Thứ sáu tuần thánh
THÁNH GIÁ - SỨC MẠNH THĂNG HOA TỪ SỰ YẾU ĐUỐI
Lm JB Nguyễn Minh Hùng

Tuần Thánh là dịp thuận tiện mời gọi chúng ta suy niệm để sống mầu nhiệm thánh giá Chúa Kitô. Nhưng khi nói về tất cả những đau khổ của Chúa, không phải để chúng ta bi quan, mà là cơ hội để mỗi người nhận ra sự nặng nề của tội lỗi, nhờ đó giúp khám phá nhiều hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, xác tín hơn nữa tình yêu hiến dâng của Thiên Chúa, một tình yêu núi không thể đo, biển không thể lường, mà Thiên Chúa đã quyết định dâng hiến cho loài người trong sự đau khổ và thánh giá ê chề của Chúa Kitô, Con Duy Nhất của Người. Nhờ khám phá nỗi yêu đương vô cùng của Thiên Chúa, chúng ta can đảm gánh trọn con đường thánh giá đời mình và tiến vào ơn phục sinh của Chúa Kitô trong vinh quang, chiến thắng như Người. 

Có lần tôi đã được đọc ở đâu đó về một bài viết kể lại rằng: Tại một thị trấn của nước Úc, thị trấn Melbourne, người ta hay kể về một giai thoại để chứng minh sức mạnh của thánh giá, một sức mạnh huyền nhiệm mà chỉ có đức tin mới có thể giúp ta hiểu được. 

Đó là câu chuyện đã xảy ra từ nhiều thập kỷ trước, về một tai nạn giao thông tại góc đường của khu phố Box Hill, thị trấn Melbourne. Tai nạn đã làm một cặp thanh niên nam nữ chết ngay tại chỗ. Điều lạ lùng, sau khi cặp thanh niên qua đời, nhiều chuyện quái đản tự nhiên xảy ra.  

Trước hết là người đàn ông, sáng sớm lái xe đi qua chỗ tai nạn, tự nhiên ông nói lảm nhảm như người bị ma nhập. Kế đến, một cô gái lái xe tới góc đường, bỗng dưng cô nhìn thấy cặp thanh niên nam nữ khuôn mặt đầy máu âu yếm nhau. Những ngày tiếp theo, học sinh đi ngang góc đường, bị đá cục từ trên rớt xuống tới tấp. Tương tự, hầu như mỗi buổi chiều, tự dưng cả đàn quạ đen từ đâu bay tới đậu đầy trên những dây điện cao thế dọc ngang trên con đường. Nhiều người lượm đá ném, bị quạ ùa nhau bay xuống mổ vào đầu, vào mặt.  

Hội đồng khu phố Box Hill triệu tập phiên họp khẩn cấp. Một người dân đề nghị mời thầy pháp cúng giải oan cho hai linh hồn chết oan. Một người dân khác gốc Việt Nam đề nghị lập miếu thờ. Một người dân khác đề nghị dựng một trụ đèn xanh đỏ. 

Lập tức, một thầy pháp người Úc gốc thổ dân được mời tới. Từ sớm, bà thầy đã vội dựng đàn cúng bái giải oan cho hai linh hồn. Oái oăm làm sao! Chiều tan học, học sinh đi qua con đường, lại vẫn bị đá cục rào rào bay tới đập vào đầu. Quạ như trêu ngươi, vẫn tiếp tục phủ đen một góc trời. Tiếng quạ sầu não! Khu phố lại vẫn chìm trong nỗi hoang mang. 

Hôm sau, người ta nhanh chóng dựng ngôi miếu nho nhỏ, cầu mong sự bình an. Miếu không tên, nhưng dân Việt thích gọi miếu Cô Cậu. Chỉ một ngày, miếu xây xong. Lại một buổi tối, con gái của bà thị trưởng Melbourne lái xe đi ngang, lại nhìn thấy hai người chết oan hiện ra ngay góc phố, mặt vẫn loang lổ máu. Cô gái mất hết bính tỉnh, hét lên và rú ga chạy thoát thân, nào ngờ xe đâm thẳng vào góc đường… 

Phương án cuối cùng, người ta bắt đầu loay hoay đo đạc để dựng trụ đèn xanh đỏ. Chỉ ba ngày, trụ đèn giao thông đã có thể sử dụng. Bà thị trưởng Melbourne đích thân khai trương trụ đèn. Bà đang đọc bài diễn văn, cả bầy quạ đen bay ngang, thả từng đống phân, rơi đúng vào trang giấy có bài diễn văn của bà. Bầu trời đang trong xanh, bỗng kéo mây, mưa ào ào. Mưa mỗi lúc một lớn, kéo theo đá cục rớt xuống. Mọi người sợ hãi bỏ chạy tán loạn…  

Cứ như thế, ngày qua ngày, con phố Box Hill trở nên ảm đạm. Nạn đá cục, quạ đen và những hình ảnh ghê rợn cứ tiếp tục xuất hiện. Thậm chí, có những đêm người ta còn nghe rõ những tiếng hú ma quái vang cả một góc đường. Khu phố Box Hill tấp nập ngày nào bỗng trở thành ảm đạm, bốc mùi tử khí. 

