Chúa Nhật XV thường niên - Năm A
MẢNH ĐẤT  TÂM HỒN
Lm. Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị  em,

Lời Chúa hôm nay được diễn tả qua dụ ngôn “người gieo giống”. Trong bài đọc 1, qua miệng Ngôn Sứ Isaia Thiên Chúa phán thế này "Cũng như mưa tuyết từ trời rơi xuống, làm cho đất phì nhiêu và đâm chồi nẩy lộc, cho kẻ gieo có hạt giống, cho người đói có bánh ăn. Tương tự như thế, lời từ miệng Ta phán ra thấm vào lòng người sẽ không trở lại với Ta nhưng sẽ  trổ sinh hoa trái" (Is 55,10-11). Trải qua muốn thế hệ, Thiên Chúa không ngừng gieo lời Ngài xuống thế gian. Xưa kia Ngài đã dùng các tổ phụ, các tiên tri, nhưng rồi đến thời sau hết chính Đức Giêsu đã đến gieo lời Ngài là Tin mừng cứu độ.

Thế thì, tại sao có những hạt giống rơi trên đường, có những hạt rơi trên sỏi đá, có những hạt rơi vào bụi gai và có những hạt rơi trên đất tốt như thế? Thưa, vì nông nghiệp của người Do thái thời Đức Giêsu khác với nông nghiệp Việt Nam chúng ta. Bình thường mình thì cày bừa dọn đất trước rồi mới gieo hạt sau, ở đây người Do thái thì họ gieo trước rồi mới cày bới đất sau, cho mới có hạt gieo trên vệ đường, có hạt gieo trên sỏi đá, có hạt gieo vào bụi gai, có hạt gieo vào đất tốt là như thế.

Chúng ta thấy người gieo giống trong dụ ngôn này ông ta gieo rất hào phóng, có nghĩa là ông ta gieo vãi hết mọi nơi mọi chỗ không loại trừ mảnh đất nào, cho dù là vệ đường, sỏi đá hay bụi gai…ông đều gieo tất cả. Ông chủ này chính là Đức Giêsu, Ngài gieo lời Ngài cho hết mọi người không loại trừ một ai, từ những người tự cho mình là thông thái như Pharisiêu, biệt phái hay luật sĩ. Từ những người nghèo khó cho đến những người giàu sang. Từ những người tội lỗi hay những người thành tâm thiện chí.

Bởi Lời Chúa là lời tạo thành. Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời, một hơi thở Chúa tạo thành muôn tinh tú. Thật vậy, nhờ Lời Chúa mà vạn vật được tạo thành từ hư không (St 1,1-31). Lời Chúa có khả năng xua trừ quỷ, chữa các bệnh tật, làm cho kẻ chết sống lại (Ga 11, 43-44). Lời Chúa là lời hằng sống (Ga 11,25-26). Cho nên, Chúa Giêsu nói: "Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra" (Mt 4,4). Thánh Giacôbê dạy rằng: "Anh em hãy đem Lời Chúa ra thực hành, chứ đừng nghe suông mà lừa dối chính mình. Và Chúa chúc phúc cho những ai nghe và tuân giữ Lời Chúa.

Anh chị em thân mến,

Qua Lời Chúa hôm nay, xét mình lại, tâm hồn chúng ta thuộc loại mảnh đất đất nào? Đất sỏi đá, đất đầy gai góc hay đất phì nhiêu?

Muốn có được một mùa gặt bội thu, người nông dân phải cầy bừa dọn đất, phải chăm sóc cho hạt giống nảy mầm và lớn lên, phải nhổ sạch cỏ, bón phân và xịt thuốc trừ sâu. Mùa gặt thiêng liêng cũng vậy. Nếu tâm hồn chúng ta có những sỏi đá của tính kiêu ngạo, tự hào về khả năng của mình, nghe Lời Chúa mà không sống Lời Chúa, thì chúng ta cần phải cày sâu cuốc bẩm bằng việc sống khiêm nhường. Can đảm bỏ những viên sỏi đá kiêu ngạo ấy, và thay vào đó là việc siêng năng lãnh nhận các Bí Tích.

 Nếu tâm hồn chúng ta có những bụi gai của đam mê dục vọng thấp hèn, cây gai của gian dối, lọc lừa, cây gai của kỳ thị, khinh người, cây gai của những lo lắng việc đời…. thì chúng ta cần phải đào bậc gốc bụi gai ấy mà bỏ đi ra ngoài tâm trí, và thay vào đó bằng việc sống thi hành các giới răn của Chúa và những điều Hội Thánh dạy.

 Nếu tâm hồn chúng ta có những vệ đường của cải vả trong gia đình, bất đồng ý kiến trong các giáo khu (họ) hay các đoàn thể, hay là vợ chồng không chung thủy với nhau, con cái hoang đàng, cộng đoàn xào xáo nhau… Chúng ta cần phải dẹp bỏ những vệ đường này bằng những lời cầu nguyện và những hy sinh… có như thế hạt giống Lời Chúa phát sinh hiệu quả nơi tâm hồn, và như vậy mới có hy vọng sinh hạt 30, hạt 60 và hạt 100 như lòng Chúa mong ước.

Thánh Phêrô đã ba lần chối Chúa, nhưng trong lòng ngài vẫn còn một mảnh đất tốt của lòng sám hối. Thánh Phaolô hăng say bách hại đạo Chúa, nhưng trong ngài vẫn còn đó một mảnh đất tốt của lòng nhiệt thành hăng say rao giảng Lời Chúa cho dân ngoại. Thánh Augustinô bị những bụi gai của tri thức, kiêu căng và những đam mê dục vọng bao phủ, nhưng vẫn còn có một mảnh đất tốt hướng tìm chân lý phục thiện….

Xin Đức Mẹ là mẫu gương đón nhận Lời Chúa và sống thánh ý Chúa, giúp chúng ta cộng tác với ơn Chúa, biết vun xới mảnh đất tâm hồn, tẩy trừ những đam mê dục vọng thấp hèn, làm cho tâm chúng ta trở nên những mảnh đất tốt, sinh hoa kết quả dồi dào trong đời sống đức tin. Amen.