Chúa Nhật III Mùa Chay - Năm A
KHÁT NƯỚC HẰNG SỐNG
              Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Nước là một nhu cầu thiết yếu cho con người. Chúng ta có thể nhịn đói được 30 ngày, nhưng không ai trong chúng ta nhịn uống được 7 ngày. Nếu không uống nước con người sẽ chết. Chính vì thế bài đọc I, kể lại khi dân Do thái đi trong sa mạc tiến về Đất Hứa họ đói khát. Họ khát đến độ nổi loạn với ông Môisen: "Tại sao ông dẫn dắt chúng tôi ra khỏi Ai-cập, để con cái và đoàn súc vật chúng tôi phải chết khát như thế này?" (Xh 17,3).  Nếu Môisen không tìm ra nước cho họ uống, thì họ sẽ ném đá ông. Và nếu Thiên Chúa mà không ban nước cho họ uống, thì họ cũng chẳng còn tin Ngài là Giavê Thiên Chúa của họ nữa.

Còn bài Tin mừng kể lại một hôm Đức Giêsu đi rao giảng Tin mừng đến trưa nắng thấm mệt, Ngài khát nước đến ngồi nghỉ bên bờ giếng Giacóp. Lúc đó, có một phụ nữ Samaria đến đó kín nước. Qua cuộc đối thoại giữa Đức Giêsu và người phụ nữ, chúng ta thấy chị có một nỗi khao khát sâu thẳm, đó là khao khát "yêu và được yêu". Và đó cũng là nhu cầu tự nhiên của con người.

Mặc dù chị đã trải qua 5 đời chồng, và người đàn ông đang chung sống với chị là người thứ 6, ấy thế mà chẳng có người nào đem lại hạnh phúc thật sự cho chị. Đối với chị nhan sắc có, tình cảm có, chị đâu thiếu thứ gì… vậy mà chị vẫn cảm thấy cô đơn trống vắng, chị nghĩ rằng: Người ta đến tỏ tình với mình, không phải là yêu con người của mình, nhưng là yêu nhan sắc, yêu tiền bạc thôi. Cho nên, khi nhan sắc đã tàn, tình yêu đã nhạt, thì lúc đó chị cảm thấy trong lòng mình có một nỗi khao khát vô biên, mà không có gì trên cuộc đời này có thể lấp đầy được.

Cho nên, không phải đời sống luân lý không đàng hoàng mà người phụ nữ này không biết khao khát về mặt tâm linh. Ngược lại, càng sa lầy bao nhiêu thì con người càng khao khát tâm linh bấy nhiêu.

Lòng khao khát của chị được thoả mãn, khi chị nhận ra Đức Giêsu chính là Đấng Mêsia, Đấng ban nước Hằng Sống. Càng trao đổi với Đức Giêsu, chị càng khám phá ra nước vật chất rất cần thiết cho thể lý con người, nhưng nước Hằng Sống mang tên Giêsu sẽ đem lại đời sống tâm linh còn cần hơn gấp bội.

 Từ câu chuyện giếng nước vật chất mà Đức Giêsu ghé vào xin nước uống, Ngài đã mặc khải cho người phụ nữ nhận biết chính bản thân Ngài là quà tặng của Thiên Chúa, Đấng quyền năng sẽ ban cho con người Nước hằng sống, là thứ nước làm thoả mãn mọi cơn khát "Ai uống nước Ta ban sẽ không bao giờ còn khát nữa, và nước này sẽ đem lại sự sống đời đời" (Ga 4, 13-14).

Anh chị em thân mến, 

Bên bờ giếng Giacóp, Đức Giêsu nói với người phụ nữ Samaria: "Nếu chị nhận ra ân huệ của Thiên Chúa ban” (Ga 4,10). Ngày nay, Chúa cũng nói với mỗi người chúng ta như vậy "Nếu anh chị em nhận biết được ân huệ của Thiên Chúa ban". Cái biết ở đây không phải là cái biết hời hợt của lý trí, cái biết theo nghĩa Thánh Kinh là: nhận ra Thiên Chúa yêu thương mình.

 Hay nói cách khác, Đức Giêsu giới thiệu Ngài là quà tặng của Thiên Chúa. Quà tặng đó là: "Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã tặng ban chính Con Một của Ngài cho chúng ta" (Ga 3,16).

Quả thật, Đức Giêsu chính là quà tặng cao cả nhất mà Thiên Chúa Cha ban cho nhân loại. Và chính nơi quà tặng này, chúng ta nhận ra dung mạo của một Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương. Thật vậy, chỉ có Đức Giêsu là Đấng cứu độ duy nhất mới làm thoả mãn cơn khát sâu xa trong lòng con người mà thôi.

Thánh Âugustinô đã nói lên kinh nghiệm của mình "Lạy Chúa! Chúa đã dựng nên con tâm hồn con khao khát mãi cho tới khi nào con gặp được Chúa, tâm hồn con mới thỏa mãn mà thôi".

Nơi bờ giếng Giacóp năm xưa, người phụ nữ Samaria sau khi đã nhận ra Chúa là Đấng Mêsia, tâm hồn chị trở nên tông đồ giáo dân đầu tiên, là chị bỏ lại vò nước, mau mắn chạy về loan tin cho mọi người trong làng biết và mời gọi dân làng đến gặp gỡ Đấng cứu độ trần gian.

Qua câu chuyện Tin mừng hôm nay, chúng ta có thể tự đặt cho mình một câu hỏi: trong cuộc sống hiện tại tâm hồn tôi đang khao khát điều gì? Điều gì chi phối nhất cuộc đời tôi? Đức thánh cha Phanxicô nhận định: "Phần đông các tín hữu ngày nay sống hời hợt không còn khao khát Chúa nữa".

Phần chúng ta, tiếp tục sống tinh thần Mùa Chay Thánh, như người phụ nữ Samaria, chúng ta cũng phải bỏ lại vò nước là những thói hư tật xấu, thanh tẩy tâm hồn, năng đến kín múc Nước Hằng Sống nơi Bí tích Giải tội và Thánh Thể. Đồng thời chúng ta được mời gọi chia sẻ kinh nghiệm sống đức tin và niềm vui gặp gỡ Đức Giêsu là Đấng cứu chuộc, Đấng ban nước hằng sống, là nước đem lại sự sống đời đời. Amen.