Chúa Nhật XI thường niên - Năm A
NGÀI ĐỘNG LÒNG THƯƠNG
Suy niệm của T.s. Trần Quang Huy Khanh

Thánh Mátthêu đã diễn tả diễn tả một thực tế cuộc đời mà con người gặp phải, đó là một tâm lý thiếu vắng tình thương, thiếu vắng hy vọng: “Họ lang thang như những con chiên không người chăn” (Mt 9:36). Và điều này đã khiến Chúa Giêsu phải bồi hồi, thổn thức. Ngài đã không cầm nổi xúc động, và đã để cho những cảm tình ấy được bộc lộ như Mátthêu đã bắt gặp, và đã ghi lại: “Khi thấy lũ đông dân chúng, Ngài động lòng thương xót họ, vì họ lang thang và vất vưởng như chiên không người chăn” (Mt 9:36).

Nếu Chúa Giêsu có mặt trên trái đất hôm nay, hẳn là Ngài còn xúc động hơn nữa. Hơn chục triệu thai nhi bị giết ngay trong lòng mẹ mỗi năm. Hàng trăm, ngàn, vạn thiếu nữ bị lợi dụng, bị đối đãi tàn tệ, và bị đẩy vào những dịch vụ buôn bán người. Phân nửa những cuộc hôn nhân bị tan vỡ. Hiện tượng đồng tính luyến ái và hôn nhân đồng tính. Hiện tượng chối bỏ căn tính Kitô giáo tại các quốc gia Âu Châu. Khủng bố, chiến tranh, và bạo loạn. Nhân loại như đang bị đày đọa, và chìm sâu vào hố diệt vong, vô vọng, và cùng cực. Cái nghèo đói tâm linh còn khủng khiếp hơn sự nghèo đói vật chất. Một sự nghèo đói đã dẫn con người đến chỗ trở thành thù địch với Thiên Chúa, thù địch với chính mình, và thù địch với tha nhân. Tất cả đã nói lên rằng nhân loại hôm nay đang thiếu vắng tình thương, thứ tình thương mà Chúa Giêsu đã để lộ ra mà Mátthêu đã ghi lại. Lý do đưa đến sự thiếu thốn này đến từ thái độ con người chối bỏ tình yêu Thiên Chúa, và thái bộ chôn bám vào thế giới hữu hình.

- Chối bỏ tình yêu Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Chúa, và lòng trí tôi vui mừng trong Đấng Cứu Chuộc tôi. Vì Đấng toàn năng đã làm cho tôi những việc trọng đại” (Lc 1:47,49). Đó là tâm tình cảm tạ và biết ơn của Mẹ Maria trước muôn ơn lành mà Mẹ đã lãnh nhận từ Thiên Chúa. Vì khi nghe Mẹ chúc tụng hồng ân Thiên Chúa, người nghe Mẹ không những muốn nhìn lên Mẹ để coi xem đó là những ơn trọng đại nào. Đồng thời cũng muốn nhìn vào mình để xem coi tình thương Chúa đã tác động như thế nào nơi cuộc sống của chính mình.

Trong khi nhìn lên Mẹ và nhìn vào mình, những tâm hồn thiện chí cũng khám phá ra điều này, đó là muôn vàn ân huệ mà Thiên Chúa đã và đang thực hiện nơi mỗi người. Và cũng như Mẹ Maria, mỗi Kitô hữu cũng phải khiêm tốn mà ca lên rằng: “Chúa đã làm cho tôi những sự trọng đại” (Lc 1:49). Ngài làm thế vì vinh danh Ngài, và vì lòng Ngài thương ta vô bờ bến.

