Chúa Nhật III Phục Sinh
CÓ CHÚA HIỆP HÀNH
Lm Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Cùng ngày thứ nhất trong tuần, có hai môn đệ đi đến một làng tên là Emmaus, cách Giêrusalem độ sáu mươi dặm. Dọc đường, các ông nói với nhau về những việc vừa xảy ra. Ðang khi họ nói truyện và trao đổi ý kiến với nhau, thì chính Chúa Giêsu tiến lại cùng đi với họ, nhưng mắt họ bị che phủ nên không nhận ra Người. Người hỏi: "Các ông có truyện gì vừa đi vừa trao đổi với nhau mà buồn bã vậy?" Một người tên là Clêophas trả lời: "Có lẽ ông là khách hành hương duy nhất ở Giêrusalem mà không hay biết những sự việc vừa xảy ra trong thành mấy ngày nay". Chúa hỏi: "Việc gì thế?" Các ông thưa: "Sự việc liên can đến ông Giêsu quê thành Nadarét. Người là một vị tiên tri có quyền lực trong hành động và ngôn ngữ, trước mặt Thiên Chúa và toàn thể dân chúng. Thế mà các trưởng tế và thủ lãnh của chúng ta đã bắt nộp Người để xử tử và đóng đinh Người vào thập giá. Phần chúng tôi, chúng tôi vẫn hy vọng Người sẽ cứu Israel. Các việc ấy đã xảy ra nay đã đến ngày thứ ba rồi. Nhưng mấy phụ nữ trong nhóm chúng tôi, quả thật, đã làm chúng tôi lo sợ. Họ đến mồ từ tảng sáng. Và không thấy xác Người, họ trở về nói đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng: Người đang sống. Vài người trong chúng tôi cũng ra thăm mồ và thấy mọi sự đều đúng như lời các phụ nữ đã nói; còn Người thì họ không gặp".

Bấy giờ Người bảo họ: "Ôi kẻ khờ dại chậm tin các điều tiên tri đã nói! Chớ thì Ðấng Kitô chẳng phải chịu đau khổ như vậy rồi mới được vinh quang sao?" Ðoạn Người bắt đầu từ Môsê đến tất cả các tiên tri, giải thích cho hai ông tất cả các lời Kinh Thánh chỉ về Người. Khi gần đến làng hai ông định tới, Người giả vờ muốn đi xa hơn nữa. Nhưng hai môn đệ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã về chiều, và ngày sắp tàn". Người liền vào với các ông.

Ðang khi cùng các ông ngồi bàn, Người cầm bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho hai ông. Mắt họ sáng ra và nhận ra Người. Ðoạn Người biến mất. Họ bảo nhau: "Phải chăng lòng chúng ta đã chẳng sốt sắng lên trong ta, khi Người đi đường đàm đạo và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta đó ư?" Ngay lúc ấy họ chỗi dậy trở về Giêrusalem, và gặp mười một tông đồ và các bạn khác đang tụ họp. Họ bảo hai ông: "Thật Chúa đã sống lại, và đã hiện ra với Simon". Hai ông cũng thuật lại các việc đã xảy ra dọc đường và hai ông đã nhận ra Người lúc bẻ bánh như thế nào.

 Ðó là lời Chúa. 


Thưa anh chị em,

Bài Tin mừng chúng ta vừa nghe kể lại câu chuyện hai môn đệ đi về làng Emmaus trong tâm trạng buồn rầu chán nản. Tại sao thế? Thưa, bởi vì các ông đặt hết niềm hi vọng vào Thầy Giêsu đến sẽ đánh đuổi dân Rôma ra khỏi đất nước, đưa nước Do thái lên hàng bá chủ thế giới và lúc bấy giờ các ông sẽ được chức tước gì đó. Ấy thế mà các ông đã chứng kiến Thầy mình bị các thượng tế và luật sĩ lên án bất công, rồi trao nộp cho quan Philatô xét xử và cuối cùng giết chết trên thập giá cách ô nhục. Và như thế thì mộng ước của các ông đã tan tành mây khói, giờ chỉ còn là những thất vọng ê chề, buông xuôi, bỏ cuộc, trở về quê cũ, để chôn vùi niềm đau xót của mình.

Đang lúc những bước chân nặng nề trở về làng quê cũ, thì Đức Giêsu phục sinh hiện đến đồng hành, lúc bấy giờ mắt hai ông chưa nhận ra tưởng là vị khách chưa từng quen biết. Sau khi nghe họ bày tỏ những nỗi niềm thất vọng của mình, thì Đức Giêsu dùng Lời Chúa trong Thánh kinh giải thích cho hai ông thấy con đường Chúa đi là con đường theo thánh ý Chúa Cha, con đường trải qua đau khổ rồi mới tiến tới vinh quang phục sinh.

