Chúa Nhật Phục Sinh - Mừng Chúa Sống Lại - Năm A
ĐỨC KITÔ PHỤC SINH
         Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Chúa Kitô từ cõi chết sống lại là nền tảng đức tin của đạo Công giáo chúng ta. Vì theo lời Thánh Phaolô khẳng định: "Nếu Đức Kitô chết mà không sống lại, thì đức tin của chúng ta chỉ là hảo huyền và lời rao giảng của chúng tôi cũng trở nên vô ích…"(1Cor 15,14).

Thật vậy, nếu Đức Kitô chết mà không sống lại, thì Ngài không phải là con Thiên Chúa hằng sống. Toàn bộ giáo lý Ngài rao giảng đều sụp đổ, những phép lạ Ngài làm chỉ là phù phép giả tạo.

Nếu Đức Kitô chết mà không sống lại, thì Ngài cũng chẳng hơn gì chúng ta, cùng lắm thì như các vị đạo sư, chết là hết.

Chuyện kể rằng: Trong một cơ hội tình cờ, có ba người đại diện cho ba tôn giáo lớn gặp nhau và ai cũng tự hào về đấng sáng lập đạo của mình.

Đầu tiên, một Phật tử lên tiếng: Khi Đức Phật Thích Ca từ trần, người ta đem mai táng trong một bảo tháp, và hiện nay hài cốt được lưu giữ trong chùa Xá Lợi, điều đó chứng tỏ Đức Phật Thích Ca của chúng tôi từng hiện hữu trên trần gian này.

Tiếp đến, tín đồ Hồi giáo lên tiếng: Khi đức giáo chủ Mahomét ly trần, ngài để lại nắm tóc và bộ râu, được lưu giữ trong đền thờ bên Árập(Trung Đông), điều đó chứng minh Giáo Chủ chúng tôi đã có mặt trên trần gian này.

Rồi hai người quay lại hỏi người Công giáo: "Khi Đức Giêsu Chúa của anh chết, Ngài có để lại gì làm bằng chứng  không?". Người Công giáo trả lời:

 "Khi Đức Giêsu Chúa chúng tôi chết, Ngài không để lại kỷ vật gì cả, vì Ngài không chết luôn như Giáo Chủ của các anh, nhưng Ngài đã sống lại ra khỏi mồ. Cho nên, ngôi mộ trống, những lần hiện ra và lời chứng của các tông đồ là bằng chứng xác thực Đức Kitô đã sống lại từ cõi chết. Do đó, chúng tôi không có mảnh xương, hài cốt như Phật Thích Ca; hay nắm tóc, và bộ râu như đức Giáo Chủ Mahomét của các anh.

 Nếu Đức Giêsu chết mà không sống lại thì chúng tôi không tin thờ Ngài. Những vị tử đạo dại gì mà đổ máu mình ra; những nhà truyền giáo liều mình dấn thân nguy hiểm làm chi, hay anh chị em giữ đạo làm gì nếu Chúa Kitô chết mà không sống lại.

Đức Kitô chết và sống lại, chứng tỏ Ngài là Thiên Chúa quyền năng làm chủ sự sống và sự chết, như lời Ngài nói: "Ta có quyền thí mạng sống và cũng có quyền lấy lại". Bởi đó, chúng ta tin vào Ngài mới có nền tảng, và Chúa có quyền cho chúng ta sống lại với Ngài trên Nước trời mai sau.

Thế thì, Chúa Kitô sống lại Ngài mang lại gì cho chúng ta?

Trước nhất, Ngài mạng lại cho chúng ta niềm vui. Niềm vui này khởi đi từ các tông đồ, "các ông vui mừng vì xem thấy Chúa" (Ga 20, 20), và cũng là niềm vui cho toàn thể dân Chúa. Vui vì Chúa đã chiến thắng tử thần" Ngài không bao giờ chết nữa" (Rm 6, 9). Vui vì nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, chúng ta được thông phần vào đời sống mới, với tư cách là con cái Thiên Chúa, được đồng thừa tự với Đức Kitô.

Chúa sống lại ban cho chúng ta niềm hy vọng. Hy vọng ngày mai đây khi nhắm mắt lìa đời chúng ta cũng được sống lại với Chúa trên nước trời.

Chúa sống lại ban cho chúng ta nguồn an ủi, vì Chúa đã vượt qua cái chết bởi những đau khổ, đã nếm mùi cay đắng của một kiếp người rồi mới tiến đến vinh quang phục sinh.

Như vậy, mọi việc lành chúng ta làm ở đời này đều sinh công ích. Mọi đau khổ của chúng ta đều có giá trị vĩnh cửu đời sau, nếu chúng ta biết chấp nhận vì lòng yêu mến Chúa.

