Chúa Nhật XII - Mùa  Thường Niên - Năm A
ĐỪNG SỢ
Lm Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Trên đời này có rất nhiều cái sợ : sợ đau khổ, sợ thử thách, sợ bệnh hoạn, sợ thiếu thốn và nhất là sợ chết. Xem ra, nỗi sợ hãi luôn ám ảnh con người và con người dù muốn, dù không vẫn bị dầy vò bởi trăm ngàn nỗi hiểm nguy.  

Hiểu rõ điều đó, Chúa Giêsu khi huấn luyện các môn đệ, Ngài luôn chỉ rõ cho các môn đệ thấy rõ con đường theo Chúa là khổ, là vất vả, nhưng có vượt thắng giữa trăm ngàn khó khăn thử thách, mới đạt được vinh quang. " Ai muốn theo Ta hãy từ bỏ chính mình, vác thập giá mà theo Chúa ". Con đường theo Chúa là con đường chông gai, thử thách, khó khăn. Lướt thắng những nghịch cảnh, những khó khăn thử thách, con người mới tới được vinh quang. Chúa Giêsu trước khi về với Chúa Cha, đã luôn trấn tỉnh các môn đệ :" Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế "( Ga 14, 18 ). 

I. CÁC CON ĐỪNG SỢ  

Nỗi bận tâm của Chúa Giêsu đối với các môn đệ là việc Ngài ra đi về với Chúa Cha sẽ làm cho các ông hoang mang, lo âu, xao xuyến. Các môn đệ lo âu vì các ông sợ Chúa rời xa, sẽ không có ai giúp đỡ họ. Gặp thử thách, gặp những nghịch cảnh thảm khốc, các ông biết nương tựa, cậy nhờ vào ai ?  

Chính sự hoang mang, bỡ ngỡ xem ra hụt hẵng, càng làm cho các môn đệ sợ sệt và lo lắng. Thấu suốt tâm hồn các ông, Chúa Giêsu đã an ủi các ông trước biến cố Ngài ra đi chấp nhận cái chết để cứu độ con Người: " Lòng các con đừng xao xuyến, hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy" ( Ga 14, 1 ), và Chúa lại hứa với các ông: " Thầy sẽ không bỏ các con mồ côi, Thầy sẽ ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế " ( Ga 14, 18 ). Đây là lời hứa đã nung nấu lòng các môn đệ thêm can đảm, phấn chấn. Chúa lại nói để củng cố đức tin của các môn đệ vì Ngài biết rằng khi Ngài ra đi, các môn đệ sẽ phải buồn sầu, đau khổ :" Vì Thầy đã nói thế với các con, thì ưu sầu tràn ngập lòng các con. Nhưng Thầy nói thật với các con, là Thầy ra đi thì ích lợi hơn cho các con, vì nếu Thầy không ra đi thì Đấng bầu chữa không đến với các con. Còn nếu Thầy ra đi, thì Thầy sẽ sai Người đến với các con "( Ga 16, 6-7). 

Chúa Thánh Thần có sứ mạng hướng dẫn, soi sáng, an ủi và làm cho các môn đệ can đảm, hiên ngang để loan báo Tin Mừng ( Ga 14, 26; 15, 26-27 ). Chúa Giêsu đã luôn luôn căn dặn và an ủi các môn đệ để các Ngài vững chí hiên ngang mà làm chứng nhân cho Chúa Giêsu phục sinh. Nên, trong Mt 10, 26-33, Chúa Giêsu đã nhấn mạnh với các môn đệ ba điểm.  

Lời cặn dặn thứ nhất, Chúa nói:" Các con đừng sợ người ta " ( Mt 10, 26 ). 

Chúa nhấn mạnh với các môn đệ về sứ mạng loan báo Tin Mừng và giới thiệu Chúa phục sinh. Vì Chúa và vì Tin Mừng, các môn đệ có khi phải hy sinh đến cả mạng sống.  

