Chúa Nhật II Phục Sinh
                    TÁM NGÀY SAU CHÚA GIÊSU HIỆN ĐẾN
                  Lm Micae Võ Thành Nhân

       Con người của thánh Tôma thật quá cứng cỏi, mười tông đồ khác đều làm chứng với ngài là đã thấy Chúa sống lại, và hiện ra với các ngài, nhưng thánh Tôma không tin. Vì đã không tin trong lòng, cho nên thánh nhân mới nói ra ngoài miệng: “ Nếu tôi không nhìn thấy vết đinh ở tay Người, nếu tôi không thọc ngón tay vào lỗ đinh, nếu tôi không thọc bàn tay vào cạnh sườn Người, thì tôi không tin “ ( Ga 20, 25 ).

       Dường như vì biến cố Chúa sống lại và hiện ra với các tông đồ trong giờ phút này mà có vẻ như giữa các tông đồ đang có mầm móng của sự không thống nhất và nguy cơ của sự chia rẽ. Qua đó chúng ta lại thấy chỉ có mười một tông đồ, số người không có nhiều mà lại có hai cách hướng nhìn khác nhau:

       -Cách hướng nhìn thứ nhất: Cách nhìn của mười tông đồ là tin Chúa sống lại, không hồ nghi gì cả, vì chính mắt đã nhìn thấy rõ ràng, tai đã nghe được chính xác lời Chúa nói: “ Bình an cho các con. Khi nói điều đó, người cho các ông xem tay và cạnh sườn người. Bấy giờ các môn đệ vui mừng vì xem thấy Chúa…..” ( Ga 20, 19 - 20 ).

       -Cách hướng nhìn thứ hai: Là cách nhìn chỉ có mỗi một mình thánh Tôma, vì ngài đi vắng lúc đó cho nên hễ không thấy là không tin, cho dù có ai nói lại đi chăng nữa, cũng không tin và chính ngài phải tự tay đụng chạm tới, phải thấy, phải nghe thì mới tin.

       Như thế, với hướng nhìn thứ nhất, đức tin có được là do Lời Chúa, do sự dạy dỗ của Hội Thánh, và sự truyền đạt lại của tiền nhân. Còn với hướng nhìn thứ hai, muốn có đức tin thì phải trải qua thực nghiệm hiện trường, phải được chứng minh một cách rõ ràng cụ thể, trong trường hợp này chúng ta khó mà có đức tin, phải nhờ ơn Chúa trợ giúp thì mới có thể được.

       Thánh Tôma đã nói một cách công khai về suy nghĩ của mình trước mặt các tông đồ, Chúa không có mặt ở đó, tưởng rằng Chúa sẽ không nghe, không biết, nhưng Chúa Phục Sinh nghe biết tất cả và tám ngày sau Chúa lại hiện đến, lúc này có cả thánh Tôma. Trước khi Chúa nói với thánh Tôma: “ Hãy xỏ ngón tay con vào đây……; chớ cứng lòng, nhưng hãy tin “ ( Ga 20, 27 ) thì Chúa ban bình an cho các tông đồ: “ Bình an cho các con “ ( Ga 20, 26 ). Thánh Tôma khi thấy Chúa đã không dám làm theo những gì mà ngài nói trước đó mà chỉ tin vào Chúa mà thôi: “ Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con “ ( Ga 20, 28b ).

       Quả thật, các tông đồ lúc này rất cần sự bình an của Chúa. Bình an của Chúa Phục Sinh sẽ làm cho tâm hồn các tông đồ không còn sự xáo trộn, nghi nan, sợ sệt để mà chia rẽ nữa. Tâm hồn các tông đồ và cách riêng của thánh Tôma cần tĩnh lặng để rồi từ đó các ngài mới an tâm để nghe Chúa Phục Sinh nói, nghe Chúa Phục Sinh hướng dẫn, nghe Chúa Phục Sinh dạy dỗ và rồi các ngài mới đón nhận được điều Chúa muốn: “ Các con hãy nhận lấy Thánh Thần. Các con tha tội cho ai, thì người ấy được tha; các con cầm giữ ai, thì người ấy bị cầm giữ “ ( Ga 20, 22 – 23 ).

       Nhờ thánh Tôma mà chúng nghe được Chúa nói: “ Phúc cho những ai không thấy mà tin “ ( Ga 20, 29b ). Chúng ta không có thấy Chúa bằng xương bằng thịt như các tông đồ ngày xưa, nhưng chúng ta tin Chúa sống lại mà còn tin một cách mãnh liệt nữa, cho nên chúng ta rất có công trạng, để rồi chúng ta cần tuyên xưng Chúa là Thiên Chúa của chúng ta ( Ga 20, 28 ) và sống điều mình đã tuyên xưng mỗi ngày để như là cách thức rao truyền Chúa cho mọi người.

        Đàng khác, những gì diễn ra trong bài Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta thấy Chúa rất nhân từ, và thương xót tất cả các tông đồ và mọi người chúng ta. Chúa muốn tất cả chúng ta tin vào sự sống lại của Chúa để hương sự sống đời đời. Chúa rất xót xa khi thấy chúng ta không tin vào Chúa và bị sa đọa hư vong. Chúa như người mẹ thấy con cái bị bệnh tật là tội lỗi hành hạ cho nên đau xót và tìm cách để cứu chữa. Chúa cứu chúng ta bằng trái tim tình yêu bị đâm thâu của Chúa. Chúng ta: “ Hãy cảm tạ Chúa, vì Chúa hảo tâm, vì đức từ bi của Người muôn thuở “ ( Tv 117 ).

       Hôm nay, toàn thể Hội Thánh dâng thánh lễ mừng kính và tôn vinh lòng thương xót của Chúa. Lòng thương xót của Chúa là phương thuốc chữa trị những vết thương tội lỗi của chúng ta. Lòng thương xót đó được thể hện nơi trái tim của Chúa bị đâm thâu. Và rồi Máu Thánh Chúa tuôn chảy trên chúng ta, ban muôn ơn thánh cho chúng ta. Những giọt nước nơi trái tim Chúa đổ trên chúng ta, rửa sạnh tội lỗi chúng ta, cho chúng ta tái sinh, thành tạo vât mới của Chúa. Lòng thương xót của Chúa đưa chúng ta vào đại dương mênh mông của lòng từ ái Chúa, giúp chúng ta ngụp lặn trong biển tình hiền phụ của Chúa.

        Lạy Chúa, chúng con có được đức tin là do Chúa, chúng con được Chúa thương xót cũng là do Chúa. Xin Chúa giúp chúng con mỗi ngày sống theo Lời Chúa dạy bảo để chúng con được Chúa yêu thương nhiều hơn nữa mà cho chúng con được sống lại vinh quang với Chúa sau này.

       Lạy Thiên Chúa từ bi nhân hậu, hàng năm Chúa dùng ngọn lửa phục sinh mà khơi lại niềm tin trong lòng dân thánh, cúi xin Chúa gia tăng ân sủng, để chúng con hiểu rằng: Chính Chúa Kitô đã thanh tẩy chúng con bằng Bí tích Thánh Tẩy, đã tái sinh chúng con bằng Thánh Thần và cứu chuộc chúng con bằng Máu Thánh. Amen