Chúa sống lại, minh chứng cho chúng ta thấy rằng:"Sự sống này thay đổi chứ không mất đi, chết không phải là hết, không phải là tận cùng, nhưng là bước vào một cuộc sống mới ".

  Chúa sống lại dạy ta một chân lý: Nếu ta muốn được sống lại với Chúa ở đời sau, thì chúng ta cũng phải chết với Ngài, chết cho ý riêng, cho những đam mê tật xấu của chúng ta. Như lời thánh Phaolô nói: "Nếu chúng ta cùng chết với Chúa Kitô, thì chúng ta cùng sống với Ngài "(2 Tm 2,11).

Ước gì mỗi năm mừng kỷ niệm Chúa Phục Sinh, là dịp nhắc nhở chúng ta tâm tình tạ ơn Chúa, đã tạo dựng chúng ta cách lạ lùng và cứu chuộc chúng ta còn kỳ diệu hơn nữa.

Anh chị em thân mến,

Chúa Kitô vì yêu thương gánh vác tội lỗi chúng ta, và đỉnh cao của tình yêu là cái chết, xác Ngài được mai táng trong ngôi mộ, tảng đá che lấp lại, nhưng bằng quyền năng, Ngài đã hất tung tảng đá ra và chỗi dậy từ cõi chết.

Cuộc đời của mỗi chúng ta có khi bị chôn vùi bởi tảng đá của tính ích kỷ, chỉ biết vun đắp cho mình, mà không biết quảng đại chia sẻ sống tình liên đới với tha nhân, nhất là những người nghèo khổ.

Cuộc sống đức tin của chúng ta, có khi bị che lấp bởi tảng đá chỉ giữ đạo hình thức bề ngoài, đi lễ, đọc kinh nhưng tinh thần sống đạo thì đôi khi chỉ cho qua lần chiếu lệ chứ không có chiều sâu bên trong.

Chớ gì mỗi năm mừng lễ Chúa Phục Sinh, là mỗi lần chúng ta tha thiết xin Chúa phá vỡ những hòn đá chôn vùi cuộc đời của mình, để chúng ta được sống lại với Chúa trong đời sống mới.

Và mỗi lần cử hành thánh lễ, sau khi linh mục truyền phép chúng ta tung hô: "Lạy Chúa, chúng con loan truyền việc Chúa chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại cho tới khi Chúa đến".

Thế nào là loan truyền việc Chúa chết và tuyên xưng Chúa sống lại?

- Loan truyền bằng lời. Đó là lời yêu thương xây dựng tình bác ái, lời an ủi những người đau khổ, buồn phiền, thất vọng…

- Loan truyền bằng lối sống, là chấp nhận vác thánh giá theo chân Chúa và liên đới với tha nhân: "Đừng yêu thương bằng đầu môi chót lưỡi, nhưng phải yêu bằng những việc làm tốt cho nhau" (Ga 3,18).

- Loan truyền bằng sự gặp gỡ và chia sẻ, như Chúa Giêsu phục sinh đã hiệp hành với hai môn đệ đi làng Emmaus lúc các ông chán nản buông xuôi bỏ cuộc.

- Tuyên xưng việc Chúa sống lại bằng đời sống chứng nhân. Như các tông đồ, họ không còn sống cho chính bản thân mình nữa, mà sống cho "Đấng đã chết và sống lại vì chúng ta". Vì thế, các ông chịu trăm bề đau khổ, sẵn sàng chịu chết vì danh Chúa Kitô Phục sinh.

Ngày xưa, trong cuộc thương khó Chúa, các tông đồ  hoảng sợ, đức tin lung lay tận gốc rễ, nhưng nhờ Mẹ Maria củng cố niềm tin mà các ông được vững mạnh. Thì bây giờ, giữa một thế giới có nhiều biến động và con người bị chi phối rất nhiều giờ trên công nghệ thông tin, nhiều khi làm cho đức tin chúng ta bị lung lay chao đảo, thì hãy bắt chước các tông đồ mau chạy đến với Mẹ Maria, nhờ Đức Mẹ ra tay nâng đỡ phù trì, giúp chúng ta can đảm vượt thắng những cạm bẩy thế gian, luôn giữ vững niềm tin vào Chúa. Đồng thời, chúng ta cũng làm mới lại mối tương quan tình nghĩa với tha nhân, từ trong mái ấm gia đình, hãy tạo cho gia đình mình thêm niềm vui và ấm áp hơn. Khi gặp gỡ tha nhân với một gương mặt tươi mới hơn, sống bao dung và quảng đại hơn. Hãy làm cho ánh sáng Chúa Kitô Phục sinh bừng lên đong đầy tình Chúa và ấm áp tình người. Amen.