Chúa Nhật V thường niên - Năm A
MUỐI VÀ ÁNH SÁNG
                          Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Chúa Nhật tuần trước Đức Giêsu ban Tám Mối Phúc là con đường dẫn đến hạnh phúc Nước trời mai sau. Còn Chúa nhật tuần này, lời Chúa nói đến những đức tính cần có của người Kitô hữu, là trở nên muối ướp mặn cho đời và ánh sáng chiếu soi trần gian.

 Ngay từ tấm bé, ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng câu ca dao tục ngữ:

"Cá không ăn muối cá ươn.

Con cải cha mẹ trăm đường con hư".

Ông bà tổ tiên đã dùng kiểu nói ví von này để dạy cho con cháu bài học đạo làm người. Qua câu tục ngữ này, ai trong chúng ta cũng hiểu được chất xúc tác của hạt muối. Muối ở đây là lòng hiếu thảo đối với ông bà cha mẹ. Biết vâng lời những lời dạy dỗ bảo ban của các bậc sinh thành dưỡng dục.

Những lời dạy bảo của cha mẹ là khuôn vàng thước ngọc, giúp cho con cái trưởng thành khôn lớn, để trở thành người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đứa con nào bỏ ngoài tai những lời cha mẹ dạy dỗ, chắc chắn sẽ khó trở thành những người con có hiếu và là người tốt trong xã hội con người.

Trong tương quan đời sống vợ chồng, muối tượng trưng cho những gì là "mặn nồng thắm thiết", nhờ đó đôi vợ chồng gắn bó chung thủy với nhau đến "răng long đầu bạc":

"Tay bưng đĩa muối chấm gừng,

Gừng cay muối mặn xin đừng bỏ nhau".

Trong lãnh vực ăn uống, muối là gia vị hết sức cần thiết. Món ăn mà không có "muối", món ăn sẽ nhạt nhẽo không hấp dẫn tí nào.

Khi dùng hạt muối làm hình ảnh minh hoạ,  Đức Giêsu mời gọi tất cả chúng ta cần có những đặc tính căn bản của người Công giáo.

Chúa muốn chúng ta sống tương quan với nhau như hạt muối có chất xúc tác. Chúa muốn chúng ta hiện diện thật âm thầm nhưng rất cần thiết như hạt muối bé nhỏ. Chúa muốn chúng ta dấn thân phục vụ như hạt muối hòa tan trong thực phẩm.

Nhưng để sự hiện diện mang yếu tố tích cực, thì đòi buộc chúng ta phải giữ được vị mặn của muối. Vị mặn đó là lòng yêu mến Chúa nồng nàn, là tình yêu tha nhân mặn mà thắm thiết, là hiệp hành như Giáo hội ngày nay mong đợi.

Chúa còn dạy: “Các con là ánh sáng cho trần gian”. Vào ban tối, cứ mỗi lần cúp điện, chúng ta dùng mọi cách để cho có ánh sáng. Chúng ta bấm đèn pin, thắp lên một ngọn nến, thắp lên cây đèn dầu… Những lúc như thế, chúng ta mới thấy sự cần thiết của ánh sáng trong sinh hoạt gia đình biết bao. Đức Giêsu dùng những hình ảnh quen thuộc trong đời sống thường ngày, để dạy chúng ta biết nối kết với Ngài là nguồn ánh sáng, để từ đó chúng ta cũng phải có nhiệm vụ phản chiếu ánh sáng của Chúa cho người khác.

Ngày lãnh bí tích rửa tội, mỗi người chúng ta đã được tiếp nhận ánh sáng từ nơi Đức Kitô, tượng trưng qua cây nến được thắp sáng. Từ đó, Chúa mời gọi chúng ta sống làm sao để trở nên ánh sáng. "Sự sáng của các con cũng phải chiếu giải ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen cha các con trên trời".

Vậy để trở nên ánh sáng cho trần gian, trong bài đọc 1, Ngôn sứ Isaia đã giới thiệu những việc làm để cho “ánh sáng chúng ta bừng lên xua tan bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành ánh sáng như ban ngày”, đó là chia cơm xẻ áo cho người đói rách, tiếp nhận người không cửa không nhà. Loại bỏ những xiềng xích bất công, cử chỉ hăm doạ, lời nói xấu xa. Chúa ban cho chúng ta thời giờ, sức khỏe và tài năng đầy đủ, như là phương thế hữu hiệu để chúng ta có khả năng ướp mặn cho đời và ánh sáng chiếu soi trần gian, nhưng nhiều khi chúng ta bỏ quên, không sử dụng những ân huệ Chúa ban theo thánh ý của Ngài.

Anh chị em thân mến,

Là Kitô hữu, ước mong sao chúng ta hãy là những cây đèn được đặt trên giá để soi sáng cho căn nhà thế giới, căn nhà Giáo Hội, và căn nhà của mỗi gia đình chúng ta. Khi được Lời Chúa soi sáng, được năng lực Thánh Thể bồi dưỡng, được ướp mặn niềm vui Tin Mừng, và nối kết ánh sáng từ nơi Đức Kitô, mỗi chúng ta có bổn phận góp phần làm cho thế giới này bớt đi bóng tối của hận thù chia rẻ, bớt đi lối sống chủ nghĩa cá nhân, bớt đi những gương mù gương xấu….làm cho cuộc đời này rực lên ánh sáng hy vọng và bình an cho mọi người.

Lạy Chúa, xin hãy thắp lên trong con tình yêu Chúa. Xin thắp lên trong con tình tuyệt vời. Để con mang tin yêu đi vào muôn lối. Để con mang yêu thương đi vào lòng người. Amen.