Chúa Nhật II Phục Sinh
KẾT QUẢ VIỆC ĐỨC GIÊSU PHỤC SINH
Lm. Carôlô Hồ Bạc Xái

Kết quả việc Ðức Giêsu phục sinh trong cuộc sống của các tín hữu.

 

I. Dẫn vào Thánh lễ

 

Sau tuần bát nhật lễ Phục sinh, có lẽ chúng ta nghĩ rằng thế là xong, chúng ta trở về với cuộc sống đơn điệu nhàm chán. Nghĩ thế là lầm, Ðức Giêsu sống lại không phải chỉ là một biến cố diễn ra một lần rồi hết, nhưng ảnh hưởng đến suốt cuộc đời chúng ta. Chúng ta phải tiếp tục đào sâu đức tin và tận hưởng niềm vui của đức tin này.

 

II. Gợi ý sám hối

 

Mặc dù là thành phần của cộng đoàn những người tin, nhưng nhiều khi chúng ta thờ ơ không quan tâm đến những người khác.

Mặc dù thừa hưởng niềm hy vọng sống động, nhưng đôi khi chúng ta buồn chán, thất vọng.

 

Mặc dù được Chúa Thánh Thần tác sinh, nhưng nhiều khi chúng ta lại kém lòng tin.

 

III. Lời Chúa

 

1. Bài đọc I: Cv 2,42-47

 

Cuộc sống thắm tình huynh đệ của cộng đoàn tín hữu sơ khai có những nét sau:

 

Một cộng đoàn phượng tự: việc phượng tự này gồm lời giáo huấn của các tông đồ và Thánh lễ (lễ bẻ bánh).

Một cộng đoàn bác ái: việc bác ái được thể hiện cụ thể bằng việc mọi người tự nguyện để tài sản riêng thành của chung.

Một cộng đoàn mở cửa: cộng đoàn tín hữu sơ khai không khép kín trong nội bộ, nhưng mở rộng cửa trong việc duy trì liên hệ với đồng bào do thái (họ vẫn lên đền thờ Giêrusalem) và "được mọi người mến thương".

 

Kết quả của nếp sống này là ảnh hưởng truyền giáo mạnh: "Số người gia nhập công đoàn ngày càng tăng".

 

2. Ðáp ca: Tv 117

 

(Như Chúa nhựt Phục sinh).

 

3. Bài đọc II: 1 Pr 1,3-9

 

Lời chúc tụng Thiên Chúa của Thánh Phêrô:

 

Lý do của tâm tình chúc tụng là "Ngài cho ta được tái sinh nhờ việc Ðức Kitô sống lại từ cõi chết" (xem thêm cuộc đối thoại giữa Ðức Giêsu với Nicôđêmô về việc tái sinh, Ga 3).

 

Chỗ dựa của tâm tình này là niềm vui mà Ðức Kitô phục sinh ban cho các tín hữu, một niềm vui vững bền ngay cả giữa những gian nan khốn khó: "Anh em sẽ được vui mừng mặc dù còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách".

 

Thể hiện bằng một niềm tin vững vàng mặc dù không thấy: "Tuy anh em chưa bao giờ thấy Ngài mà vẫn yêu mến, chưa được giáp mặt nhưng lòng vẫn kính tin".

 

Tất cả những điều trên là hoa quả của việc Ðức Giêsu phục sinh.

 

4. Bài Tin Mừng: Ga 20,19-31

 

Ðoạn Tin Mừng này gồm 2 cuộc hiện ra của Ðức Giêsu phục sinh:

 

a/ Cuộc hiện ra thứ nhất:

 

- Ðấng phục sinh mang đến niềm vui và bình an cho các tông đồ.

- Trao sứ mạng ra đi cho các ông

- Ban Thánh Thần cho các ông.

 

b/ Cuộc hiện ra thứ hai:

 

Vào 8 ngày sau nhằm củng cố đức tin: Ðức tin được nâng lên trình độ cao: tin không phải vì thấy mà vì nghe lời chứng của những người đã tin. Từ nay tín hữu tin không phải vì được tiếp xúc trực tiếp với Ðức Giêsu mà tin vì lời chứng của các tông đồ.

