Chúa Nhật I mùa vọng  - Năm A
HÃY TỈNH THỨC ĐỂ SẮN SÀNG
          Lm Micae Võ Thành Nhân.

       Với Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng hôm nay, chúng ta bắt đầu bước vào Mùa Vọng, và cũng bắt đầu bước vào năm Phụng Vụ mới 2023.

       Mùa Vọng, chúng ta chuẩn bị tâm hồn mừng lễ Chúa giáng sinh và hướng đến việc chờ đợi Chúa đến gọi từng người chúng ta về với Chúa và chung cuộc cho toàn thế giới trong ngày Chúa quang lâm.

       Sứ điệp Lời Chúa ngày Chúa Nhật thứ nhất Mùa Vọng hôm nay âm vang trong tâm hồn chúng ta rằng: Chúa sẽ đến và Chúa sẽ đến một cách bất ngờ, chúng ta phải luôn sống trong tư thế tỉnh thức sẵn sàng đợi chờ.

       Chúa đến. Chúa qui tụ chúng ta lại trong nước của Chúa. Nước đó đã được tiên tri Isaia nói trước hằng mấy thế kỷ trong bài đọc một qua hình ảnh rất đẹp và giàu ý nghĩa: “ Núi nhà Chúa “. Núi nhà Chúa được xây trên đỉnh các núi, và núi ấy sẽ cao hơn các đồi. Và các dân nước sẽ đổ về đó ( Is 2, 2 ). Chúa qui tụ chúng ta về đó để chúng ta hưởng bình an đời đời, để Chúa dạy chúng ta đường lối của Chúa và rồi chúng ta sống không còn tranh chấp, chiến tranh, hận thù, chia rẽ: “ Họ sẽ lấy gươm mà rèn nên lưỡi cày, lấy giáo rèn nên lưỡi liềm. Nước này không còn tuốt gươm ra đánh nước kia nữa; người ta cũng sẽ không còn thao luyện để chiến đấu nữa “ ( Is 2, 4 ).

       Muốn được vào “ Núi nhà Chúa “, chúng ta phải đi theo ý định của Chúa. Nhưng bản tính con người chúng ta yếu đuối hay sa ngã phạm tội: “ Ăn uống say sưa, chơi bời dâm đảng, tranh chấp ganh tị ….”. Những tội lỗi này đã từng xảy ra trong lịch sử của dân Chúa. Một cách cụ thể là thời của ông Noe mà hôm nay Chúa muốn nhắc lại cho chúng ta biết như là một bài học kinh nghiệm thương đau để chúng ta tránh đi, đừng có như vậy kẻo rồi kết cục cũng giống như họ. Người ta cứ ăn uống, cứ phạm tội, cứ chơi bời, cứ dựng vợ gả chồng, cứ ỷ y, cứ dửng dưng, cứ vô cảm, không còn biết lo cho đời sống đạo nữa, và rồi tai họa xảy đến, trận lụt đại hồng thủy tiêu diệt hết tất cả mọi sự, chỉ có gia đình ông Noe được cứu vì ông tỉnh thức và làm theo ý Chúa. Vì vậy, muốn vào “ Núi nhà Chúa “, chúng ta hãy tử bỏ những hành vi ám muội và mang khí giới ánh sáng, hãy bước đi trong ánh sáng của Chúa, hãy mặc lấy Chúa Kitô. Nghĩa là hãy chừa tội và sống như Chúa đã sống là luôn làm theo ý Chúa Cha.

       Thời gian không có nhiều để mà chúng ta do dự, khoan giãn, vì: “ Thời này là lúc chúng ta phải thức dậy. Vì giờ đây phần rỗi chúng ta gần đến, hơn lúc chúng ta mới tin đạo. Đêm sắp tàn, ngày gần đến “ ( Rm 13, 12 ). Do đó, chúng ta chớ lo lắng thỏa mãn những dục vọng đam mê xác thịt, hãy đi đứng đàng hoàng như giữa ban ngày. Điều ấy ám chỉ chúng ta hãy sống thành thật với Chúa. Đừng bao giờ sống giả hình để đánh lừa mình và người khác. Chúng ta sống tin tưởng phó thác vào Chúa: “ Bạn hãy sống như bạn sẽ chết vào tối nay “ ( Cha Charle de Foucauld ).

       Chúng ta không biết mình là người được Chúa tiếp nhận hay là bỏ rơi: “ Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi “ ( Mt 24, 40 – 41 ). Nghĩa là số phận của chúng ta ở trong tay Chúa. Chúng ta được Chúa tiếp nhận hay bị Chúa bỏ rơi là tùy ở chúng ta có cố gắng tỉnh thức, canh phòng, sống theo Lời Chúa dạy hay không mà thôi.

       Chúng ta sống tỉnh thức như là người lính canh mong đợi hừng đông. Chúng ta phải làm chủ được con người chúng ta, đừng để nó sống tự do, buông thả theo sở thích, đam mê xác thịt, bắt nó phải làm theo ý Chúa, đi theo đường lối của Chúa.

       Lạy Chúa, Mùa Vọng là mùa mong đợi. Chúng con mong đợi Chúa đến trong ngày hôm nay, trong giờ chết của riêng từng người chúng con và trong ngày cánh chung cho toàn thế giới. Chúng con cần phải tỉnh thức để biết giờ Chúa đến mà đón tiếp Chúa một cách chu đáo. Nhưng bản tính con người chúng con yếu đuối thường hay ngủ mê ngủ mệt trong tội lỗi của chúng con. Xin Chúa đánh thức chúng con thức dậy bằng nguồn ơn thánh của Chúa qua Giáo Hội, qua những người Chúa gởi đến để giúp đỡ chúng con và qua các biến cố trong thế giới cũng như cho cá nhân chúng con, cho dù đó là những biến cố đau thương nhưng nó có lợi ích cho phần linh hồn chúng con để chúng con được cứu độ, được cứu thoát.

       Lạy Chúa Cha toàn năng, xin cho đoàn tín hữu chúng con, hằng quyết tâm làm việc thiện mà đón chào Con Chúa đang ngự đến xét xử trần gian, nhờ đó chúng con sẽ được Người cho ở bên hữu và gọi vào hưởng phúc Nước Trời. Người là Thiên Chúa hằng sống và hiển trị cùng Chúa, hợp nhất với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.