Những ơn trọng đại Ngài ban cho chúng ta trong cuộc sống, bao gồm sức khỏe, tài năng, công ăn việc làm, thành đạt, và ngay cả những thử thách, khó khăn, và thiếu thốn, tất cả làm nên một bức tranh tuyệt vời về đời sống của mỗi cá nhân, từ tâm hồn đến thể xác, và bức tranh toàn bộ nhân loại. Những ơn này, đến từ trái tim nhân lành, một trái tim biết thổn trước những cực nhọc, vất vả, và truân chiên của kiếp người chúng ta. Đức Bênêđíctô XVI, khi đề cập đến trái tim Chúa Giêsu trong bài nói chuyện với khách hành hương tại quảng trường Thánh Phêrô hôm 5 tháng 6 vừa qua, Ngài đã nói: “Trong từ ngữ Thánh Kinh, “trái tim” chỉ về trung tâm điểm của một con người, nơi ngự trị của những tình cảm và ước muốn. Trong trái tim của Đấng Cứu Thế, chúng ta tôn thờ tình yêu nhân loại của Thiên Chúa, ý muốn cứu độ toàn nhân loại của Ngài, lòng thương xót vô cùng của Ngài”. Như vậy, khi Ngài thổn thức và bồi hồi về cuộc sống con người lang thang, vất vưởng như những con chiên trong hoang địa, là Ngài đã thổn thức và chia sẻ tận cùng với những nỗi vất vả, truân chiên của chúng ta, và cho biết, Ngài không quên chúng ta, dù chúng ta có lạc xa Ngài, như con chiên lạc, mà Ngài đã vội vàng đi tìm kiếm để rồi khi tìm được, thì vác trên vai.

- Chôn bám vào thế giới hữu hình: Nhưng nếu tình yêu Ngài theo dõi, bao bọc con người, tại sao con người còn gặp trăm ngàn nỗi đắng cay và thử thách. Như vậy, thì tình yêu ấy không đủ sức mạnh để thắng vượt những cái xấu xa, và tiêu cực đang khống trị con người và trái đất này sao? Như vậy, Ngài không còn phải là Thiên Chúa đã thắng được tội lỗi và sự chết nữa hay sao? Tại sao đau khổ, chết chóc, hận thù, bệnh tật, và tai ương vẫn tiếp tục đổ xuống trên con người, mà phần đông là những người vô tội.

Không. Ngài đã thắng thế gian. Và tình yêu Ngài vẫn mãi mãi là tình yêu muôn thuở. Trái tim Ngài vẫn luôn luôn thao thức bên những nỗi thống khổ và lầm than của con người. Ta có thể cảm nhận được điều này khi đối diện với Ngài một mình trong thánh đường, trước nhà tạm hay nhìn lên thập giá.

Và điều mà con người người ngày nay đang phải đối diện, đó chính là kết qủa của hành động con người đã không biết nhìn nhận và biết ơn trước tình yêu bao la phát xuất từ trái tim nhân lành của Ngài. Thay vì hạnh phúc với Ngài, con người lại tự mình chôn bám vào những vật chất, và những cái thuộc về thế gian này. Điều này không những chỉ làm con người phải lãnh nhận hậu quả sự dữ, đau khổ và chết chóc, mà nó còn làm cho trái tim Chúa phải thổn thức. Vì Ngài biết những gì Ngài làm cho con người là tốt đẹp, nhưng con người lại muốn tự mình vượt quá khỏi tầm tay yêu thương Ngài.

Mátthêu đã ghi lại điều Ngài thổn thức bao gồm cảm tình Ngài: “Họ như những con chiên lang thang, vất vưởng, không có kẻ chăn”. Và lời nguyện truyền giáo tiếp theo sau đó: “Hãy xin chủ ruộng sai nhiều thợ gặt đến làm mùa của mình” (Mt 9:38). Điều này cũng nói lên rằng chúng ta thật sự cần được Ngài chăn nuôi, và cũng phải trở nên những bạn đồng hành tốt đối với anh chị em mình trong sứ mạng truyền giáo tùy theo ơn gọi và hoàn cảnh sống của mỗi người. Hãy trở nên những nhà truyền giáo, những tay thợ cho mùa màng của Thiên Chúa bằng cách biết đón nhận hồng ân Ngài, và giới thiệu với anh chị em mình tình yêu bao la của Ngài. Tình yêu lớn lao vượt trên tất cả sự dữ, tội lỗi, và sự chết.