Chúa Nhật IV Mùa Chay - Năm A
CHÚA LÀ ÁNH SÁNG
                        Lm Micae Võ Thành Nhân

       Với xã hội phát triển ngày hôm nay, nếu chúng ta không biết chữ thì người khác sẽ gọi chúng ta là mù chữ, nếu chúng ta không biết vi tính thì người khác gọi chúng ta là mù vi tính….. Mù có nghĩa là không biết, không thấy. Anh mù từ thuở mới sinh trong bài Tin Mừng hôm nay nói tới, tức là anh không thấy thế giới xung quanh từ lúc mới sinh, và ngược lại, thế giới xung quanh của anh luôn là tối tăm và là một khoảng màu đen.

       Thế  giới chúng ta đang sống là một thế giới màu sáng, màu sáng của ánh nắng. Thế những nó còn có quá nhiều bóng tối: Bóng tối của sự nghi kỵ, bóng tối của sự chia rẽ, bóng tối của sự hất hủi, bóng tối của sự hận thù, bóng tối của chiến tranh, bóng tối của đau khổ, bóng tối của thất vọng, bóng tối của sự chết, bóng tối tội lỗi…. Chúa dạy chúng ta là ánh sánh của trần gian ( Mt 5, 13 – 16 ), chúng ta phải chiếu ánh sáng vào nơi tối tăm này.

       Chúng ta không là ánh sáng, chúng ta chỉ tiếp nhận ánh sáng mà thôi, Chúa mới là ánh sáng thật “ Ta là ánh sáng thế gian “ ( Ga 9,3 ), ánh sáng đến trần gian và chiếu soi trần thế. Một cách cụ thể, Chúa chữa anh mù từ thuở mới sinh hôm nay để rồi qua sự kiện quan trọng đó, chúng ta thấy nổi bật ý nghĩa của những con người trong bài Tin Mừng:

       -Người cha, người mẹ của anh mù:

+Có lòng nhân hậu, thương con, lo lắng cho con, sợ những người biệt phái hại con, cho nên họ đã trả lời chất vấn của những người biệt phái rất khôn ngoan, không ai bắt bẻ họ được điều gì: “ Người này có phải là con hai ông bà mà ông bà bảo bị mù khi mới sinh không… Chúng tôi xác nhận đây chính là con chúng tôi… Nhưng làm sao bây giờ nó trông thấy…Các ông hãy hỏi nó, nó sẽ tự thưa lấy “ ( Ga 9, 18 – 23 ).

       -Dân chúng:

       +Họ biết gốc tích người mù: “ Đó chẳng phải là người ăn xin sao ? Đúng hắn, không phải nhưng là một người giống hắn ” ( Ga 9, 8 – 9 ).

       +Có người tin vào Chúa nhưng có người lại không tin Chúa: “ họ liền dẫn người trước khi bị mù đến với những người biệt phái. Lý do tại Chúa hòa bùn và chữa mắt cho anh lại nhằm ngày sa bát “ ( Ga 9, 14 ).

       -Những người biệt phái và luật sĩ ( Ga 9, 13 -  41 ):

       +Họ cho rằng Chúa là người không phải bởi Thiên Chúa, Chúa là người tội lỗi vì không giữ ngày sabát.

       +Làm sao một người tội lỗi lại làm được những phép lạ thế ấy.

       +Họ mâu thuẫn, mất đoàn kết với nhau.

       +Mời cha mẹ của người mù đến, chất vấn ông bà.

       +Họ bảo anh mù hãy tôn vinh Thiên Chúa, họ mỉa mai anh.

       +Người đã làm gì cho anh ? Ông ấy đã mở mắt anh thế nào ?

       +Họ liển nguyền rủa anh.

       +Mày hãy làm muôn đệ của Người đấy đi.

       +Mù lòa là một thứ tội lỗi: “ Mày sinh ra trong tội lỗi mà dám còn dạy chúng ta ư ”.

       +Mắng nhiếc, chửi bới người mù thậm tệ.

