Chúa Nhật VII Phục Sinh - Chúa Thăng Thiên
MỪNG CHÚA THĂNG THIÊN
             Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Hôm nay toàn thể Giáo hội long trọng mừng lễ Chúa lên trời. Mừng kỷ niệm Chúa lên trời, là chúng ta tuyên xưng một tín điều trong Kinh Tin Kính đó là: "Người sống lại và lên trời và ngự bên hữu Chúa Cha".

Chúa lên trời minh chứng rằng: "Sự sống thay đổi chứ không mất đi, chết không phải là hết, không phải là tận cùng, nhưng là bước vào một cuộc sống mới ". Như vậy chúng ta xác tín rằng: đây là cuộc sống lữ hành "Sống gửi thác về". Bởi thế gian không phải là nhà, Thiên đàng hoan lạc mới là quê hương. Chúa đi trước để dọn chỗ cho chúng ta, nơi đó là cõi nguồn hạnh phúc, là phần thưởng dành cho những ai suốt đời khao khát tìm kiếm những sự trên trời.

 Chúng ta hy vọng ngày mai đây sau khi nhắm mắt lìa đời, sẽ được Chúa cho sống lại với Chúa trên Nước trời, nếu ở đời này chúng ta ăn ngay ở lành, lập công tích đức, tích trữ những của cải trên trời không bị mối mọt và ten sét, thì Chúa sẽ thưởng công cho chúng ta đời sau ở trên trời.

Chúa về trời, là hoàn tất sứ mạng rao giảng Tin mừng, Ngài trao sứ mạng đó cho các tông đồ như một bài sai: "Các con hãy đi giảng dạy muôn dân tất cả những điều Thầy đã nói với các con..." (Mt. 28,19).

Như vậy, Chúa muốn chúng ta tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin mừng cứu độ. Bởi vì trong ba năm đi rao giảng, bước chân của Ngài chỉ đi trong nước Do thái nhỏ bé, còn lại cả một thế giới mênh mông ngút ngàn Chúa chưa đi tới. Còn biết bao dân tộc xa xăm chưa biết Chúa là ai, chưa một lần nghe nói về danh thánh Chúa; chưa biết được hạnh phúc Nước trời là gì. Chính vì thế nên Chúa ra lệnh: "Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin mừng cho mọi loài thọ tạo" (Mc 16,15).

Nhưng trước khi sai các tông đồ ra đi rao giảng Tin mừng, thì Đức Giêsu đã ra đi trước rồi. Ngài vâng lệnh Chúa Cha ra đi từ trời cao xuống đất thấp. Ngài ra đi từ địa vị Thiên Chúa xuống làm con người, để ở cùng chúng ta. Ngài ra đi khỏi gia đình êm ấm lang thang trên khắp các nẻo đường, đến nỗi "Con cáo có hang, chim trời có tổ, nhưng Con Chúa không có nơi tựa đầu" (Mt 8, 20).

Trong bài đọc I, sách tông đồ công vụ kể lại biến cố Chúa lên trời thật rõ ràng. Chúa hẹn mười một tông đồ lên núi cây Dầu, Chúa căn dặn các ông nhiều điều, và điều quan trọng nhất trước khi Chúa từ biệt các ông là: “Các con sẽ nhận được sức mạnh của Thánh Thần và các con hãy là chứng nhân cho Thầy tại Giêrusalem và cho đến tận cùng trái đất”.

Như vậy, mỗi người chúng ta khi lãnh Bí tích rửa tội và Thêm sức, đều được Chúa mời gọi làm chứng nhân tin mừng cho Chúa, nhưng thử hỏi thật với lương tâm mình. Tôi có thao thức gì trong việc loan báo Tin mừng mà nhiệm vụ tôi phải góp phần mở mang nước Chúa không?

Chúa lên trời Ngài dạy chúng ta lo tìm kiếm nước Chúa. Chúa nói "Tiên vàn, các con hãy tìm kiếm Nước Trời trước, còn mọi sự khác Ngài sẽ ban cho sau " (Mt 6,33). Tìm kiếm Nước Chúa theo như thánh Phaolô tông đồ khuyên nhủ “Dù khi ăn, dù khi ngủ, hay làm bất cứ điều, anh em hãy làm cho sáng danh Chúa”.

Anh chị em thân mến,

Ngày lễ Chúa lên trời cũng là ngày Quốc tế Truyền thông, do đức thánh cha Phaolô VI thiết lập năm 1966.  Phải nói rằng: Đức Giêsu là nhà truyền thông vĩ đại nhất. Sứ điệp của Ngài là Tin Mừng, là tin vui cho mọi người. Đức Giêsu không có các phương tiện truyền thông hiện đại như chúng ta ngày nay, nhưng Chúa có các Tông đồ, các môn đệ, và những đấng kế vị nối tiếp nhau như mạng lưới phổ biến Tin Mừng khắp nơi trên thế giới.

Nương theo giáo huấn của Chúa, đức thánh cha Phaolô VI nói: Truyền thông là thi hành mệnh lệnh Chúa trao cho Hội Thánh: “Hãy nhân danh Người mà rao giảng việc sám hối và ơn tha tội cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem” (Lc 24, 47). Ngài còn nhắc nhở những người làm công tác truyền thông, hãy truyền thông Lời Chúa, truyền thông niềm hy vọng, truyền thông những điều tốt lành, phù hợp thánh ý Chúa. Truyền thông, dù ở đâu và bằng cách nào, cũng mở ra những chân trời rộng lớn hơn nối kết con người lại với nhau.

Cuối cùng thưa anh chị em, mỗi người sinh ra trong cuộc đời này đều có một sứ mạng Chúa trao phải thi hành. Đức Giêsu đã hoàn thành sứ mạng Chúa Cha trao phó, nay Ngài trở về cùng Chúa Cha. Xin cho chúng ta hôm nay mừng lễ Chúa về trời, như một lời nhắc nhở chúng ta đừng mãi mê những sự trần thế này, mà quên chu toàn bổn phận trong địa vị của mình, cũng như đừng quên đi quê hương đích thực trên nước trời là nơi mà Đức Giêsu đã đi trước để dọn sẵn cho chúng ta. Amen.