Chúa Nhật II thường niên - Năm A
GIỚI THIỆU
               Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên khải, CMC

Thưa anh chị em,

Trong đời sống tương quan với xã hội, mỗi khi gặp người mới lạ, người ta thường giới thiệu nhau, để biết người đó là ai.

Đọc Tin Mừng, chúng ta thấy kể lại một số trường hợp giới thiệu. Chẳng hạn như: Khi Đức Giêsu chịu phép rửa ở sông Giođan, và khi vừa bước lên khỏi nước thì có tiếng từ trời vọng xuống: "Đây là con yêu dấu của Ta, Con đẹp lòng Ta" (Mt 3,17). Đó là lời giới thiệu của Thiên Chúa Cha.

Thánh Anrê tông đồ, sau khi gặp gỡ Đức Giêsu, thì lại giới thiệu cho anh em mình rằng:"Chúng tôi đã gặp Đấng Mêsia…"(Ga 1,41) rồi ông đưa Phêrô đến gặp Đức Giêsu.

Tin Mừng hôm nay kể lại Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Đức Giêsu cho dân chúng biết: "Đây chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian" (Ga 1,29).

Thế thì, tại sao Gioan tẩy giả không giới thiệu Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, hay là Đấng Cứu Thế, mà là đây là Chiên Thiên Chúa? Thưa rằng: Lời giới thiệu của Gioan Tẩy Giả mang tính thần học và mang tính lịch sử cứu độ.

Phụng vụ dân DoThái thời xưa, vào ngày Lễ Đền Tội, người ta bắt một con chiên không tì vết rồi đem đến cho vị tư tế. Vị tư tế đọc danh sách các thứ tội của dân chúng, ông  kêu gọi mọi người sám hối. Sau đó, vị tư tế đặt tay trên đầu con chiên, ngụ ý trút hết các thứ tội trên đầu nó, rồi đánh đuổi nó vào sa mạc. Con chiên ấy được gọi là con chiên gánh tội.

Trong sách Xuất Hành ghi rằng tại đền thờ, các tư tế mỗi ngày sát tế hai con chiên làm của lễ toàn thiêu dâng Thiên Chúa để đền tội. Tiên tri Isaia trong bài ca về người tôi tớ đã nhắc đến con chiên hy sinh. Con chiên hiền lành bị đem đi xén lông và bị giết làm của lễ gánh tội trần gian.

Nhưng thưa anh chị em, muốn giới thiệu ai thì phải biết rõ thân thế sự nghiệp người đó. Càng biết rõ người đó bao nhiêu thì việc giới thiệu càng chính xác bấy nhiêu.

Như vậy, để giới thiệu chính xác về Đức Giêsu, Gioan tẩy giả đã phải dành rất nhiều thời giờ sống trong hoang địa. Chính nơi đây Gioan đã suy niệm kinh thánh và sống gắn bó mật thiết với Chúa, nhờ đó đã giúp ông biết rõ về Đức Giêsu, để rồi sau này, ông ra đi rao giảng và giới thiệu Đức Giêsu cho dân chúng.

Đối với chúng ta cũng vậy, khi lãnh nhận Bí tích rửa tội được gắn liền với việc sai đi. Cho nên Chúa sai chúng ta đi là để giới thiệu Chúa cho người khác bằng đời sống cầu nguyện, bác ái yêu thương, đó là bổn phận của mọi người Kitô hữu chúng ta.

Thế nhưng, để giới thiệu Chúa cho hiệu có hiệu quả, thì việc đầu tiên chúng ta phải nói với Chúa trước khi nói về Chúa, cùng với việc học hỏi Thánh kinh. Thánh Giêrônimô nói rằng: “Ai không biết Thánh kinh là không biết Đức Kitô”.

Có nghĩa là chúng ta phải có kinh nghiệm sống gắn bó với Chúa như Gioan Tẩy, thì mới có khả năng giới thiệu Chúa cho người khác được. Thế thì, khi giới thiệu là chúng ta giới thiệu về Chúa những gì?

Thưa có nhiều cách thế, nhưng có thể chúng ta giới thiệu về một Thiên Chúa là  Đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình. Một Thiên Chúa Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót yêu thương con cái mình. Và tất cả mọi người đều là anh em với nhau con cùng một Cha trên trời. Thế nhưng mà trong thực tế, nhiều khi chúng ta chưa sống đúng với vai trò giới thiệu của mình.

Bởi vì, tất cả chúng ta là con cùng một Cha trên trời, ấy thế mà lòng vẫn còn đố kỵ chia rẽ, vẫn còn sống không chân thành với nhau, có khi ngay trong mái ấm gia đình, trong làng xóm ngõ, họ hàng ruột thịt của mình. Đời sống đạo của chúng ta nhiều khi chẳng tốt lành hơn những người ngoại giáo. Lúc đó thay vì giới thiệu Chúa, thì lại làm méo mó, làm lem luốc gương mặt của Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương và đạo yêu thương của mình.

Anh chị em thân mến,

Lời giới thiệu của Gioan tẩy giả năm xưa, nay vẫn còn nhắc lại trong phụng vụ trước khi chúng ta rước lễ "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá tội trần gian...". Qua đó mẹ Giáo hội muốn nhắc nhở chúng ta hãy ý thức rằng: Đức Giêsu vì yêu thương mà xuống thế làm người để gánh lấy tội lỗi chúng ta.

Xin Chúa giúp chúng ta ý thức trong đời sống người Kitô hữu, là có nhiệm vụ giới thiệu Chúa cho người khác bằng gương sáng của mình. Vì như lời Chúa nói: "Sự sáng của các con cũng phải chiếu giải ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc làm của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời"(Mt 5,16). Amen.