Một ít thời gian sau đó, có một ông linh mục dòng Ngôi Lờivô tình biết chuyện. Cha về nhà dòng một mình loay hoay đẽo cây thánh giá bằng gỗ cao đúng hai thước. Xong xuôi đâu đó, cha mang cây thánh giá gỗ tới dựng ngay tại góc đường.  

Đêm mà cây thánh giá được dựng nên, không biết từ đâu sấm nổ vang rền. Sáng sớm, mọi người ngạc nhiên nhìn thấy xác quạ chết rải trên cả con đường. Học sinh không còn bị đá ném vào đầu. Những hình ảnh, những tiếng hú ma quái không còn xuất hiện… 

Nhiều chục năm qua rồi, cây thánh giá vẫn đứng kiên vững ngay tại góc đường khu phố Box Hill của thị trấn Melbourne. Nhiều chục năm qua, nhiều người vẫn tiếp tục đến đây cầu nguyện trước cây thánh giá gỗ. Cây thánh giá thô sơ đã mang lại sự bình an cho cả khu phố! 

Tại sao khi có thánh giá, mọi sự lạ quái đản lập tức chấm dứt? Người đời không thể hiểu, nhưng trong đức tin, chúng ta hiểu được vì sao bao nhiêu phương tiện con người nghĩ rằng tốt nhất để trừ tà, lại trở thành vô nghĩa, chỉ có thánh giá yếu đuối, nhỏ bé, khiêm cung, không ồn ào, không ma thuật, không kiêu sa lại có thể dẹp tan mọi bóng tối. Đó là vì sức mạnh của thánh giá, không phải đến từ trần gian, nhưng đến từ trời cao, dù thánh giá chỉ là vật được lấy ra từ trần gian.  

Thập giá là thế, bằng con mắt phàm trần, ta chỉ thấy một phương tiệng kém cõi, người xưa dùng để sát hại nhau. Nhưng một khi thập giá trở thành thánh giá, phương tiện độc ác của trần thế lại trở nên sức mạnh vô song. Sức mạnh ấy tiêu diệt tử thần, tiêu diệt cả dòng dõi của con rắn dữ nơi địa đàng, tiêu diệt sự yếu đuối của cả loài người, làm cho mọi người tin vào sức mạnh ấy của thánh giá sẽ sống bền bỉ, sống trường tồn.  

Bởi thế, Cây thánh giá đơn sơ trở thành chứng nhân không chỉ của câu chuyện lạ kỳ bên trên, nhưng là chứng nhân của một đức tin. Đó là đức tin vào sức mạnh huyền diệu thăng hoa từ một phương tiện cứ tưởng chừng yếu ớt, tầm thường.  

Thánh giá không như những lực sĩ, không như các vận động viên thể hình. Mỗi lần nhìn họ, chúng ta đều cảm nhận một sức mạnh vững chãi. Họ là biểu tượng cho cơ bắp, cho sức khỏe, cho vẽ đẹp mạnh mẽ, kiêu hùng của thân xác. Sức mạnh của thánh giá là sức mạnh của một phương tiện yếu đuối, nhỏ bé, nhưng làm bùng lên sức sống muôn đời cho những ai tiến vào sự chết; làm bùng lên sự mạnh mẽ cho những ai bạc nhược trong đời; làm bùng lên nghị lực can trường cho những ai thất vọng; làm bùng lên ý chí quật cường cho những mãnh đời chìm trong bệnh tật, khổ đau, bị ức hiếp, bị bỏ rơi, bị góa bụa, mồ côi…; làm bùng lên đức tin của người bị chà đạp niềm tin; làm bùng lên nghị lực cho những ai bị bách hại, bị rẻ rúng niềm tin của mình; làm bùng lên lý tưởng ngàn đời cho những ai dám hiến dâng đời mình cho chân lý; làm bùng lên tình yêu sáng ngời cho những nơi bị bóng tối của bạo lực, của bất công giăn lối…

                   trang suy niệm hằng tuần