Chúa Nhật Phục Sinh - Mừng Chúa Sống Lại - Năm A
CHÚA SỐNG LẠI TỪ CÕI CHẾT
               Lm Micae Võ Thành Nhân

       Có lẽ chị Maria Mađalenna mong trời mau sáng để đi gặp Chúa đang nằm ở trong ngôi mộ đá mà đêm vừa rồi chị trằn trọc, băn khoăn, thao thức không ngủ được. Phải chăng đêm hôm ấy là cái đêm dài nhất trong cuộc đời của chị. Đêm dài nhất là vì chị thức trắng cho nên những kỷ niệm về Chúa lại hiện ra trong tâm trí, trong suy nghĩ của chị. Những kỷ niệm đó đã làm cho chị không thể nào mà không tự mình hỏi: Tại sao Thầy của mình là Chúa  mà bị đối xử một cách tàn nhẫn trong cuộc khổ nạn như thế ? Tại sao Chúa nói Chúa chết ba ngày rồi sẽ Chúa sống lại mà giờ này chẳng thấy động tĩnh gì cả ? Và còn rất nhiều những câu hỏi khác nữa cứ thế dổn dập đến với chị ( Lc 9, 22 ).

       Suy nghĩ mãi vẫn là nghĩ suy, cho nên bây giờ chị chỗi dậy, đi ra mồ Chúa từ sáng sớm khi trời còn tối ( Ga 20, 1 ). “ Khi trời còn tối “, nghĩa là trong chị còn miên man ngập tràn những suy nghĩ tự vấn, chưa có ánh sáng cho một sự trả lời nào cả, có chăng chỉ là những câu tự mình trả lời nhưng không có thỏa đáng. Đang lúc dường như đôi chân vội vã bước đi, lòng vẫn trĩu nặng những suy nghĩ thì chị lại thấy tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ và không thấy xác Chúa đâu cả. Theo thường tình khi thấy như vậy thì chị sẽ ở lại để tìm hiểu sự thật, để có một số thông tin rồi hễ chạy về báo tin cho các tông đồ. Lỡ có người nào đó trong các ngài hỏi thì chị sẽ trả lời để phần nào làm thỏa mãn cho những người đang có tâm trạng giống như chị. Nhưng không, chị lại chạy ngược trở về, chị không báo cho một tông đồ nào khác mà chỉ báo cho thánh Phêrô và người môn đệ được Chúa yêu mến. Thánh Phêrô là người được Chúa đặt làm đầu các tông đồ ( Mt 16, 13 - 20 ) cho nên ngài cần phải được biết trước để từ đó làm chỗ dựa và sự hiệp nhất cho các tông đồ đang lúc các ngài gặp khủng hoảng, dầu sôi lửa bỏng này. Chị Maria Mađalenna làm như vậy là chị tôn trọng vai trò đứng đầu của thánh Phêrô và luôn làm đúng theo ý Chúa muốn. Ngoài chị ra, người môn đệ được Chúa yêu mến cũng  xử sự giống như chị: “ Cả hai cùng chạy, nhưng môn đệ kia chạy nhanh hơn Phêrô, và đến mồ trước. Ông cúi mình xuống thấy những khăn liệm để đó, nhưng ông không vào trong. Vậy Phêrô, theo sau cũng tới nơi, ông vào trong mồ… “ ( Ga 20, 4 - 6 ).

       Chị Maria Mađalenna, người môn đệ được Chúa yêu mến, và thánh Phêrô, trong lúc gặp những thử thách như thế, ai cũng muốn được gặp Chúa, nhưng chị và người môn đệ được Chúa yêu mến vẫn tôn ti trật tự để cho chúng ta thấy rằng cái chết và sự phục sinh của Chúa không làm xáo trộn trật tự trong Hội Thánh mà Chúa đã ấn định. Chúa vẫn đang hiện diện trong Hội Thánh dưới mọi hình thức và chúng ta hãy noi gương các ngài là sống đúng địa vị chức phận của mình trong chương trình của Chúa. Chúng ta không được tự ý sống theo sở thích đam mê xác thịt của mình để rồi tự phá hủy những gì Chúa đặt để trong cuộc sống của mình, cũng như trong thế giới chúng ta đang sống đây.

       Thánh Phêrô, người môn đệ Chúa yêu mến, và chị Maria Mađalenna đi ra mồ gặp Chúa mà không thấy Chúa “ Người ta đã lấy xác Thầy khỏi mồ, và chúng tôi không biết người ta để Thầy ở đâu “, và rồi các ngài chỉ có thấy: “ …những dây băng nhỏ để đó, và khăn liệm che đầu người trước đây, khăn này không để lẫn với dây băng, nhưng cuộn lại để riên một chỗ “ ( Ga 20, 7 – 8 ). Nhưng rồi người môn đệ Chúa thương mến đã vào đã thấy và   đã tin, vì chưng các ông còn chưa hiểu rằng, theo Kinh Thánh thì Người phải sống lại từ cõi chết ( Ga 20, 9 ). Như vậy, đức tin vào Chúa sống lại của các tông đồ ngày xưa và của chúng ta ngày hôm nay phải dựa vào nền tảng là Lời Chúa, cũng như là như ơn Chúa ban, cùng với sự nổ lực cộng tác của chúng ta, cho dù chúng ta phải đối diện với bao trắc trở, gian nan, thử thách thì chúng ta vẫn có được đức tin.

       Lạy Chúa: “ Đây là ngày Chúa đã lâp ra nên chúng con mừng rỡ hân hoan “ ( Tv 117 ), Chúa lập ra ngày hôm nay ( Chúa Nhật ) là vì yêu thương chúng con qua cái chết và sự phục sinh của Chúa. Chúng con tin ngày Chúa lập ra là ngày của sự  hân hoan vui sướng, và để rồi chúng con sống những điều chúng con tin, cho nên chúng con xin Chúa giúp chúng con sống ở đâu là chúng con khơi lên niềm hy vọng, sự vui tươi, tin tưởng giữa những thất vọng của cuộc đời tối tăm tội lỗi bế tắc này qua sự phục vụ, cách ứng xử của chúng con để mọi người cùng vui vẻ tin nhận Chúa, phụng sự Chúa mà được hưởng ơn phục sinh của Chúa sau này.

       Lạy Cha từ ái, ngày hôm nay, Thánh Tử Giêsu  đã đánh bại thần chết, khai đường mở lối cho chúng con vào cuộc sống muôn đời. Này chúng con đang hoan hỷ mừng Người sống lại, xin Cha ban Thánh Thần làm cho chúng con trở nên người mới để sống một cuộc đời tràn nhập ánh sáng Đấng Phục Sinh. Amen.