Chúa Nhật XII - Mùa  Thường Niên - Năm A
CÁC CON ĐỪNG SỢ
                      Lm Micae Võ Thành Nhân

       Trong thời đại ngày hôm nay, trước khi người ta bắt bớ các chứng nhân Tin Mừng của Chúa, người ta bắt đầu rêu rao, bêu rếu, nói xấu, cáo gian, vu khống các ngài trên những phương tiện truyền thông đại chúng xã hội. Mục đích để cho dân chúng nghĩ không tốt, nghĩ sai về các ngài và rồi sau đó họ bắt bớ các ngài cho dễ dàng hơn và không bị người khác lên án. Chắc ngày xa xưa cũng diễn ra như thế này, nhưng vì không có các phương tiện truyền thông hiện đại như bây giờ, cho nên mức của độ của nó không có rộng rãi trong dân chúng cho nhiều. Phải chăng trong cuộc sống, dư luận của dân chúng xã hội bên ngoài rất quan trọng, do đó, có nhiều người rất sợ dư luận, vì nó tác động trực tiếp đến tâm lý cuộc sống của con người chúng ta. Nhưng một khi đã làm chứng cho Chúa, Chúa nói chúng ta đừng sợ gì cả ( Mt 10, 26 ).

      Chúa nói chúng ta đừng sợ gì cả, bởi vậy, những gì Chúa dạy chúng ta để chúng ta sống tốt trong cuộc đời này, chúng ta không giữ riêng cho mình, mà chúng ta hãy nói ra ánh sáng, chúng ta hãy rao giảng trên mái nhà, rao giảng một cách công khai ra bên ngoài cho mọi người biết, để nhờ đó mà họ đến với Chúa, và nhờ ơn Chúa giúp, họ sẽ trở thành con cái của Chúa: “ Các con đừng sợ những người đó, vì không có gì che giấu, mà không bị thổ lộ; và những gì kín nhiệm mà không hề hay biết. Điều Thầy nói các con trong bóng tối, hãy nói nơi ánh sáng, và điều các con nghe rỉ tai, hãy rao giảng trên mái nhà “ ( Mt 10, 26 – 27 ).

       Là bản tính của con người khi làm chứng nhân Tin Mừng cho Chúa, chúng ta cũng sợ dư luận dân chúng không tốt về mình để rồi làm cho chúng ta thân bại danh liệt, tan gia bại sản, hoặc sợ những người bắt bớ tù đày giết chết chúng ta. Mặc dù chúng ta vẫn biết Chúa nói rằng: “ Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ chối nó trước mặt Cha Thầy là Đấng ngư trên trời “ ( Mt 10, 33 ), nhưng mà sao chúng ta vẫn cứ sợ, vẫn cứ băn khoăn lo lắng, vẫn chưa tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu quan phòng của Chúa. Nhưng đối với Chúa,  Chúa tình yêu quan phòng vẫn lo cho chúng ta, vì chúng ta là loài thụ tạo quý giá nhất trên trần gian này của Chúa: “ Phần các con, tóc trên đầu các con đã được điếm rồi. Vậy các con đừng sợ, các con còn đáng giá hơn chim sẻ bội phần “ ( Mt 10, 32 ).

       Khi làm chứng cho Chúa mà chúng ta bị người đời bắt bớ, đánh đập, tra khảo, lăng nhục, tù tội, chúng ta đừng băn khoăn lo lắng, vì dù sao họ chỉ giết được thân xác của chúng ta thôi, nhưng họ không thể giết được linh hồn. Lúc đó, chúng ta hãy cầu nguyện: “ Hãy hát mừng Chúa, hãy ca tụng Chúa, vì Người đã cứu thoát mạng sống người bất hạnh khỏi tay kẻ thù “ ( Gr 20, 13 ). Chúng ta cứ tin tưởng vào Chúa. Những người giết chết chúng ta là vì họ không biết Chúa là chân lý là lẽ sống của họ, cho nên họ đã đã hành động một cách lầm đường lạc lối như thế. Bởi vậy, chúng ta phải tuyệt đối trung thành với Chúa: “ Phải vâng lời Thiên Chúa hơn là vâng lời người phàm “ ( Cv 5, 29 ). Đàng khác, Chúa luôn thấu suốt tâm can của chúng ta và sẵn sàng ban ơn nâng đỡ chúng ta: “ Ơn nghĩa của Thiên Chúa và ân huệ ban do ơn một người là Đức Giêsu Kitô, làm cho nhiều người được ơn dư đầy hơn bội phẩn “ ( Rm 5, 15 ).

       Tất cả những điều chúng ta chịu phải khi làm chứng cho Tin Mừng của Chúa đó tuy nó khủng khiếp, đau đớn, đáng sợ như thế, nhưng những người làm hại chúng ta cũng chẳng giết được phần linh hồn chúng ta, vì phần linh hồn của chúng ta thuộc về Chúa, được Chúa gìn giữ, bảo vệ, nâng đỡ chúng ta bằng các ơn thánh của Chúa. Những ơn này có được là do cái chết và sự phục sinh của Chúa. Dó đó Chúa dạy chúng ta không sợ họ vì họ chẳng làm gì được chúng ta, mà chúng ta chỉ sợ Chúa mà thôi. Sợ Chúa vì Chúa có quyền ném cả xác hồn chúng ta xuống hỏa ngục: “ Hồn ta tựa cách chim, thoát lưới người đánh bẫy; lưới giăng đã đứt rồi, thế là ta thoát nạn. Ta được phù hộ là nhờ danh thánh Chúa, Đấng đã dựng nên đất trời “ ( Tv 123, 7 -  8 ).

       Lạy Chúa, Chúa không bỏ rơi chúng con khi chúng con làm chứng cho Tin Mừng của Chúa, xin Chúa ban ơn giúp cho chúng con không những gìn giữ và sống đức tin mà còn rao giảng đức tin cho anh chị em của chúng con. Xin Chúa giúp chúng con và anh chị em chúng con luôn ý thức rằng chúng con có giá nhất ở trần gian này để chúng con luôn sống trong tâm tình tạ ơn Chúa và cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày theo ý Chúa để không làm phụ lòng Chúa: “ Mọi tín hữu phải sẵn sàng tuyên xưng Đức Kitô trước mặt mọi người và bước theo người trên con đường thập giá giữa những bách hại mà Hội Thánh không ngừng gặp phải “ ( LG 42; DH 14 ).

       Lạy Chúa, xin cho chúng con hằng trọn niềm tôn kính và ái mộ Thánh Danh, vì những ai được Chúa cho khăng khít với Chúa, Chúa sẽ chẳng bỏ rơi bao giờ.  Amen.