Chúa Nhật III mùa vọng  - Năm A
NIỀM VUI TRONG MÙA VỌNG
                   Lm. Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

 Thưa anh chị em,

Chúa nhật III mùa vọng được gọi là Chúa nhật hồng. Hồng là bởi vì phụng vụ thánh lễ hôm nay từ lời nguyện cho đến các bài thánh ca, nhất là ba bài đọc Lời Chúa làm nổi bậc lên bầu khí vui tươi.

Bài đọc 1: gợi lại hình ảnh dân Israel đang sống trong cảnh lưu đầy khốn khổ. Đêm ngày họ khao khát Đấng cứu độ đến. Lúc bấy giờ Chúa sai ngôn sứ Isaia loan báo cho họ về viễn cảnh tương lai sắp đến, là hãy can đảm và vui tươi, vì: “Thiên Chúa anh em đây rồi; Chính Người sẽ đến cứu anh em”. “Những người được Đức Chúa giải thoát sẽ trở về, tiến đến Sion giữa tiếng hò reo. Họ sẽ hớn hở tươi cười, đau khổ và khóc than sẽ biến mất”. 

Sang bài đọc II: thánh Giacôbê nhấn mạnh khía cạnh kiên nhẫn đợi chờ. Sự kiên nhẫn này được ví như người nông dân trồng lúa, phải vất vả chăm bón và chờ đợi ngày đơm bông kết hạt. Như vậy, để niềm vui được trọn vẹn, thánh nhân đã khuyên bảo tín hữu hãy sống hòa thuận trong vui tươi.

Còn  bài Tin Mừng: thánh sử Mátthêu kể lại việc ông Gioan Tẩy Giả sai các môn đệ đến gặp Đức Giêsu và hỏi xem: “Thầy có phải là Đấng phải đến, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác”?

Các nhà chú giải Thánh kinh giải thích rằng: Khi sai môn đệ đi hỏi như thế, không phải Gioan không biết Đấng Cứu Thế. Thế nhưng, ông muốn cho các môn đệ của mình gặp được niềm vui trọn vẹn, bởi vì vai trò của ông chỉ là người đưa đường, chỉ lối, còn Đức Giêsu mới là con đường, là đích điểm. Chính vì vậy, các môn đệ của ông sẽ không thể có được niềm vui trọn vẹn nếu cứ bám theo ông. Niềm vui của họ chỉ có thể tràn đầy khi gặp trực tiếp Đức Giêsu và chứng kiến những việc Ngài làm qua các dấu chỉ như: người mù xem thấy, kẻ què bước đi, người cùi được sạch, kẻ chết chỗi dậy, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, đúng như lời tiên tri Isaia đã báo trước về vai trò Đấng Thiên Sai.

Trong niềm vui này, Mẹ Maria là người diễm phúc đón nhận đầu tiên, khi tổng sứ thần Gabriel loan báo trong buổi truyền tin: "Mừng vui lên! Hỡi Đấng đầy ân sủng, Thiên Chúa ở cùng Bà" (Lc 1, 28). Khi được cưu mang niềm vui Giêsu trong lòng, Mẹ Maria không giữ riêng cho mình, nhưng vội vả lên đường mang niềm vui đó đi chia sẻ cho người chị họ là bà Êlisabeth. Tại nơi đây, Mẹ Maria cất lên lời ngợi khen" Tâm hồn tôi hớn hở vui mừng trong Thiên Chúa là Đấng cứu độ tôi".

Tiếp đến, Gioan tẩy giả đã nhảy mừng ngay từ trong lòng mẹ trước Đấng cứu độ. Ông vui vì được làm tiền hô cho Đấng Cứu thế. Ông vui được làm người đi trước dọn đường để Đức Giêsu là đấng cứu độ.

Và đỉnh cao của niềm vui này, chính là trong đêm Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, ca đoàn các thiên thần từ trời xuống hát mừng và báo tin vui cho các Mục đồng: "Đây ta báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho cả toàn dân, đêm nay Đấng cứu độ đã giáng sinh cho chúng ta".

Như vậy, Đức Giêsu chính là niềm vui mà Thiên Chúa Cha đã ban cho nhân loại. Niềm vui của một vị Thiên Chúa vì xót thương nhân loại, nên đã hạ cố xuống trong lòng nhân thế, tên Ngài là Emmanuel.

Anh chị em thân mến,

Người ta nói rằng: nỗi buồn chia sẻ nỗi buồn vơi, nhưng niềm vui chia sẻ niềm vui tăng.

Thực vậy, khi được cưu mang niềm vui Giêsu trong lòng, Mẹ Maria không giữ riêng cho mình, nhưng vội vả lên đường mang niềm vui đó đi chia sẻ cho người khác.

Khi Gioan tẩy giả cảm nghiệm được niềm vui Giêsu do Mẹ Maria đến, ông cũng không giữ riêng cho mình, nhưng ra đi rao giảng sự sám hối, chuẩn bị cho dân chúng đón nhận niềm vui Giêsu.

Các Mục đồng khi đến máng cỏ Bêlem gặp thấy Hài Nhi Giêsu, họ trở về chia sẻ bằng việc tung hô ca ngợi Chúa, về tất cả những gì họ đã nghe và xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Chúng ta cũng vậy, mỗi khi rước lấy Chúa Giêsu Thánh Thể trong lòng, noi gương Mẹ Maria; bắt chước Gioan Tẩy giả và các chú Mục đồng, là hãy mang niềm vui Giêsu, đi chia sẻ cho những người chúng ta gặp gỡ.

Xin cho niềm vui mừng ngày đại lễ Chúa Giáng Sinh sắp tới, không dừng lại ở việc trang trí hang đó bề ngoài, nhưng là niềm vui sâu thẳm bên trong tâm hồn, để mỗi người nhận ra sự hiện diện của Chúa, nghe được tiếng Chúa và mở cửa ra, mời Chúa bước vào tâm hồn cũng như gia đình mình. Chúa chính là thượng khách đem lại bình an và niềm vui cho tâm hồn và gia đình chúng ta. Amen.