 

IV. Gợi ý giảng

 

1. Tin thì vui

 

Các bài đọc hôm nay cho thấy một đặc tính tất yếu của đức tin: nếu thực sự tin thì tất nhiên sẽ vui. Bài Tin Mừng kể rằng trước khi gặp Ðức Giêsu phục sinh thì các tông đồ sợ, nhưng khi gặp Ngài thì "các môn đệ vui mừng"; Ðoạn sách Công vụ kể: các tín hữu cộng đoàn Giêrusalem "ăn uống với nhau rất đơn sơ vui vẻ"; còn trong bài đọc 2, thánh Phêrô bảo "Anh em sẽ được vui mừng mặc dù còn phải ưu phiền ít lâu giữa trăm chiều thử thách. Những thử thách đó nhằm tinh luyện đức tin của anh em".

 

Vậy mà hiện nay nhiều người ở ngoài nhìn vào Giáo Hội thì thấy hình như các kitô hữu có vẻ buồn, đức tin giống như một cái khuôn, thậm chí một nhà tù giam hãm họ. Tại sao?

 

2. Sống với nhau như anh chị em

 

Con người thời nay khao khát được sống trong một cộng đoàn có tình có nghĩa. Có nhiều người than "Tôi thấy mình chỉ là một con số giữa một đám đông vô tình". Các nhà tâm lý xã hội đặt cho tình trạng này cái tên là "đám đông cô độc". Ðó là kết quả của chủ nghĩa cá nhân mà chúng ta được giáo dục ngay từ nhỏ.

 

Vậy niềm khao khát trên phải chăng là một trong những dấu chỉ của thời đại? Làm thế nào để thỏa mãn được khát vọng tốt đẹp ấy?

 

Bài trích sách Công vụ có thể cho ta một số yếu tố để trả lời:

- Cầu nguyện và lắng nghe lời Chúa: vì sống cộng đoàn huynh đệ là một việc vượt quá khả năng con người ích kỷ, nên nếu có Chúa giúp thì mới thực hiện được.

- Chia sẻ: vì yêu thương thì phải cho đi.

- Cởi mở: mỗi người không tự khép kín trong cái tôi cô độc của mình nhưng phải mở lòng ra với mọi người.

 

3. Tin vì thấy và tin vì nghe

 

Trên lý thuyết, tin vì thấy có giá trị hơn tin do nghe.

 

Nhưng trên thực tế, người ta tin do nghe nhiều hơn tin vì thấy: đứa trẻ không dám thọc tay vào ổ điện là do nó nghe lời cha mẹ căn dặn chứ không phải vì đã có kinh nghiệm bị điện giật; cậu học sinh tin rất nhiều điều thầy cô dạy mặc dù chưa bao giờ cậu thấy...

 

Và xét cho cùng, nội dung của một niềm tin có lẽ không quan trọng cho bằng lòng tín nhiệm vào uy tín của người thông tin: do không tín nhiệm vào một tên bá vơ ngoài đường cho nên dù hắn có hứa hẹn bao nhiêu điều tốt đẹp tôi vẫn không tin; ngược lại do tín nhiệm vào cha mẹ, thầy cô nên các vị này bảo gì tôi cũng tin.

 

Và như thế, cuối cùng, tin do tín nhiệm là một thể hiện của tình yêu. Do đó tin do tín nhiệm có giá trị hơn tin nhờ bằng chứng.

 

4. Chuyện minh họa

 

a/ Ðức tin lớn lao

 

Có một bà nổi tiếng đạo đức, nhân hậu và luôn bình tâm trước mọi thử thách. Một bà khác ở cách xa ít dặm, nghe nói thì tìm đến, hi vọng học được bí quyết để sống bình tâm và hạnh phúc. Bà hỏi:

- Thưa bà, có phải bà có một đức tin lớn lao?

- Ồ không, tôi không phải là người có đức tin lớn lao, mà chỉ là người có đức tin bé nhỏ đặt vào một Thiên Chúa lớn lao.

