Chúa Nhật XI thường niên - Năm A
LÚA CHÍN ĐẦY ĐỒNG
                Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Tin mừng hôm nay ghi lại khi Đức Giêsu thấy đoàn lũ đông đảo đi theo Ngài như đàn chiên không người chăn dắt, thì chạnh lòng thương xót, vì lòng thương nên Ngài dạy dỗ họ nhiều điều, vì lòng thương nên Ngài chữa lành nhiều bệnh tật khác nhau.

Để tiếp nối công việc cứu độ của Chúa, Đức Giêsu đã chọn 12 Tông đồ. Nhìn vào nhóm mười, phần đông là những người bình dân quê mùa và ít học. Họ không có địa vị, không có chức quyền trong xã hội lúc bấy giờ, nhưng Chúa nhìn nơi họ một tấm lòng thật thà chất phác, và một tinh thần hăng say phục vụ. Ngài chọn họ đi theo Chúa, sống với Chúa, và sau một thời gian huấn luyện, đến lúc Chúa các ông ra đi thực tập truyền giáo.

Chúng ta biết, Đức Giêsu được Thiên Chúa Cha sai đi đến trần gian này để loan báo Tin mừng và cứu độ nhân loại, rồi sau khi hoàn tất chương trình cứu độ, Ngài lại sai các tông đồ ra đi "Các con hãy đi giảng dạy muôn dân...". Đến lượt các tông đồ tiếp tục sai những đấng kế vị trong Hội thánh qua các thời đại.

 Chính vì thế ngày nay sau mỗi lần kết thúc Thánh lễ, vị linh mục chủ tế công bố "Lễ xong chúc anh chị em đi bình an". Có nghĩa là lễ xong anh chị em hãy ra đi. Hãy ra đi loan báo Tin mừng mà anh chị em đã lãnh nhận từ nơi đây. Hãy ra đi loan báo niềm tin mà anh chị em mới vừa tuyên xưng trong Thánh lễ này. Cho nên chúng ta nên ý thức sau mỗi một Thánh lễ chúng ta đều được Chúa sai đi loan báo Tin mừng. Thánh Phaolô đã nói lên trách nhiệm của mình: "Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng phúc âm". Điều này công đồng Vat II đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong sắc lệnh Ad Gentes (2): "Mỗi Kitô hữu phải là một tông đồ cho Chúa".

Thế thì, chúng ta loan báo Tin mừng bằng cách nào? Thưa, Chúa Giêsu giới thiệu nhiều phương thế, nhưng ở đây xin chỉ xin đưa ra ba phương thế căn bản.

1/ Cầu nguyện: Chúa Giêsu nói "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ gặt đến gặt lúa". Thánh nữ Têrêsa Hài đồng Giêsu sống trong bốn bức tường Dòng Kín không đi ra ngoài truyền giáo, nhưng tâm hồn thánh nữ từng giây từng phút cầu nguyện cho các vị thừa sai, cầu nguyện cho việc truyền giáo. Thánh nữ không những cầu nguyện trong nhà thờ, nhưng còn dâng những hi sinh nho nhỏ trong đời sống tu trì để cầu cho việc truyền giáo. Vì thế, thánh nhân được Giáo hội tôn phong là bổn mạng các xứ truyền giáo.

Cho nên, việc truyền giáo đầu tiên phải cầu nguyện, vì không ai trong chúng ta có khả năng làm thay đổi tâm hồn người khác được. Chúng ta có thể là nhà giáo dục chia sẻ kiến thức cho người khác, nhưng chúng ta không thể nào làm thay đổi tâm hồn người khác đâu. Vì đó là công việc của Chúa Thánh Thần, vì thế chúng ta cần cầu nguyện để xin Chúa biến đổi lòng dạ họ.

2/ Sống chứng nhân: Đạo chúng ta là đạo yêu thương, nên Chúa sai chúng ta đi loan báo một Thiên Chúa  yêu thương, nhưng để công việc truyền giáo đem lại hoa trái, người tông đồ trước hết phải cảm nhận được tình Chúa yêu thương mình. Một khi cảm nhận rõ nét tình Chúa yêu thương mình, lời chứng của chúng ta mới có sức thuyết phục người khác. Chớ gì, người Công giáo hiện diện ở đâu thì hãy cố gắng sống hiền hòa, sống tình liên đới, kết nối yêu thương để làm chứng nhân cho đạo thánh Chúa.

3/ Loan báo: Thế giới ngày nay có những người thừa mứa của cải vật chất, nhưng họ lại thiếu đời sống tâm linh, thiếu niềm vui Tin mừng. Cho nên, chúng ta đọc Tin mừng cho họ nghe, giảng Tin mừng cho họ hiểu, tặng Tin mừng cho họ đọc, và phổ biến Tin mừng bằng qua các phương tiện truyền thông. Khi họ đã nghe, đã hiểu thì chắc chắn họ sẽ sống và được biến đổi. Cho nên Chúa sai chúng ta đi là để nói, để rao giảng, để giới thiệu Chúa cho anh chị em mình. Nhiều khi chúng ta ngại nói về Chúa, thậm chí có những người không dám hãnh diện xưng mình là người Kitô hữu.

 Anh chị em thân mến,

Ước gì sau mỗi Thánh lễ, chúng ta đi về lại với gia đình, về với làng xóm ngỏ, lòng chúng ta luôn nhớ rằng: Chúa sai tôi đi loan báo Tin mừng, bằng đời sống cầu nguyện, bằng đời sống chứng nhân và mạnh dạn nói cho người khác về Chúa. Đó cách tốt nhất chúng ta góp phần vào sứ vụ truyền giáo mà Chúa đã trao phó cho Hội thánh nói chung và nói riêng cho mỗi người chúng ta. Amen.