Chúa Nhật XX thường niên - Năm A
MẸ TÌNH MẪU TỬ
             Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Trong vũ trụ có nhiều kỳ quan, nhưng có một kỳ quan vĩ đại nhất đó là trái tim người mẹ. Thật vậy, Đức Chúa Trời  ban cho người phụ nữ nào cũng có tấm lòng người mẹ, và người mẹ nào cũng thương con, và vì thương con nên suốt đời người mẹ đó sống cho con và vì con.

Chính vì thế trong kho tàng tục ngữ ca dao Việt Nam có những vần thơ diễn tả về tình mẫu tử thật sâu sắc. Chẳng hạn như:

"Nuôi con nuôi tảo bán tần, mong con khôn lớn nên thân với đời.

Những khi trái gió trở trời, con đau là mẹ đứng ngồi không yên.

Suốt đời đau khổ triền miên, chăm lo bát gạo đồng tiền nuôi con".

Bà mẹ xứ Canaan trong bài Tin Mừng hôm nay, là một chứng từ sống động cho những vần thơ trên. Vì yêu con tha thiết, bà không thể nhẫn tâm ngồi nhìn ma quỉ hành hạ đứa con của mình, bà đứng ngồi không yên, chạy đôn chạy đáo tìm thầy chạy thuốc. Tình mẹ yêu con đã thúc đẩy bà có một sức mạnh phi thường, vượt thắng mọi thử thách, miễn làm sao con bà được mạnh khỏe. Bà là người ngoại giáo, nhưng có một lòng tin mạnh mẽ vào Chúa, đáng cho chúng ta noi gương bắt chước.

Thương con, bà đi tìm thầy chạy thuốc, bà khấn vái tứ phương, nhưng khi tìm gặp được Chúa Giêsu, bà tin rằng đây là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót chỗ đáng tin cậy, nên bà đặt trọn niềm tin vào Chúa Giêsu.

Dẫu biết rằng bà thuộc dân ngoại, còn Chúa Giêsu là người Do Thái, hai dân tộc này có mối thù truyền kiếp không tiếp xúc với nhau, nhưng tình mẫu tử đã thúc đẩy bà vượt mọi ranh giới hận thù, bà đến gặp Chúa Giêsu và thưa với Ngài: "Lạy Con Vua Đavít! Xin dủ lòng thương tôi, đứa con gái tôi bị quỉ nhập khổ sở lắm"(Mt 15, 21).

Thế nhưng, bà không ngờ Chúa Giêsu lại có thái độ thinh lặng từ chối cách lạnh lùng: "Thầy chỉ được sai đến với những chiên lạc nhà Israel thôi" (Mt 15, 24). Và đến độ xem ra như tàn nhẫn hơn, khi Chúa nói: "Không được lấy bánh của con cái mà ném cho lũ chó con" (Mt 15, 26).

Ấy thế mà bà không bỏ cuộc. Thương con nên bà chấp nhận tất cả mọi thử thách xem như hất hủi, bà có câu trả lời rất hay: "Thưa Thầy, đúng thế, nhưng lũ chó con cũng được ăn những bánh vụn từ bàn ăn rơi xuống cơ mà!" (Mt 15, 27). Thật là khiêm tốn, nhưng cũng đầy tin tưởng.

Bà tin Chúa có quyền năng thống trị được ma quỷ. Tin Chúa đầy lòng thương xót sẽ ra tay cứu chữa. Tin Chúa có trái tim rộng mở sẽ không phân biệt người ngoại kẻ có đạo. Tin Chúa và thương con giống như chìa khóa vạn năng mở được trái tim nhân hậu đầy lòng thương xót của Thiên Chúa. Vì lòng tin kiên vững mà Chúa đã thưởng công bội hậu cho bà. "Này bà có lòng tin mạnh mẽ, bà tin sao sẽ được vậy" (Mt 15, 28).

Anh chị em thân mến,

Khi chiêm ngắm bà mẹ xứ Canaan đầy tình mẫu tử chấp tất cả mọi thử thách, để Chúa chữa cho con mình được lành bệnh, làm chúng ta liên tưởng đến trái tim Chúa Giêsu đầy tình cha lẫn tình mẹ. Thật vậy, Chúa Giêsu như người Mẹ hiền, người Mẹ đã tái sinh chúng ta trong ơn làm con Chúa qua Bí tích rửa tội. Đã nuôi dưỡng chúng ta bằng chính Thịt Máu của mình, và chữa lành mọi thương tích trong tâm hồn chúng ta nơi Bí tích Hòa giải. Ngài đã hi sinh tính mạng đổ hết máu mình ra, để cho chúng ta được sống và được sống dồi dào.

 Đứng trước tình yêu cao vời ấy, chúng ta ghi tâm khắc cốt tình Chúa yêu thương với lòng biết ơn. Đồng thời, xin Chúa giúp chúng ta biết sống chan hòa tình người bằng tình liên đới, với trái tim rộng mở và đôi tay chia sẻ, nhất là chúng ta đang sống trong một thế giới có thể nói rằng không thiếu thứ gì, chỉ thiếu tình thương xót với nhau mà thôi.

Chúng ta tha thiết nài xin Chúa Giêsu là vị lương y đầy lòng thương xót thương chữa lành những căn bệnh ích kỷ trong tâm hồn chúng ta, để chúng ta noi gương Chúa biết chạnh lòng thương những người đang gặp những thử thách đau thương. Xin Chúa ban ơn an ủi những gia đình đang gặp gian nan khốn khó, để mọi người được sống trong bình an của Chúa. Amen.