Chúa Nhật XI thường niên - Năm A
VIỆC TÔNG ĐỒ
Suy niệm của Br. Thiện Mỹ, CRM.

Chúa Giêsu mở đầu cuộc sai đi truyền giáo bằng những lời mang tính chất tự nhiên, nên thơ, dễ hiểu và rất  thực tế:

"Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa". (Mt. 9,37-38)

Lời Chúa hôm nay có chiều kích rộng rãi cả về thời gian lẫn không gian. Từ cổ chí kim ở khắp mọi nơi trên thế giới, tất cả những ai sử dụng được trí khôn đầy đủ đều nhận biết được Thiên Chúa. Định luật sơ đẳng đời sống của mọi người là nhận có "Ông Trời". Đó là ơn quan phòng Chúa chẳng để ai thiếu. Từ nhận thức đơn giản ấy con người còn khao khát tìm tòi, suy nghĩ, lắng nghe, đón nhận thêm những hiểu biết về Thiên Chúa. Chứng nghiệm cụ thể khi Chúa Giêsu đi rao giảng qua các làng mạc, thành thị, tới đâu Ngài cũng thấy dân chúng ở vào trường hợp đáng thương. Họ như bầy chiên vô chủ, họ theo Chúa vào tận nơi hoang địa, mải miết nghe lời Chúa đến quên ăn; và tới bữa cơm Chúa phải làm phép lạ hóa bánh ra nhiều cho họ dùng bữa, vì họ chẳng có gì để cầm thực.

Chắc hẳn nhiều người còn nhớ câu chuyện ở Kaisaria trong sách công vụ các tông đồ: Có một người tên là Cornêliô, làm đại đội trưởng trong cơ binh Italia, ông là người đạo đức và kính sợ Thiên Chúa. Ông cùng cả gia đình luôn cầu nguyện và rộng tay làm phúc bố thí cho dân. Nhờ đó Thiên Chúa đã dủ lòng thương, sai thiên sứ nói với ông đi mời Thánh Phêrô đến tận nhà để ông được nghe giảng dạy đạo Chúa và chịu phép rửa nhân danh Đức Giêsu Kitô.

Thời gian vẫn trôi theo dòng lịch sử cứu độ, đồng lúa bát ngát của Thiên Chúa làm xúc động các tâm hồn nhưng nhiều người chỉ biết thương cảm trong lòng, vì họ khiêm tốn nghĩ rằng việc gặt hái những bông lúa cho Giáo Hội là việc của hàng linh mục, tu sĩ. Thực ra ơn gọi tông đồ gắn liền với ơn gọi Kitô hữu. Trong nhiệm thể Chúa Kitô, mỗi chi  thể đều có công dụng riêng từng phần khiến cho thân thể được tiến triển. Tùy theo cách thức khác nhau mà Kitô hữu có thể thực hiện việc tông đồ một cách hữu hiệu, tất cả hệ tại ở sự thánh thiện nội tâm, vì linh đạo của Giáo Hội là con đường dẫn đến sự thánh thiện. Một việc bác ái dù chỉ nhỏ mọn, một nụ cười thân ái, một lời an ủi, một thái độ cởi mở vui vẻ hay một trái tim hiền dịu như "ma sơ" quả là phúc lợi biết bao! Những việc ấy đều có sức lôi cuốn người ta nhận biết Đức Kitô. Nhất là: "Nếu các con thương yêu nhau, thiên hạ cứ dấu ấy mà nhận biết các con là môn đệ thầy" (Jn. 13,35). Còn các linh mục không phải lúc nào cũng có dịp thuận tiện gần gũi mọi người và linh mục lại càng khó khăn đi lại hơn nữa trong những miền xa xôi hẻo lánh, những miền mà tự do của Giáo Hội bị cản trở trầm trọng. Trong khi đó  giáo dân luôn gần kề với mọi tầng lớp trên thế giới qua những tương quan xã hội: Học đường, nghề nghiệp, đồng hương, giao tế v.v. Nhiều đoàn thể tông đồ với sự hỗ trợ dìu dắt của các linh mục tu sĩ, công việc hoạt động đó lại càng thêm phong phú hữu hiệu:

Các hội từ thiện đã đề cao lòng thương xót đối với người bệnh tật, nghèo đói. Họ tìm đến những người thiếu ăn, thiếu uống, thiếu mặc, thiếu nhà ở, thiếu thuốc men, thiếu việc làm, thiếu những phương tiện cần thiết để sống xứng đáng thân phận con người. Họ tìm đến những người đau khổ, bị lưu đày, ngục tù. Ở đó đức bác ái Kitô giáo đã được thực hiện bằng  việc ân cần, săn sóc, ủi an với tấm lòng yêu thương chân thành.

Các nhóm giáo lý viên đã vào cả những nơi hang cùng ngõ hẻm để ủy lạo tinh thần cho những người sầu muộn. Họ tranh đấu ác liệt với tà thần để giành giật các linh hồn trong giờ phút nguy tử. Họ vào các nhà thương cứu sống hoặc rửa tội cho những thai nhi bị phá cách oan uổng. Họ đem chân lý Phúc Âm đến mọi nơi mà không hề phân biệt chủng tộc, giai cấp, giầu nghèo;  thậm chí những nơi liều mình có thể mất cả mạng sống để đáp ứng nguyện vọng của Giáo Hội, theo lời truyền của  Chúa là Phúc Âm phải được rao giảng khắp mọi nơi trên thế giới.

Thế rồi việc cầu nguyện là rất cần thiết cho việc truyền giáo. Lời cầu nguyện sốt sắng liên lỉ vọng lên từ trong các dòng tu, đặc biệt các dòng tu chiêm niệm; lời cầu nguyện hằng ngày tại các nơi cung thánh trên toàn thế giới của Giáo Hội. Nhất là lời cầu nguyện phải được phát xuất từ con tim yêu mến ôm ấp mọi người nơi tâm hồn của các nhà  truyền giáo. Đặc biệt trong những tình huống khó khăn cam go của việc chinh phục các linh hồn; có những lúc  con người mệt mã, nản chí, sờn lòng...Khi ấy nhờ cầu nguyện Thiên Chúa lại ra tay uy hùng cách rõ rệt để trợ giúp cho sự mỏng dòn yếu đuối của con người. Chính Chúa Giêsu vẫn thường vào nơi thanh vắng để cầu nguyện cho thế giới, cho các tông đồ, cho Hội Thánh.

Lời kêu mời của Chúa trong tin mừng hôm nay đã được Giáo Hội hưởng ứng mạnh mẽ. Trải qua nhiều thế hệ, các nhà truyền giáo đã đi rao giảng khắp năm châu. Nhiều vị tông đồ đã hy sinh cả mạng sống vì sứ vụ của mình. Và các tín hữu trong muôn ngàn cách đã cùng cộng tác đắc lực vào việc tông đồ. Gương Đức Mẹ lại càng ngân vang muôn thủa.Sau khi Mẹ nhận  được Chúa Giêsu trong lòng, Mẹ đã đem Chúa đến cho chị họ Isave. Mẹ xin Chúa làm phép lạ cho nước hóa thành rượu để củng cố lòng tin của các tông đồ. Mẹ đã lên đồi Canvê để cùng Đồng Công với Chúa cứu rỗi nhân loại. Như bà mẹ đỡ đầu Đức Mẹ đã chuẩn bị cho các tông đồ lãnh phép rửa bởi Chúa Thánh Thần trong ngày hiện xuống v.v. Mẹ đã là tông đồ của các tông đồ.