Chúa Nhật XXV thường niên - Năm A
TÌNH THƯƠNG VÀ SỰ CÔNG BẰNG
       Lm Micae Võ Thành Nhân

       Sự ganh tị, hơn thua lẫn nhau từng li từng tí đã làm đổ vỡ mối quan hệ giữa con người chúng ta với nhau trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân của sự ganh tị là vì chúng ta thiếu nhân đức bác ái yêu thương. Những người làm công từ sáng sớm ganh tị với những người làm công vào cuối ngày khi ông chủ trả tiền công cho những người vào làm vườn nho cuối ngày ngang bằng với họ. Họ thiếu tình thương đồng loại cho nên họ không nhận ra tình thương của ông chủ đối với họ và với những người khác, từ đó họ sinh ra phân bì.

        Tình thương của ông chủ làm cho những người vào làm công sau họ thì vui vẻ, còn riêng họ lại không vui. Lẽ ra họ vui với mọi người thì sẽ tốt đẹp biết bao và ông chủ cũng hài lòng biết mấy. Vì như thánh Phaolô đã nói: “ Vui với người vui, khóc với người khóc “ ( Rm 12, 15 ).

       Chúng ta cũng vậy, nhiều lúc chúng ta thiếu tình thương đối với anh chị em của chúng ta. Chúng ta thấy những người mới vô đạo được nhiều ơn lành của Chúa hơn bản thân mình để rồi chúng ta so đo, tính toán, phân bì và chúng ta kêu trách Chúa, chúng ta nói Chúa không công bằng. Chúng ta hãy nghĩ lại đi, chúng ta đón nhận biết bao nhiêu ơn lành của Chúa mà chúng ta không nhận ra, trong khi đó ơn lành của anh chị em chúng ta thì chúng ta lại nhận thấy. Chúa ban cho chúng ta nhiều ơn lành hơn là ban cho anh chị em mình mà có bao giờ chúng ta để ý tới đâu. Chúa yêu thương tất cả mọi người. Chúa không phân biệt màu da, chủng tộc, giàu nghèo, sang hèn, tuổi tác, giới tính, trình độ văn hóa, nghề nghiệp….. Chúa mời gọi tất cả vào làm vườn nho cho Chúa, nghĩa là Chúa mời gọi mọi người gia nhập Hội Thánh Chúa để được hưởng ơn cứu độ. Người trước kẻ sau, theo thứ tự sẽ được vào Nước Chúa hưởng sự sống đời đời. Chúng ta mong Chúa ban cho chúng ta sự sống đời đời thì chúng ta cũng mong cho mọi người anh chị em của chúng ta như vậy. Vui vẻ, hạnh phúc làm sao được khi chúng ta được vào Nước Chúa mà anh chị em chúng ta bị đọa đày, bị đau khổ, bị loại ra ngoài. Vì vậy, sống trong gia đình Thiên Chúa, chúng hãy sống chan hòa yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau để cùng nhau đạt đến ơn cứu độ.

       Riêng đối với Chúa, Chúa rộng lượng vô cùng, dường như chúng ta thấy tình thương của Chúa vượt trên sự tính toán hơn thiệt của con người. Chúa không tính lợi hại, thiệt hơn khi đối sử với chúng ta. Nếu mà Chúa không thương chúng ta, Chúa theo lẽ công bằng mà Chúa tính thì chúng ta sẽ không được như ngày hôm nay, bởi tội lỗi chúng ta phạm đến Chúa quá nhiều. Qua đó, Chúa cũng muốn chúng ta lấy tình thương, sự cảm thông, lòng quảng đại mà đón nhận nhau trong cuộc sống. Có lẽ Chúa rất buồn khi chúng ta là con cái của Chúa, là anh chị em với nhau trong gia đình của Chúa mà không biết thương nhau, hơn thua với nhau, kèn cựa nhau từng li từng tí. Ông chủ khi trả lương cho người vào làm trước cũng ngang bằng với người là làm sau, và rồi sau đó người làm trước lại phân bì, tại sao mà ông chủ đối sử như vậy, không công bằng chút nào, chắc cõi lòng ông chủ cũng đau lắm, vì sao ông làm điều tốt đẹp cho người anh chị em của họ mà họ không hiểu, không nhận ra. Chúa cũng vậy đó, Chúa cũng tan nát tâm can khi chúng ta không biết tạ ơn Chúa, vì các ơn lành Chúa ban cho anh chị em của mình mà cứ hơn thua, nói ra nói vào với Chúa là Chúa không thương mình. Vì thế, điều Chúa muốn chúng ta nhận ra trong bài Tin Mừng hôm nay là:

       -Chúa thương hết tất cả chúng ta, Chúa muốn cứu tất cả chúng ta, Chúa ban ơn dồi dào cho tất cả chúng ta, Chúa không loại trừ một ai ra khỏi tình thương của Chúa, Chúa không làm hại ai, Chúa muốn chúng ta hãy tôn trọng sự tự do của Chúa.

       -Chúa muốn chúng ta sống yêu thương, nâng đỡ nhau, đoàn kết với nhau, không bao giờ phân bì, hơn thua nhau, biết sống nhịn nhục nhau, cùng chung tay góp sức làm cho cuộc sống chung đáng sống và tốt đẹp hơn.

       Lạy Chúa, chúng con đây được kể như là những người vào làm vườn nho cho Chúa từ sáng sớm, chúng vào đạo Chúa khi chào đời, xin Chúa giúp chúng con sống xứng danh là những người đi trước bằng cách thực hiện trọn vẹn

Lời Chúa dạy bảo, giữ đạo Chúa, sống hy sinh, hãm mình, chừa tội, bỏ đi tính ích kỷ, phân bì, kẻo không, chúng con từ trước hết sẽ nên sau hết. Xin Chúa thương đến anh chị em của chúng con, nhất là những người thiếu thốn, đau khổ, thất bại để rồi qua những điều tai ương bất trắc đó, họ nhận ra Chúa là nguồn sống, an ủi của họ.

       Lạy Chúa, Chúa đã thu gọn toàn thể lề luật thánh vào giới răn độc nhất là mến Chúa yêu người, xin giúp chúng con hằng vâng giữ điều Chúa truyền dạy, để sau này đạt tới phúc trường sinh. Amen.