Chúa Nhật IV Phục Sinh
THEO ĐỊNH HƯỚNG CỦA CHỦ CHIÊN
PM. CAO HUY HOÀNG

Định hướng của con người thời nay

Hai từ “định hướng” thời nay có vẻ như không còn xa lạ, khi xã hội trần thế nào cũng đang công khai để lộ mục đích định hướng cho cộng đồng, nhưng cốt sao có lợi cho cộng đồng thì ít, mà có lợi cho một thiểu số thì nhiều hơn.

Định hướng dư luận để khi dư luận có số đông nghiêng về phía nào thì phía ấy là chân lý, hoặc định hướng dư luận để dư luận nghiêng về một vài chuyện cỏn con không đáng trách mà bỏ qua nhiều chuyện to đùng đáng lên án.

Định hướng cảm thụ văn minh, độc lập, tự do, hạnh phúc, thẩm mỹ, tiêu khiển, du lịch, sinh đẻ… định hướng luôn cả tình yêu lứa đôi, tình yêu hôn nhân, tình đồng loại… theo cách của xã hội, cũng chỉ vì mục đích làm lợi cho một thiểu số nào đó.

Trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, thì định hướng càng tinh vi hơn, mục đích để củng cố tối đa cho quyền lực trần thế.

Thậm chí, trong lĩnh vực tôn giáo, thay vì tôn giáo định hướng cho xã hội, thì xã hội lại dài tay muốn định hướng tôn giáo. “Tốt đời, đẹp đạo” chẳng hạn. Hóa ra, tôn giáo không làm cho người ta nên tốt, mà chỉ là mớ trang trí cho người ta đẹp cái mã bề ngoài thôi sao ? Hoặc “Có thực mới vực được đạo”. Hóa ra điều đáng lo nhất trong cuộc đời chỉ là cái ăn cái uống thôi sao ? Định hướng tôn giáo cốt để giảm đi giá trị siêu nhiên và thiêng liêng của tôn giáo, giảm đi cái uy tín và sức phát triển của tôn giáo ?

Con người đang định hướng cho nhau để từ chối sự hiện diện của Thiên Chúa, để tránh né sự thật có một đời sau, để phủ nhận tiếng lương tâm hoặc định hướng cho lương tri phải mất dần cảm thức về tội lỗi, về gian trá, về ác độc, về sự dữ.

Thật là khủng khiếp cái được gọi là "định hướng" của con người thời nay !

Theo định hướng của Chúa Giêsu

Là người Công Giáo, chúng ta phải theo định hướng của Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo và Quan Phòng bởi quyền năng và tình thương. Quyền năng và tình thương ấy được cụ thể mạc khải qua Đức Giêsu Kitô Con Một Thiên Chúa, Chúa Chiên, Mục Tử Nhân Lành. Bởi vì, định hướng ấy là định hướng đầu tiên, sáng suốt, khôn ngoan, đúng đắn và lợi ích cho chúng ta: định hướng cho chúng ta đi vào nguồn Chân, Thiện, Mỹ.

Hôm nay, Lời Chúa trong Thánh Lễ Chúa Nhật thứ 4 Mùa Phục Sinh, còn gọi là Lễ Chúa Chiên Lành, xác minh cho chúng ta về Thiên Chúa Cha chính là Đấng Định Hướng:

“Chúa Chiên Lành Người thương dẫn tôi đi. Tôi không sợ chi. Tôi không thiếu gì. Trên đồng cỏ xanh Người cho tôi được nghỉ ngơi. Bên dòng suối mát Người tăng sức cho tâm hồn”. ( Ý Thánh Vịnh 22, lời bài hát của Lm. Ns. Kim Long ).

Chính Thiên Chúa Cha đã định hướng cho công cuộc cứu rỗi nhân loại, và gửi Con Một của Người đến, Đức Giêsu Kitô đã là cụ thể Định Hướng cho con người bằng chính Lời rao giảng, giá Máu cứu chuộc, và sự Phục Sinh vinh hiển. Ngài trở nên “Đường, Sự Thật, Sự Sống” cho con người.

Thánh Phêrô nói: “Đức Kitô đã chịu đau khổ vì anh em, để lại một gương mẫu cho anh em dõi bước theo Người. Trước kia anh em chẳng khác nào những con chiên lạc, nhưng nay đã quay về với Vị Mục Tử, Đấng chăm sóc linh hồn anh em” ( 1Pr 2, 20b – 25 ).

Vâng, chỉ khi “dõi bước theo Chúa Giêsu Kitô”, nghĩa là đặt mình dưới sự chăm sóc của Người, để cho Người định hướng, sống theo lời Người dạy, làm theo chỉ dẫn của Người, chúng ta mới thực sự đi đúng con đường có lợi cho chúng ta: con đường về cõi sống, cõi sống ngàn thu.

Chúa Giêsu quả quyết: “Thật, tôi bảo thật các ông: Ai không đi qua cửa mà vào ràn chiên, nhưng trèo qua lối khác mà vào, người ấy là kẻ trộm, kẻ cướp. Còn ai đi qua cửa mà vào, người ấy là mục tử. Người giữ cửa mở cho anh ta vào, và chiên nghe tiếng của anh; anh gọi tên từng con, rồi dẫn chúng ra. Khi đã cho chiên ra hết, anh ta đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh. Chúng sẽ không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ”.

Theo định hướng của Mục Tử

Chúa Giêsu đã lại trao quyền Mục Tử, quyền “chăn dắt đoàn chiên” ấy cho các Tông Đồ. Và với chúng ta hôm nay, quyền Mục Tử ấy ở nơi các Giám Mục, và từ các Giám Mục, thông truyền đến các Linh Mục.

Vì thế, hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho ơn Thiên Triệu, cầu nguyện cho các Linh Mục, cho Giám Mục của chúng ta.

Xin ơn gì cho các Ngài ? Thiết tưởng, ơn cần nhất trong thời đại hôm nay dành cho các Ngài là “ơn biết định hướng đúng đắn cho đoàn chiên của mình”.

Thương Giáo Dân Việt Nam rất tốt lành, cho đến hôm nay, vẫn còn ngoan ngoãn tin tưởng và lắng nghe mọi định hướng của các Mục Tử, nhất là Cha Sở của mình. Giáo Dân càng ngoan ngoãn lắng nghe, đồng nghĩa với việc Giáo Sĩ có một uy tín nhất định: vì là đại diện cho Chúa Kitô mục tử.

Để các Ngài giữ được cái uy tín quí giá ấy, chúng ta hãy cầu xin cho các Ngài:

- Kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu Kitô Mục Tử, để thấm nhuần sự hiền lành khiêm nhượng của Chúa Kitô, và trở nên một Chúa Kitô sống động trong đời thường cũng như lúc thi hành chức Linh Mục thừa tác.

- Mặc lấy Thần Khí của Chúa Giêsu Kitô để có được những “định hướng” cho mọi người “quy Kitô” hơn là qui về chính các ngài.

- Làm gương vâng phục cho đoàn chiên khi các ngài theo đúng định hướng của Giám Mục Giáo Phận mình, hình ảnh cụ thể của Tông Đồ Chúa Giêsu, khi Chúa Giêsu trao quyền Mục Tử.

Lạy Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, xin loại trừ những ý “định hướng vì lợi ích cho mình” nơi các Linh Mục của Chúa, nhưng xin cho các ngài mỗi ngày trở nên giống Chúa Giêsu hơn, để những định hướng của các ngài cốt để chúng con theo đúng được định hướng của Chúa Giêsu, vì lợi ích cho phần rỗi của chính chúng con. Amen.