Chúa Nhật III mùa vọng  - Năm A
                           CHÚA LÀ ĐẤNG: ĐÃ, ĐANG, SẼ ĐẾN
       Lm Micae Võ Thành Nhân

     Thánh Gioan Tẩy Giả là một mẫu gương để chúng ta noi theo trong việc chờ đợi Chúa đến trong Mùa Vọng.

       Ngài trở thành gương mẫu cho chúng ta, trước hết là do chính Chúa đã yêu thương, đề cao, khen tặng ngài: “ Thật Ta bảo các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả “ ( Mt 11, 11 ).

       Chúa khen ngài vì Chúa biết rõ ngài. Ngài là anh họ của Chúa. Ngài có một lối sống khiêm nhường thẩm sâu. Chính vì thế mà ngài đã làm đẹp lòng Chúa: “ Người phải lớn lên, còn tôi thì nhỏ lại “ ( Ga 3, 30 ).

       Chúa biết ngài, còn ngài có biết Chúa và biết đến mức độ nào thì chúng ta chưa hiểu rõ cho lắm, nhưng chúng ta có thể hiểu được phần nào ý nghĩa của việc ngài sai các môn đệ của ngài đến gặp Chúa trong lúc ngài ở trong tù ngục:

       -Có thể thánh Gioan biết mình chẳng còn sống được bao lâu trên trần gian này nữa, cho nên ngài đã sai các môn đệ của ngài đến gặp Chúa và hỏi Chúa: “ Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi một  Đấng nào khác ? “ ( Mt 11, 3 ). Dường như ngài có ý muốn giới thiệu Chúa cho các môn đệ của ngài để họ theo Chúa, vì Chúa là Đấng Cứu Thế mà muôn dân đang trông đợi: “ Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa bỏ tội trần gian “ ( Ga 1, 29 ).

       -Cũng có thể Ngài chưa biết Chúa nhiều, cho nên ngài nhờ các môn đệ của ngài đến gặp Chúa để rồi qua đó ngài xác tín niềm tin vào Chúa nhiều hơn nữa.

       Chúa không trả lời trực tiếp cho các môn đệ của thánh Gioan được ngài sai đến là có phải hay không phải Chúa là Đấng phải đến, mà Chúa lại nói cho họ biết rằng hãy nghe, hãy nhìn qua lời rao giảng và các việc làm của Chúa: “ Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: Người mù được thấy, người què được đi, người phong hủi được sạch, người điếc được nghe, người chết sống lại và Tin Mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta “ ( Mt 11, 5 ).

       Chúa nói như thế là vì Chúa muốn cho các môn đệ của thánh Gioan hãy biết quan sát thời cuộc để nhận ra được Chúa đang hiện diện ở đây. Đàng khác, khi  các môn đệ của ngài  biết Chúa là Đấng Cứu Thế và theo Chúa rồi thì ngài sẽ rất vui mừng và thêm xác tín vào Chúa hơn. Còn riêng bản thân ngài thì ngài biết đây là sứ mạng cao cả nên ngài đã ở trong sa mạc để cầu nguyện, chay tịnh. Người ta có thể nghĩ ngài vì chay tịnh và cầu nguyện nên ngài ốm yếu suy dinh dưỡng giống như cây lau sậy phất phơ trước gió không có sức sống. Nhưng không, ngài mạnh mẽ và quyết liệt trong tinh thần và thể xác để rồi ngài đi khắp nơi rao giảng cho dân chúng sự ăn năn sám hối mà chờ Chúa đến. Người ta cũng không tìm thấy nơi ngài cuộc sống sa hoa, giàu có, sang trọng, ăn mặc lả lướt, óng ả. Những thứ này hãy vào trong cung điện vua chúa, quan quyền thì thấy rõ ràng. Ngài khiêm nhường cho nên không có kiểu cách sống này.     Ngài ăn châu chấu, uống mật ong, thắt lưng bằng dây da thú. Ngài là tiên tri và còn hơn một tiên tri nữa, vậy mà ngài nói: “ Ngài không xứng đáng cúi xuống cởi dây giày cho Chúa “ ( Lc 3, 16b ).

       Chúa yêu thương ngài và đó là nguồn động lực để giúp ngài đi khắp vùng rao giảng sự sám hối chờ Chúa đến và cũng giúp ngài dám hy sinh mạng sống để là chứng cho Chúa, cho sự thật.

       Mùa vọng là mùa Chúa thể hiện tình yêu của Chúa nơi mỗi người chúng ta. Tình yêu của Chúa là động lực là nguồn hy vọng giúp chúng ta chờ Chúa đến. Chúng ta chờ đợi trong hy vọng. Chúa không bao giờ để chúng ta thất vọng. Nhưng nhiều lúc chờ Chúa lâu quá chúng ta có thể rơi vào tình trạng chùng chân mõi gối. Thánh Giacôbê trong bài đọc hai hôm nay khuyên chúng ta hãy kiên nhẫn đợi chờ Chúa đến như người nông phu kiên nhẫn trông đợi hoa màu quý báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu.

       Trong khi chờ Chúa đến, chúng ta hãy nâng đỡ nhau: “ Hãy làm cho mạnh mẽ những bàn tay rời rã, và hãy làm tăng sức những đầu gối mõi mòn. Phải nói cho những người nhát đảm rằng: Hãy can đảm lên, đừng sợ hãi “ ( Is 35, 3 ). Chúng ta nâng đỡ và giúp nhau sống đạo tốt để khi Chúa đến, chúng ta sẽ vui mừng, hoan hỷ, không còn đau buồn, rên xiết nữa.

       Lạy Chúa, hôm nay là Chúa nhật thứ ba Mùa Vọng, Chúa nhật màu hồng, Chúa nhật của niềm vui và hy vọng. Chúa gần đến rồi, và chúng con sẽ gặp được Chúa. Chúa đến đem ơn cứu độ cho chúng con. Chúng con vui mừng và loan báo cho mọi người khắp nơi trên thế giới biết Chúa chính là Đấng Cứu Độ mọi người để họ tin Chúa và sống theo Lời Chúa dạy mà được hạnh phúc đời sau mà còn cả đời này nữa.

       Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, này dân Chúa đem tất cả niềm tin mà đợi chờ ngày lễ sinh nhật Đấng Cứu Thế, xin hướng niềm vui chúng con về chính nguồn hoan lạc của mầu nhiệm Giáng Sinh cao cả, để tâm hồn chúng con hoàn toàn đổi mới và họp mừng ngày cứu độ đã gần kề. Amen.