngờ và Chúa không muốn chúng ta vì dửng dưng, ỷ lại, lơ là mà hư mất đời đời, cho nên Chúa mới nhắc đi nhắc lại là chúng ta phải luôn tỉnh thức. Đó là về phần của Chúa đối với chúng ta, còn về phần của chúng ta, ngoài việc phải lo chu toàn bổn phận Chúa trao phó, chúng ta cần phải cầu nguyện luôn, cầu nguyện không ngơi nghĩ. Chúng ta cầu nguyện xin Chúa cho chúng ta biết tỉnh thức, sẵn sàng, và biết gắn chặc đời mình với Chúa, đi đúng đường lối của Chúa, và luôn xem cuộc đời này là: “ Kiếp phù du thánh ngày vắn vỏi, tươi thắm như cỏ nội hoa đồng, một cơn gió thỏang là xong, chốn xưa mình ở cũng không biết mình “ ( Tv 102, 15 ), cũng đừng để tâm hồn chúng ta ra chai đá, sống trong tình trạng đầy vết nhơ tội lỗi, và nhất là chúng ta xin cho gặp được Chúa khi Chúa đến viếng thăm chúng ta: “ Xin Chúa băng qua các tầng trời mà ngự xuống: Các núi đồi rung chuyển trước tôn nhan Chúa “ ( Is 63, 16b - 17 ). “ Chúng ta hãy thể hiện tình yêu thương và đức công chính từng giờ mà chờ đợi Nước Thiên Chúa, vì chúng ta không biết ngày nào Chúa đến. Thưa anh chị em, ngay lúc này, chúng ta hãy sám hối và trở về nẻo chính đường ngay, vì chúng ta đã làm nhiều điều phi lý, gian tà. Hãy thanh tẩy mình sạch mọi tội đã phạm. Hãy hết lòng sám hối để được cứu độ. Đừng nịnh hót. Đức công chính đòi chúng ta phải cố gắng làm vui lòng không những anh chị em trong nhà mà cả người ngoài nữa, để đừng vì chúng ta mà danh Chúa bị phỉ báng “ ( Ks thứ tư tuần 32 TN ).

       Lạy Chúa, chúng con bước vào Mùa Vọng, chúng con chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa Giáng Sinh và chờ đợi Chúa đến phán xét từng người trong chúng con, xin Chúa ban ơn giúp chúng con biết tỉnh thức cầu nguyện, xa tránh các tội lỗi, nhất là xin cho chúng con biết bền vững trung thành với Chúa đến cùng trước mọi gian nan thử thách. Trong lúc dọn tâm hồn, xin Chúa cho chúng con luôn ý thức mình là đất sét, còn Chúa là thợ gốm, tất cả chúng con do tay Chúa làm nên để chúng con sống khiêm nhường trước nhan thánh Chúa: “ Này chớ dương oai ngạo nghễ với trời, vì chỉ Thiên Chúa mới là thẩm phán, Chúa hạ bệ người này, cất nhắc người kia “ ( Tv 74, 6. 8. 9 ).

       Lạy Chúa Cha toàn năng, xin cho đoàn tín hữu chúng con, hằng quyết tâm làm việc thiện mà đón chào Con Chúa đang ngự đến xét xử trần gian, nhờ đó chúng con sẽ được Người cho ở bên hữu và gọi vào hưởng phúc Nước Trời. Amen.