       +Họ đuổi anh ra ngoài.

       Tóm lại họ không tin Chúa là Thiên Chúa, họ cứng lòng, họ chai lỳ trong tội lỗi, họ khéo đạo đức giả; đó là bản chất của họ để rồi họ đối xử với người khác thiếu tình người, có vẻ nhẫn tâm.

       -Anh mù từ thưở mới sinh:

       +Chúa lấy bùn xoa vào mắt anh và bảo anh đi rửa, anh đi rửa và đã thấy được. Anh sung sướng vì được lành bệnh ( Ga 9, 7 ).

       +Trước mặt những người biệt phái và luật sỹ, anh xác nhận Chúa là một tiên tri ( Ga 9, 17b )

       +Anh nói rằng hay các ông cũng muốn làm muôn đệ Ngài chăng ( Ga 9, 27b ).

       +Thiên Chúa không nghe những người tội lỗi, kẻ kính sợ Thiên Chúa là làm theo ý Ngài, và khi cầu nguyện Chúa sẽ nhận lời họ. ( Ga 9, 31 – 32 ).   )

       +Chúa bởi Thiên Chúa mà ra ( Ga 9, 33a ).

       +Anh nói với Chúa khi Chúa tìm gặp anh: “ Lạy Thầy con tin, và anh đã sắp mình thờ lạy Chúa “ ( Ga 9, 38 ).

       -Về phần Chúa Giêsu:

       +Bệnh không là một thứ tội: “ Không phải y cũng chẳng phải cha mẹ y phạm tội, nhưng để công việc của Thiên Chúa được tỏ ra nơi y “ ( Ga 9, 3 ). Chúa nhân từ không bao giờ trừng phạt một ai trong chúng ta.

       +Chúa có quyền trên mọi sự, cho nên Chúa chữa bệnh cho anh người mù ngày sa bát ( Ga 9, 13 ).

       +Chúa đến trần gian, những người tin Chúa thì đôi mắt đức tin được sáng. ( Người mù ) { 9, 40 – 41 }.

       +Những người không tin thì đôi mắt đức tin sẽ bị mù tối, tuy đôi mắt thể lý vẫn sáng ( Biệt phái ) { Ga 9, 40 – 41 }.

       +Cố chấp là một thứ tội lỗi: “ Nếu các ngươi mù thì các ngươi đã không mắc tội, nhưng các ngươi nói: Chúng tôi xem thấy nên tội các ngươi vẫn còn “ ( Ga 9, 41 ).

        +Chúa không muốn làm phiền lòng ai, vì Chúa yêu thương con người, cho nên sau khi chữa bệnh cho người mù, Chúa lánh đi muốn nơi khác và Chúa tự đi tìm gặp anh (  Ga 9, 35 – 38 ).

       Chúa là sự sáng của chúng ta. Chúa đến trần gian để dẫn chúng ta về với Chúa Cha. Chúng ta hãy đi theo đường lỗi của Chúa để chúng ta không bị lạc đường, để chúng đạt đến mục đích mà chúng ta hằng mơ ước.

       Tin vào Chúa là ánh sáng trần gian, chúng ta sẽ được Chúa thương, chúng ta sẽ không đi trong tối tăm, chúng ta sẽ được Chúa cứu chữa và cho sống đời đời.

       Lạy Chúa, xin Chúa cho đôi mắt đức tin chúng con trong sáng để chúng con thấy Chúa, chúng con yêu mến, chúng con tôn thờ; chúng con thấy tội, chúng con xa tránh; chúng con thấy anh chị em để chúng con chăm sóc, phục vụ tận tình.

       Lạy Chúa, Chúa đã sai Con Một giáng trần để thực hiện công trình kỳ diệu là cho loài người được hòa giải với Chúa. Xin ban cho toàn thể dân Chúa khắp hoàn cầu được lòng tin sống động mà hăm hở đón mừng lễ Vượt Qua sắp tới. Amen.