Chúa Nhật XVII thường niên - Năm A
KHO TÀNG NƯỚC TRỜI
             Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay nói về sự khôn ngoan.

Bài đọc 1, kể lại câu chuyện của vua Salômôn sau khi được lên kế vị vua cha. Nhà vua cầu nguyện với Chúa không xin cho mình được sống lâu, giàu có của cải, đánh tan quân thù, nhưng chỉ xin Thiên Chúa ban cho mình ơn khôn ngoan để lãnh đạo dân Chúa và phân biệt lành dữ. Điều vua xin đã được Thiên Chúa nhận lời, chẳng những ban cho đức vua sự khôn ngoan, đến nỗi trước vua không ai như vua, và sau vua cũng không có ai sánh bằng(1V 5, 10).

Còn bài Tin mừng nói đến hai dụ ngôn: người nông dân tìm được kho tàng chôn giấu trong ruộng và người thương gia tìm được viên ngọc quý. Khi tìm được, cả hai về bán tất cả những gì mình có để mua cho bằng được hai thứ quý giá đó. Đây là thái độ khôn ngoan theo lẽ tự nhiên ở đời.

Thế nhưng, thưa anh chị em, cho dù có mua được kho tàng và viên ngọc quý xem ra  giá trị nhất trên đời này thì cũng chỉ là phương tiện giúp cho con người vui hưởng hạnh phúc trên cõi đời này thôi. Điều mà Đức Giêsu dạy chúng ta trong Tin mừng hôm nay là biết khôn ngoan đi tìm cái có giá trị bền vững thiên thu, đó chính là Nước Trời. Bởi vì, chỉ có Nước Trời mới thỏa mãn mọi khát vọng của con người. Chỉ có Nước Trời mới đem lại cho con người hạnh phúc thiên thu vạn đại.

Vì Nước Trời quan trọng như vậy, nên Đức Giêsu mời gọi chúng ta: “Trước tiên hãy lo tìm nước trời rồi mọi sự Ngài sẽ lo cho sau” (Mt 6,33). Cho nên, bổn phận trước tiên của chúng ta là phải lo tìm kiếm Nước Trời.

Chúa Giêsu ví Nước Trời như là kho tàng chôn giấu trong ruộng, hay viên ngọc rất quý. Chúa bảo chúng ta bằng mọi giá phải chiếm cho bằng được Nước Trời. Vì mọi sự rồi cũng qua đi. Công danh sự nghiệp cũng không kéo dài sự sống của chúng ta. Vì Nước trời là phần rỗi, là sự sống đời đời của chúng ta, đòi hỏi chúng ta phải quan tâm trước hết, sẵn sàng hy sinh tất cả để chiếm cho được, dù phải hy sinh đến bất cứ giá nào đi nữa.

Người nông dân, vị thương gia đều vui mừng khi tìm được những thứ quí giá trên đời. Cũng vậy, đời sống của tín hữu là không ngừng đi tìm gặp Chúa và say yêu Ngài. Bởi vì có Chúa là có tất cả. Vì thế, chúng ta hãy “vui mừng bán tất cả, đánh đổi tất cả" để chiếm cho bằng được Chúa. Đó là người khôn ngoan theo ý Chúa.

 Đọc Tin mừng chúng ta thấy “Người thanh niên giàu có” ngõ lời với Chúa: Thưa Thầy nhân lành tôi phải làm gì để được sống đời đời? Đức Giêsu bảo: “Hãy về bán tài sản của mình và đem bố thí cho người nghèo, rồi đến đây theo Tôi, anh sẽ được một kho tàng trên trời” (Mt 19,21). Nghe vậy chàng thanh niên buồn sầu bỏ đi, không chấp nhận lời mời gọi của Đức Giêsu, vì anh ta có nhiều của cải” (Mc 10,22).

Làm sao bán hết Chúa ơi khi con đã một đời vất vả tảo tần để có được cơ nghiệp như ngày hôm nay! Làm sao vui mừng để từ chối một mối tình vụng trộm mà con đã tốn bao nhiêu tiền của và thời giờ để có được niềm vui chóng qua! Làm sao con có thể bỏ lỡ một cơ hội kiếm tiền chẳng may rơi vào ngày Chúa Nhật! Làm sao con có thể bố thí nhiều đến thế, cho dù con sẵn sàng bỏ ra vài triệu để bao một chầu nhậu mua vui! Làm sao con có thể hạ mình xuống trong khi con có chức bậc đại vị trong xã hội! Và cuối cùng chắc con cũng sẽ sụ mặt xuống quay đi, vì con có quá nhiều tham vọng và dín bén của cải…

Thế nhưng, trong lòng Hội thánh vẫn luôn có những “chàng Lêvi thu thuế” sẵn sàng bỏ cả nghề hái ra tiền để đi theo Đấng không có nơi gối đầu. Vẫn còn những Giakêu, sẵn sàng chia nửa gia tài cho kẻ nghèo và đền gấp bốn những ai bị thiệt hại. Vẫn còn những Phanxicô Xavie, Phanxicô Asissi, vẫn còn những Têrêxa Calcutta…bỏ cả cuộc đời để ra đi phục vụ người nghèo; vẫn còn những vị dám bỏ cả mạng sống chỉ vì muốn chiếm lấy nước trời mai sau, như lời thánh Phaolô nói: “Tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Ngài, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Ngài” (Pl 3,8-9). Như vậy, ai nhiệt thành gắn bó với Đức Kitô sẽ được chia sẽ cùng Ngài kho báu hạnh phúc Thiên đàng.

 Anh chị em thân mến,

Ngày cuối cùng của cuộc đời, khi đối diện với cái chết gần kề, lúc bấy giờ chỉ có một điều hết sức quan trọng đó là: không phải chúng ta lãnh được nhiều giải thưởng này hay bằng cấp nọ, chiếm hữu được kho tàng này, hay viên ngọc quý kia, nhưng điều quan trọng đó là chúng ta có chiếm được chính Chúa là gia nghiệp, có được phần thưởng Nước trời hay không mà thôi. Hay chúng ta vẫn để cho chức quyền, danh vọng, của cải và những thứ ở đời này níu kéo, giam hãm và cản bước chúng ta đến với Chúa, đến với Nước Trời?

Xin Chúa ban cho chúng ta ơn khôn ngoan và sức mạnh của Ngài. Bởi vì, chỉ có ơn khôn ngoan của Chúa, chúng ta mới có khả năng chọn lựa những điều tốt, loại bỏ những những điều xấu xa. Và khi có sức mạnh thiêng liêng từ nơi Chúa, chúng ta sẽ biết qui hướng tất cả mọi sự về một mục đích duy nhất là lo đi tìm kiếm Chúa là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng ta. Đồng thời, khi có ơn khôn ngoan của Chúa, chúng ta sẽ can đảm từ bỏ mọi sự hấp dẫn ở thế này để chiếm cho bằng được Nước Trời. Amen.