Rồi tiếp theo Chúa lại nói với các môn đệ là phải rao giảng về Chúa cho mọi người. " Vậy anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần " ( Mt 28, 19 ).

 Điểm thứ ba Chúa căn dặn các môn đệ phải can đảm, hiên ngang tuuyên xưng danh Chúa, không được chối Chúa. "Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời "( Mt 10, 32 ).

 Lúc nào, Chúa cũng nhắc nhở các môn đệ : "Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn" ( Mt 10, 28 ) hoặc " Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ " ( Mt 10, 31 ).Nhưng điều làm các môn đệ an tâm và không sợ hãi vì Chúa đã hứa: " Và đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế "( Mt 28, 20 ).

 II. LÀM CHỨNG NHÂN CHO CHÚA, ĐỪNG SỢ :

 Sợ sệt có thể làm con người chùn bước trước muôn vàn nghịch cảnh đang giăng mắc và xẩy ra trong đời sống của con người. Chính vì thế, Chúa luôn cảnh tỉnh các tông đồ của Ngài hãy tỉnh thức, đừng sợ, sao nhát đảm đến thế ! Chúa có đó và luôn can thiệp kịp thời những biến cố xẩy ra trong lịch sử cứu độ, trong đời sống riêng tư của con người.

 Khi Chúa ngủ ở đầu mạn thuyền, sóng to, gió lớn trổi dậy, các môn đệ cuống cuồng, lo âu sợ sệt. Chúa nói:" Sao các con nhát đảm thế" và Chúa khiến gió bão im lặng.

 Trong cuộc đời muôn thời, người tông đồ của Chúa được sai đi, không phải để im lặng, để thỏa hiệp hầu được lợi nhuận, được dễ dàng, nhưng họ phải rao " trên mái nhà " ( Mt 10, 27 ).

 Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, khi khai mạc triều đại của Ngài, đã dõng dạc tuyên bố :" Đừng sợ, hãy mở tung cửa đón Chúa Kitô ".

 Bao nhiêu vị Thánh Tử Đạo cũng nhất mực không bao giờ sợ dù biết rằng họ sẽ phải hy sinh cả tới tính mạng. Chính dòng máu của vị tử đạo đã làm cho Giáo Hội vững chắc và bền bỉ.

Một Mahatma Gandhi đã đấu tranh bất bạo động để dành độc lập cho tổ quốc ông, ông đã phải hy sinh dưới nhát dao của một kẻ quá khích.

 Một mục sư da đen Martin Luther King đã gục ngã dưới những viên đạn oan nghiệt cho mầu da đen được nhìn nhận và được bình đẳng.

 Còn biết bao các vị anh hùng dân tộc khác, tất cả đều đã hy sinh cho đất nước, cho tổ quốc mình được đẹp hơn, tốt hơn. Tất cả đều không sợ dẫu họ biết chính mạng sống của họ phải hy sinh. Theo Chúa, trở thành môn đệ của Chúa, người tông đồ luôn phải cảm nghiệm vì Chúa họ sẽ phải hy sinh như chính Chúa đã vì tội lỗi nhân loại mà chịu chết trên thập giá ( Ga 15, 13 ) và cũng vì làm chứng cho Chúa phục sinh mà các môn đệ đã ngã gục trước các bàn tay khát máu. " Ai tuyên xưng nhận Thầy trước mặt người đời, Thầy cũng tuyên bố nhận Người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời " ( Mt 10, 32 ).

 Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con lòng can đảm để trước mọi nghịch cảnh của đời sống, chúng con luôn tìm được sự an bình của Chúa. Xin cho mọi người chúng con khi theo Chúa luôn biết tuân giữ mọi điều Chúa dậy và trung kiên làm chứng nhân cho Tin Mừng cứu độ của Chúa. Xin cho chúng con đừng bao giờ thỏa hiệp để mưu tìm sự dễ dãi, mà luôn nhiệt thành giới thiệu Chúa Giêsu phục sinh cho mọi người ( Mt 28, 19 ).