Chúa Nhật XXII thường niên - Năm A
MUỐN THEO CHÚA
       Lm Micae Võ Thành Nhân

       Sự sống của con người chúng ta gồm có sự sống tự nhiên và sự sống siêu nhiên. Sự sống tự nhiên là sự sống phần thân xác chúng ta đây. Còn sự sống siêu nhiên là sự sống về phần linh hồn của chúng ta. Hai sự sống này đều quan trọng cả, chúng ta phải chăm sóc cho hai sự sống này khi còn sống trên dương gian, nhưng quan trọng hơn vẫn là sự sống siêu nhiêu.

       Về vấn đề sự sống tự nhiên của con người của chúng ta, sự sống này thì có giới hạn, khi chúng ta chết, sự sống tự nhiên sẽ kết thúc. Đang khi đó sự sống siêu nhiêu thì tồn tại mãi muôn đời, không có chết, không tàn lụi theo thời gian ngày giờ năm tháng. Do đó, để được sống mãi muôn đời với Chúa, chúng ta cần theo Chúa và thực hiện những điều Chúa truyền dạy.

       Chúa dạy chúng ta: “ Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai đánh mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ được sống “ ( Mt 16, 25 ). Nghĩa là khi chúng ta thỏa hiệp với thế gian, xác thịt, ma quỷ để làm những điều xấu xa tội lỗi vì muốn hưởng thụ, vì muốn thỏa mãn những dục vọng đam mê xác thịt, những tham, sân, si của mình mà không biết hy sinh hãm mình thì chúng ta sẽ hư mất đời đời. Bởi vì sự sống tự nhiên này có giới hạn, trăm năm trong cõi người ta chỉ như là một giấc mơ, như là một cơn gió thoảng, như là bóng ngựa qua cửa sổ. Mặc khác trần gian này là tro bụi, là hư vô, là bọt bèo, là tan thành mây khói trong chốc lát cho nên khi chúng ta mà bám víu vào đó, chúng ta chẳng được gì mà sự sống đời sau chúng ta sẽ mất. Còn khi chúng ta không ngại gian nan thử thách, chúng ta quyết dấn thân, quyết hy sinh, quyết từ bỏ mọi sự, quyết chịu khổ vì theo

Chúa, cho dù chúng ta có mất mát gì đi chăng nữa, ngay cả hy sinh mạng sống của mình thì chúng ta sẽ được sống. Một cách cụ thể như Chúa nói: “ Nếu ai muốn theo Thầy, thì hãy từ bỏ mình đi, vác thập giá mình mà theo Thầy “ ( Mt 16, 24 ). Từ bỏ mình là từ bỏ cái tôi, từ bỏ tự ái, kiêu ngạo, khoe khoang, khoác lác, ích kỷ…và dấn thân vác thập gía theo Chúa như là chấp nhận những gian nan thử thách, những trái ý cực lòng: “ Suốt ngày tôi trở nên trò cười, và mọi người đều chế giễu tôi. Mỗi lần tôi nói, tôi phải la lớn và loan báo sự hung bạo và điều tàn, cho nên Lời Chúa làm cớ cho tôi nhục nhã và bị chế nhạo suốt ngày “ ( Gr 20, 7 – 9 ).

       Chúng ta phải lo cho sự sống đời sau của mình đang khi chúng ta còn đang sống trên trần gian đây. Hãy tận dụng sự sống ở trần gian này để chúng ta làm các việc lành phúc đức chuẩn bị cho đời sau. Vì Chúa đã nói rằng: “ Nếu ai được lợi cả thế gian mà thiệt hại sự sống mình, thì được ích gì ? Hoặc người ta sẽ lấy gì mà đổi được sự sống mình “ ( Mt 16,  26 ). Hãy làm lợi cho đời sau khi chúng ta làm theo thánh ý Chúa: “ Hãy hiến thân anh em làm của lễ sống động và thánh thiện, đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là việc thờ phượng hợp lý anh em phải làm. Anh em đừng theo thói đời này, nhưng hãy canh tân lòng trí anh em, để anh em biết đâu là thánh ý Chúa, biết điều gì đẹp lòng Chúa và hoàn hảo “ ( Rm 12, 1 – 2 ).

       Nếu theo thói đời này là chúng ta tự đánh mất chính bản thân chúng ta, vì thói đời nào có hay ho gì, thói đời là các tính nết xấu xa của chúng ta, như là mê tiền của, ham rượu chè, thích bài bạc, say hút chích, vui trai gái. Mà thói đời có bao giờ mang đến hạnh phúc cho chúng ta đâu, nó là một thói đời đen bạc cho chúng ta mà thôi, vậy chúng ta đừng theo nó, hãy từ bỏ nó và chỉ theo Chúa mà thôi.

       Lạy Chúa, chúng con kêu cầu Chúa vì chúng con bị tội lỗi thống trị vùi dập, xin Chúa mau đến cứu giúp chúng con, nhất là xin Chúa giúp chúng con biết bám víu vào Chúa để

Chúa nâng đỡ chúng con. Xin Chúa cũng giúp chúng con luôn khao khát Chúa vì Chúa là nguồn sống của chúng con, chỉ có Chúa mới phù trợ và làm cho chúng con no thỏa ân tình Chúa, xin Chúa cho miệng lưỡi của chúng con ngày ngày ngợi khen, chúc tụng, tôn vinh Chúa và trung thành vác thập gía theo Chúa mỗi ngày trong niềm vui, hân hoan, phấn khởi: “ Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, linh hồn con khao khát Chúa, thể xác con mong đợi Chúa, linh hồn con bam chặt vào Chúa như đất khô khát mong mà gặp được nước, xin tay hữu Chúa nâng đỡ con “ ( Tv 62 ).

       Lạy Chúa, mọi sự tốt lành đều bởi Chúa mà ra, xin cho chúng con thêm lòng tin yêu Chúa, để những gì tốt đẹp nơi chúng con ngày càng phát triển, và được Chúa chăm sóc giữ gìn. Amen.