Khi Chúa hiệp hành và trao đổi với họ, Lời Chúa làm cho nỗi buồn của họ vơi đi, lòng họ như được ấm lên. Và khi trời đã về chiều, họ cố nài ép Chúa ở lại dùng bữa. Ngay lúc Chúa cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng bẻ ra trao cho họ, qua cử chỉ quen thuộc ấy, thì mắt họ nhận ra vị khách hiệp hành với mình chính là Thầy Giêsu. Lúc bấy giờ tâm hồn họ bừng lên niềm vui khôn tả, lập tức quay trở lại Giêrusalem báo tin vui cho các tông đồ biết, họ đã gặp được Chúa phục sinh.

 

Anh chị em thân mến,

Câu chuyện hai môn đệ đi về làng Emmaus năm xưa cũng là kinh nghiệm sống đức tin của chúng ta ngày nay. Chúng ta đã từng đi theo Chúa, đặt tin tưởng vào Ngài, nhưng thử hỏi thật với lòng mình, mình tin theo Chúa để tìm kiếm Nước Trời, hay là mong được Chúa cho bổng lộc nào đó không?

 Chẳng hạn như: có người cầu xin Chúa cho con trúng số, kinh doanh, mua may bán đắc. Và những lời cầu xin của chúng ta rất thiết thực, nhưng cầu xin mãi, có khi đã hơn ba ngày, ba tuần, ba tháng, hay ba năm mà vẫn không thấy gì, thì đâm ra ngã lòng trông cậy, phàn nàn kêu trách Chúa, thậm chí bỏ Chúa đi coi thầy xem bói.

Xưa kia, bà Maria Mađalenna nhận ra Chúa sống lại, là do lòng yêu mến thúc đẩy bà đi thăm mộ từ sáng sớm. Hai môn đệ đi làng Emmaus nhận ra Chúa phục sinh qua cử chỉ quen thuộc lúc Ngài bẻ bánh trao cho họ. Các Tông đồ nhận ra Chúa sống lại khi Chúa dọn bữa điểm tâm sáng và cùng ăn với họ trên bờ biển Tibêria.

Chúa hiện ra không phải giữa những lúc họ chìm đắm cầu nguyện trong đền thờ, mà là trong mọi biến cố thường ngày. Ngài hiện ra không phải bằng hào quang sáng chói của Đấng Phục sinh, nhưng bày tỏ cho các ông xem thấy những thương tích nơi thân mình của Ngài đã chịu trong cuộc khó.

" Chúa Kitô hôm qua hôm nay và ngày mai vẫn là một ".

Ngày nay, Ngài vẫn hiện đến với chúng ta dưới nhiều hình thức khác nhau trong cuộc sống. Ngài đến trong những người chúng ta gặp gỡ. Ngài đến qua sự tận tụy lao động mồ hôi đổi lấy bát cơm của người cha. Ngài đến qua tấm lòng phục vụ âm thầm của người mẹ. Ngài ẩn mình trong những người ăn xin nghèo đói bên vệ đường. Điều quan trọng là chúng ta có dùng ánh mắt đức tin để nhận ra Ngài hay không thôi.

Đức Kitô Phục sinh thường tỏ mình ra qua cử chỉ trao ban. Cho nên, ai càng mở rộng tâm hồn và đôi tay chia sẻ, người ấy càng dễ dàng nhận ra Chúa Phục sinh.

 Cử chỉ cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng bẻ ra trao cho các môn đệ năm xưa, gợi lên cho chúng ta Thánh lễ cũng là một bữa ăn. Ngày nay, Chúa Kitô phục sinh vẫn tiếp tục dùng đôi tay linh mục bẻ tấm bánh là mình thánh Ngài trao ban cho chúng ta. Ngài dùng môi miệng linh mục chúc bình an cho chúng ta, để nhắc lại ngày xưa mỗi lần hiện ra, Chúa đều chúc bình an cho các ông.

Anh chị em thân mến,

Khi các tông đồ nhận ra Chúa Phục sinh, các ngài không giữ riêng cho mình, nhưng mau mắn ra đi làm chứng cho Chúa. Ngày hôm nay chúng ta tin vào Đức Kitô phục sinh, không chỉ dựa vào ngôi mộ trống mà còn dựa vào lời chứng của các tông đồ. Lời chứng mà một nhà tư tưởng nói rằng: Những người đã dám sống dám chết cho điều họ rao giảng, thì lời chứng đó mới có giá trị.

          Nguyện xin Chúa Kitô phục sinh giúp chúng ta "sốt sắng lên", mỗi khi nghe Lời Chúa và tha thiết mời Chúa "ở lại" khi tham dự bàn tiệc Thánh Thể. Xin Ngài hiệp hành thiêng liêng với chúng ta nhất là khi trời đã về chiều sau một ngày lao động vất vả vì chén cơm manh áo. Xin Ngài thương nâng đỡ chúng ta khi ngày đã sắp tàn, là lúc đã tàn hơi sức vì tuổi già sức yếu, hay vì bệnh tật hành hạ đêm ngày. Amen.