Chúa Nhật XIV - Mùa  Thường Niên - Năm A
ÁCH CHÚA ÊM ÁI
                 Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Trang Tin mừng hôm nay, qua bút pháp của Thánh sử Matthêu, trình bày cho chúng ta lời mời gọi của Đức Giêsu: “Tất cả hãy đến với Ta hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi. Hãy mang lấy ách của Ta, và hãy học cùng Ta, vì ách của Ta thì êm ái và gánh của Ta nhẹ nhàng”. Vậy, Ách là gì?

 Thưa, đó là: Dụng cụ bằng gỗ hình cong, người ta đặt vào vai con trâu, con bò để kéo xe hay cày ruộng. Ách còn có nghĩa là áp bức người khác, thường gọi chung là ách thống trị. Ách  còn mang nghĩa tai bay, vạ gió, đang dưng không xảy ra chuyện ngoài ý. "Ách giữa đàng bổng quàng vào cổ".

Ách theo nghĩa Thánh Kinh là ách của gánh nặng lề luật mà giới lãnh đạo Do thái đã thêm thắt vào làm cho dân chúng không thể thi hành nổi, như Chúa nói Họ thường chất gánh nặng trên vai người ta trong khi chính Họ lại không muốn động ngón tay vào lay thử.

 Thế nhưng, ách của Chúa thì êm ái, gánh của Chúa thì nhẹ nhàng, không có nghĩa là lề luật Chúa ban không đòi hỏi bằng luật Môisen. Trái lại, Chúa đòi hỏi hơn nhiều ở chỗ là Ngài mời gọi thực thi trong tinh thần yêu thương và Ngài sẽ ban ơn sức mạnh thiêng liêng giúp chúng ta gánh vác ách cách nhẹ nhàng hơn.

Thánh Augustinô giải thích nhờ đâu làm cho ách ấy trở nên nhẹ nhàng. Thánh nhân lý giải rằng: "nơi nào có tình yêu thương thì nơi đó không còn vất vả. Nếu có vất vả khó nhọc đi chăng nữa thì cũng trở nên nhẹ nhàng, không than thở, không cằn nhằn, vẫn sống hết tình với Chúa và hết mình với tha nhân". Chả thế mà ca dao tục ngữ Việt nam có câu: "Yêu nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội. Mấy đèo cũng qua".

Trong giáo trình giảng dạy của Đức Giêsu, Ngài không mời gọi chúng ta học nơi Ngài cách rao giảng Tin mừng; học cách làm phép lạ hay phương pháp chữa bệnh, nhưng chỉ mời gọi chúng ta học nơi Ngài một bài học duy nhất đó là: “Hãy học với Ta, vì hiền lành và khiêm nhường trong lòng”.

Đức Giêsu không dạy điều gì mà Ngài không làm gương trước cho chúng ta. Ngài hiệp hành với mọi tầng lớp trong xã hội, đồng bàn với kẻ tội lỗi và nhóm thu thuế. Ngài yêu mến chúc phúc cho các trẻ em. Ngài tha thứ cho các tội nhân… Đối với kẻ hành hạ sỉ nhục, Ngài không mở miệng chống đối. Tiên tri Isaia đã báo trước về khuôn mặt của Đấng Thiên sai: “Ngài không cải cọ, không lớn tiếng. nơi đường phố không ai nghe tên Ngài. Cây gậy Ngài không bẻ nát; Tim đèn ngút khói Ngài không dập tắt”.

Anh chị em thân mến,

Đức Giêsu yêu thương chúng ta, Ngài xuống thế làm người để ở cùng ở với nhân loại chúng ta. Cho nên Ngài thấu cảm được phận người mang đầy khổ đau nơi thung lũng nước mắt này. Chính vì thế, Ngài mời gọi: Hỡi tất cả những ai đang khó nhọc và gánh nặng hãy đến với Ta, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi".

Cuộc đời của mỗi chúng ta đầy khó nhọc và gánh nặng. Khó nhọc trong phận con người dễ yếu đuối phạm tội làm mất lòng Chúa. Khó nhọc của xác thịt nặng nề làm chúng ta dễ biếng nhát, khô khan trong các việc đạo đức.

Gánh nặng của trách nhiệm làm cha làm mẹ trong việc cơm áo gạo tiền. Gánh nặng của việc giáo dục đức tin cho con cái. Gánh nặng của tuổi tác đau yếu bệnh tật. Gánh nặng Thánh giá do Chúa an bài gửi đến, và còn biết bao khó nhọc và gánh nặng khác nữa. Do đó, đôi lúc cảm thấy chán chường mệt mỏi, lo âu. Hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy mang vác tất cả những khó nhọc và gánh nặng đó đến với Chúa, để Chúa nâng đỡ giúp tâm hồn chúng ta bình an.

Mỗi lần cử hành Thánh lễ, Chúa Giêsu vẫn tiếp mời gọi chúng ta tham dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể. Mỗi người chúng ta cùng dâng lên Chúa tất cả những khó nhọc và gánh nặng như một của lễ tâm hồn xin tiến dâng lên. Cầu chúc quý ông bà và anh chị em, hãy là những học trò giỏi, học trò ngoan tốt nghiệp ở môn học hiền lành và khiêm nhường mà Thầy Giêsu hôm nay đã mời gọi và dạy chúng ta. Amen.