Chúa Nhật IV mùa vọng  - Năm A
HOÀN CẢNH CHÚA GIÊSU RA ĐỜI
              Lm Micae Võ Thành Nhân

        Thánh Cả Giuse là một người công chính: “ Giuse  bạn của bà là người công chính…. “ ( Mt 1, 19a  ); nghĩa là ngài có một cuộc sống thánh thiện, thân tình, gần gũi với Chúa, xem Chúa như người bạn thân của ngài, nhưng trên hết là do Chúa yêu thương ngài. Và vì là người công chính, cho nên ngài luôn nghĩ điều tốt, điều lành, điều thiện, điều tích cực cho người khác: “ …Không muốn tố cáo bà, định tâm lìa bỏ bà cách kín đáo “ ( Mt 1, 19b ). Chúng ta noi gương thánh Cả Giuse, chúng ta đừng bao giờ nghĩ điều xấu xa cho người anh chị em của chúng ta mà luôn nghĩ điều tốt lành cho họ để rồi chúng ta mới có thể cư xử tốt đẹp với họ.

       Ngài là người công chính, ngài rất nhạy bén với thánh ý Thiên Chúa. Do đó, thiên thần Chúa chỉ nói với ngài trong giấc mơ thôi mà ngài đã hiểu được thánh ý Chúa về việc Đức Mẹ cưu mang Đấng Cứu Thế: “ Hỡi Giuse, con Vua Đavít, đừng ngại nhận Maria về nhà làm bạn mình: Vì Maria mang thai là bởi phép Chúa Thánh Thần; bà sẽ sinh hạ một con trai và ông sẽ đặt tên là Giêsu…” ( Mt 1, 20 – 24 ). Còn đối với chúng ta, Chúa nói với chúng ta qua Lời Chúa ở trong Hội Thánh của Chúa. Hội Thánh Chúa công bố Lời Chúa, diễn giải Lời Chúa cho chúng ta nghe như hai người đang đối diện nói chuyện với nhau mà chúng ta vẫn còn chưa hiểu, chưa nắm bắt được để mà sống cho tốt nhằm gặp được Chúa là Đấng Cứu Thế. Bởi đó, chúng ta cần thánh Cả Giuse cầu bầu cùng Chúa ban cho chúng ta ơn hiểu biết và ơn nhạy bén với Lời Chúa giống như ngài.

       Một khi đã biết được thánh ý Chúa rồi, thánh Cả Giuse đã bỏ ý riêng để thực hiện ý Chúa là đón nhận Đức Mẹ, lo lắng cho Đức Mẹ, gìn giữ Đức Mẹ để rồi Chúa Cứu Thế đi vào trần gian một cách danh chính ngôn thuận: “ Khi tỉnh dậy, Giuse đã thực hiện như lời thiên thần Chúa truyền dạy, ông tiếp nhận bạn mình, nhưng không ăn ở với nhau cho đến khi Maria sinh con trai đầu lòng, thì Giuse đặt tên cho con trẻ là Giêsu “ ( Mt 1, 24 – 25 ). Chúng ta cũng vậy, chúng ta phải bỏ ý riêng để làm theo ý Chúa thì chương trình của Chúa nơi mỗi chúng ta mới trở nên tòan vẹn. Còn nếu chúng ta cứ làm theo ý riêng để cho thỏa mãn tham sân si thì chúng ta sẽ đau khổ, sẽ không có bình an trong cuộc sống.

       Chúng ta cảm ơn thánh Cả Giuse, vì nhờ ngài cộng tác với Chúa trong công trình cứu chuộc thế gian mà chúng ta có được Chúa đến ở với chúng ta. Chúa ở với chúng ta trong mọi phút giây của cuộc sống, hôm qua, hôm nay và mãi mãi cho đến ngày tận thế: “ Này đây một trinh nữ sẽ mang thai, và hạ sinh một con trai, người ta sẽ gọi tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta “ ( Mt 1, 23 ). Chúng ta hãy mở rộng cõi lòng chúng ta ra trong những ngày chuẩn bị mừng Chúa giáng sinh đây, để Chúa là Đấng Emmanuel mà muôn dân trông đợi lưu lại trong chúng ta, lớn lên trong chúng ta, và chúng ta cũng biết đem Chúa đến cho anh chị em của chúng ta, nhất là những người khô khan, nguội lạnh, biếng nhát không giữ đạo Chúa, không sống bác ái yêu thương phục vụ, không cho đi, không biết chia sẻ những gì mình có cho những người đau khổ, bệnh tật, đói khát.

       Chúa Cứu Thế vẫn đang hiện diện trong thế giới ngày hôm nay để cứu con người chúng ta khỏi ách nô lệ của ma quỷ, thế gian, xác thịt, tội lỗi và để đưa chúng ta đến sự sống đời đời. Nhưng con người chúng ta gạt Chúa ra khỏi cuộc sống này, không chấp nhận Chúa, chối từ Chúa, xua đuổi Chúa, và rồi con người chúng ta đã lãnh lấy biết bao nhiêu hậu quả tang thương, đau buồn, chua xót như hận thù, chia rẽ, chiến tranh, chết chóc, hủy diệt….

       Chúng ta là con của Chúa mà những suy nghĩ, lời nói, việc làm của chúng ta lại không có chất Chúa, không là men, không là ánh sáng, không đem được Chúa đến cho người khác mà thay vào đó chúng ta chỉ đem rắc rối, phiền toái, bất an, lo sợ… cho người khác.

       Chúng ta hãy dừng lại trong những ngày chuẩn bị mừng lễ Chúa giáng sinh sắp tới đây, để biết xét mình, biết đến tòa Giải tội xưng thú tội lỗi, xin Chúa xót thương khoan dung, tha thứ, xin Chúa ở với chúng ta, xin Chúa cải hóa con người chúng ta và giúp chúng ta  biết đem Chúa đến cho anh chị em của chúng ta.

       Lạy Chúa, xin Chúa xót thương, nhân hậu, tha thứ tội lỗi cho chúng con. Xin Chúa ban thêm sức mạnh nơi bí tích Thánh Thể mà cho chúng con rước lấy mỗi ngày, để nhờ đó chúng con vững vàng trong ân nghĩa Chúa đang khi chúng con chờ Chúa đến. Xin Chúa giúp chúng con chuyên cần làm việc thiện có lợi cho anh chị em của chúng con để tất cả mọi người sống yêu thương, vui vẻ, hòa đồng với nhau để làm cho danh Chúa được mọi người biết đến mà tin yêu phụng thờ Chúa.

       Lạy Chúa, Chúa đã dùng lời Thiên Sứ truyền tin mà cho chúng con biết thật Đức Kitô, Con Chúa, đã xuống thế làm Người. Xin  đổ ơn Thánh đầy lòng chúng con, để nhờ công ơn Con Chúa chịu khổ hình thập giá, Chúa cũng cho chúng con được sống lại hiển vinh. Amen.