 

b/ Tin người đáng tin

 

Một bà già đứng ở ngã tư có nhiều chuyến tàu đi qua. Vì ít khi ra ngoài, nên bà chẳng biết tàu nào về đâu. Sợ đi lạc, bà giơ vé ra hỏi một người đứng kế bên:

- Tôi định đi Bay City, có phải đi tàu này không?

- Phải đó bà.

 

Nhưng bà chưa an tâm. Biết đâu người ấy cũng không rành. Bà gặp người khác, cũng hỏi:

- Tôi định đi Bay City, có phải đi tàu này không?

- Phải đó bà.

 

Nhưng bà vẫn chưa hết áy náy. Rồi bà gặp một người đeo phù hiệu nhân viên hoả xa, bà hỏi:

- Tôi định đi Bay City, có phải đi tàu này không?

- Phải, thưa bà.

 

Thế là bà an tâm bước lên tàu. Bà đã tin người đáng tin. Ðức tin là thế!

 

c/ Ðức tin nhỏ, đức tin lớn

 

Một đức tin nhỏ sẽ đưa linh hồn bạn vào thiên đường; một đức tin lớn sẽ đưa thiên đường vào linh hồn bạn (H. Spurgeon).

 

V. Lời nguyện cho mọi người

 

CT: Anh chị em thân mến

 

Ðức Giêsu Kitô đã sống lại từ cõi chết, đem lại bình an, tin yêu và hy vọng cho tất cả những ai tin vào Người. Trong niềm vui phục sinh, chúng ta cùng tin tưởng nguyện cầu.

 

1. Trên con đường về quê trời / Hội Thánh gặp không biết bao nhiêu là thử thách gian nan / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa / củng cố đức tin của Hội Thánh trên đường lữ thứ trần gian / để Hội Thánh làm chứng cho nhân loại biết rằng / Chúa đã phục sinh vinh hiển.

 

2. Hiện tại có biết bao người đang cộng tác với nhau / để xây dựng một cuộc sống xứng với nhân phẩm / Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa / ban Thánh Thần trợ lực và thánh hóa những cố gắng này.

 

3. Ðời sống đức tin không phải là không có những khó khăn / người kitô hữu gặp biết bao là hoài nghi / tăm tối / và nghe cũng không ít những lời xuyên tạc và bôi nhoi đầy ác ý / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho ánh lửa đức tin / luôn cháy sáng trong tâm hồn mỗi kitô hữu / đặc biệt là các kitô hữu trẻ.

 

4. Ðời sống đức tin sâu sắc của các kitô hữu thời Giáo Hội sơ khai / là một gương mẫu tuyệt vời cho các tín hữu ngày nay / Chúng ta hiệp lời cầu xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta / biết luôn sống với nhau trong tình huynh đệ / siêng năng tham dự thánh lễ / và cầu nguyện không ngừng.

 

CT: Lạy Chúa Giêsu, Chúa biết chúng con trí khôn chậm chạp, còn tâm hồn thì cứng cỏi. Xin ban thêm đức tin cho chúng con, nhờ đó, dù gặp thất bại hay đau khổ đến đâu đi nữa, chúng con vẫn luôn tin yêu, gắn bó và dấn thân theo Chúa đến cùng. Chúa hằng sống và…

 

VI. Trong Thánh Lễ

 

- Kinh Tiền Tụng: nên dùng mẫu I

 

- Trước kinh Lạy Cha: Mặc dù cặp mắt xác thịt của chúng ta không thấy Ðức Giêsu, nhưng chúng ta biết Ngài đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể. Chúng ta hãy hợp ý với Ngài và dâng lên Chúa Cha lời nguyện sau đây: Lạy Cha chúng con ở trên trời...

 

- Chúc bình an: Ðức Kitô phục sinh đã ban bình an cho các tông đồ. Giờ đây chúng ta cũng hãy chúc bình an cho nhau.

VII. Giải tán

 

Ðức Giêsu phục sinh đã đem lại niềm tin, yêu, hy vọng và bình an. Chúc anh chị em ra về trong tất cả những tâm tình tốt đẹp ấy.