Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm B
HÃY TỈNH THỨC
                                            Lm Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Hằng năm bước vào Mùa Vọng, Giáo hội dùng Lời Chúa khơi dậy tâm hồn các tín hữu tâm tình trông đợi Chúa đến. Thật ra, Chúa đã đến với nhân loại lần thứ nhất cách đây hơn 2000 năm rồi, khi Ngài Giáng sinh ở Bêlem. Rồi hằng ngày Ngài vẫn đến với chúng ta qua Lời Ngài; qua Bí tích Thánh Thể; qua từng người chúng ta gặp gỡ. Và tương lai Ngài sẽ đến lần thứ hai trong ngày tái lâm.

Nhưng đan xen giữa 2 lần đến này, thì chắc chắn Chúa sẽ đến riêng với từng người chúng ta đó là giờ sau hết, chính vì thế mà Giáo hội luôn nhắc nhở chúng ta chuẩn bị tâm hồn mỗi khi Mùa Vọng về. Việc chuẩn bị có ba chiều kích rõ rệt:

- Với Chúa: tỉnh thức và cầu nguyện.

-  Với chính mình: sửa lại con đường tâm hồn.

-  Với tha nhân: sống công bình bác ái.

 Lời Chúa trong Chúa nhật I mùa vọng nói với chúng ta là: “Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện vì không biết ngày nào giờ nào Chúa sẽ đến” (Mc 13,35).

Chúa đến, không biết chúng ta có tỉnh thức để nhận ra dung mạo của Ngài không? Bởi vì Ngài đến rất bất ngờ dưới mọi hình thức.

Ngài không đến sinh ra trong khách sạn sang trọng, nhưng đến nằm trong máng cỏ tăm tối hôi tanh.

Ngài không đến với những người đại gia giàu có, nhưng đến kết thận với những người nghèo quê mùa dốt nát như các chú mục đồng ở Bêlem.

Ngày nay, Ngài đến ẩn mình trong những người khốn khổ bần cùng khắp các nẻo đường phố chợ; có khi Ngài hiện thân trong những con người bệnh tật đau yếu.

        Tỉnh thức vì Chúa đến rất bất ngờ như kẻ trộm

Một cha trẻ đi dâng lễ, đang đi qua đường, một chàng thanh niên chạy với tốc độ nhanh tung thẳng vào xe cha, cha té bật ngửa ra sau chấn thương sọ não chết tại chỗ.

Tham dự Thánh lễ an táng của cha dường cả nhà thờ ai cũng xúc động. Vì cha mẹ của cha đứng không nổi, lăn lộn dưới nền nhà thờ. Những giọt nước mắt tang thương ấy tôi nghĩ chắc vang lên tận trời cao. Khi nhìn thấy cảnh tang thương này, làm tôi chợt nhớ tới lời cha ông mình nói: “Lá vàng còn ở trên cây, là xanh rụng xuống Trời chăng hỡi Trời!”.

 Cái chết oan nghiệt, cái chết tức tưởi, cái chết đau thương ấy, dường như một lời nhắc nhở chúng ta, rồi đây sẽ đến một lúc nào đó, chúng ta cũng phải giã từ cuộc đời tạm bợ này. Và không ai biết trước giờ mình chết và chết ở hoàn cảnh nào. Tất cả dường như bức màn bí mật che lấy cuộc đời chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Nếu chúng ta không tỉnh thức sẽ dễ rơi vào cơn cám dỗ của ba thù, đó là: ma quỉ - xác thịt - thế gian. Kẻ thù đáng sợ nhất là ma quỉ.

Chúa Giêsu nói: Ma quỷ là cha của sự dối trá. Nó đánh lừa rất tinh vi, làm chúng ta ươn lười, biếng nhác trong việc đạo đức, và nghĩ rằng mình còn trẻ con khỏe còn lâu mới chết, cho nên cứ từ từ thời gian còn dài mà, lo gì việc đạo đức. Nhưng kinh nghiệm thực tế cho thấy, cái chết không phân biệt tuổi tác giàu nghèo.

Tỉnh thức để khỏi rơi vào cơn cám dỗ thứ 2, đó là xác thịt. Xác thịt nó gắn liền chúng ta như người bạn đồng hành. Người ta nói nhu cầu xác thịt còn lớn hơn nhu cầu ăn uống. Chính vì xác thịt mà ngày nay người ta ngoại tình tràn lan. Hậu quả biết bao thai nhi bị sát hại một cách không thương tiếc. Chỉ vì con người đắm chìm trong xác thịt, nên bất chấp luân thường đạo lý.

Tỉnh thức đừng để rơi vào cơn cám dỗ thứ 3, đó là thế gian. Thế gian ngày hôm nay đầy dẫy những quyến rũ, cám dỗ lôi kéo con người hướng chiều về điều xấu. Những phương tiện truyền thông đa dạng, những thú vui vật chất, tình tiền tài... rất hấp dẫn lôi kéo làm chúng ta xa Chúa.

 Tỉnh thức luôn phải đi đôi với cầu nguyện.

 Chúa dạy chúng ta: Hãy cầu nguyện luôn để khỏi sa chước cám dỗ. Vì tinh thần thì mau mắn nhưng xác thịt nặng nề yếu đuối.

Chỉ có cầu nguyện mới giúp chúng ta gặp được Chúa.

Chỉ có cầu nguyện mới giúp chúng ta giảm bớt những bận tâm, lo lắng đời này, để lo cho phần rỗi đời sau.

Chỉ có cầu nguyện mới giúp chúng ta vơi đi những nỗi buồn, lướt thắng những cám dỗ, những thách đố trong cuộc sống quá ồn ào, xô bồ này.

Chúa đã ban cho con người có 6 ngày làm ăn sinh sống, cơm áo gạo tiền, học hành, vui chơi giải trí. Còn ngày Chúa nhật là ngày của Chúa, ngày dành riêng để thờ phượng kính mến Chúa, vậy mà có những người tham công tiếc việc làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm làm thêm Chúa nhật. Làm để có nhiều tiền rồi tích trử của cải chóng qua, rồi hưởng thụ không còn thời giờ dành cho Chúa và lo cho phần rỗi linh hồn mình nữa.

Xin Chúa giúp chúng ta tích cực sống tinh thần tỉnh thức của Mùa Vọng, bằng đời sống cầu nguyện gắn bó với Chúa. Sửa lại con đường tâm hồn cho ngay thẳng. Sống tinh thần bác ái yêu thương giúp đỡ những người nghèo khổ cùng cực đói rách. Đó là những tâm tình căn bản sống tinh thần Mùa Vọng này. Amen.