Chúa Nhật II Mùa Chay - Năm A
LÊN NÚI THÁNH
              Lm, Gioan M. Nguyễn Thiên Khải, CMC

Thưa anh chị em,

Lịch sử cứu độ được tiếp nối bằng những cuộc ra đi. Dường như Thiên Chúa không muốn con người dậm chân tại chỗ.

Trong bài đọc I, Thiên Chúa kêu gọi Abraham từ bỏ quê hương xứ sở để đi đến một nơi mà ông không hề hay biết.

 Ngài ra lệnh cho Môisen đưa dân Israel ra khỏi đất Aicập, để trở về miền đất Chúa Hứa.

 Ngài kêu gọi Êlia đi đến ngọn núi cao để nhận ra sứ điệp của Ngài.

Vì yêu thương nhân loại lỗi lầm, Đức Giêsu trời cao đi xuống đất thấp để cứu độ nhân loại, và sau khi hoàn tất chương trình cứu độ Ngài lại trở về cùng Thiên Chúa Cha.

Theo truyền thống Thánh Kinh, núi cao thường được xem như là nơi gặp gỡ giữa trời và đất, giữa Thần Linh với nhân loại, và những mặc khải quan trọng trong Kinh Thánh thường được diễn ra trên núi cao.

Ví dụ: Từ trên núi cao, Chúa hứa ban cho tổ phụ Abraham một dòng tộc đông như sao trời, như cát biển.

 Từ trên núi Sinai, Thiên Chúa thiết lập Giao ước và ban 10 điều răn cho Môisen, để ông truyền lại cho dân Israel.

Từ trên núi, Đức Giêsu công bố Tám mối phúc thật.  Tin mừng ghi lại Đức Giêsu thường lên núi cầu nguyện một mình….

Tin Mừng hôm nay kể lại, Đức Giêsu đưa ba môn đệ thân tín nhất riêng biệt lên núi cao vắng vẻ, để tỏ cho các ông thấy trước vinh quang của Ngài trong ngày phục sinh vinh hiển; đồng thời Ngài cũng hé mở cho các ông thấy trước cuộc khổ nạn và cái chết đau thương Ngài sắp trải qua.

 Qua cuộc biến hình này, Đức Giêsu muốn củng cố niềm tin cho ba môn đệ và báo trước cho các ông thấy con đường Ngài sẽ phải đi, đi từ sự sống đến sự chết, từ đau khổ mới tới vinh quang phục sinh, và đó cũng là con đường tất yếu dành cho những ai muốn đi theo Chúa.

Từ trên núi Tabor, đang lúc Đức Giêsu cho ba môn đệ nhìn thấy thần tính của Ngài sáng láng, thì từ trong đám mây bao phủ có tiếng Chúa Cha từ trời vọng xuống: "Đây là Con yêu dấu của Ta, con đẹp lòng Ta, các ngươi hãy vâng nghe lời Người". Tiếng nói ấy không chỉ dành riêng cho ba môn đệ, nhưng còn nói cho tất cả những ai muốn làm môn đệ Đức Kitô.

Từ trên núi cao, đang lúc nhìn thấy Đức Giêsu biến hình, ba môn đệ đã ngất ngây trong niềm hạnh phúc, đến nỗi ông Phêrô muốn cắm ba lều ở lại đó. Thế nhưng, Đức Giêsu không có ý đưa các ông lên núi để ở lại đó mãi mãi, mà còn phải xuống núi trở lại, đi tiếp con đường sẽ phải đi. Con đường có những niềm vui và nỗi buồn, nhưng hãy vững tin vì có Chúa luôn đồng hành thiêng liêng nâng đỡ chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Trong đời sống đạo, trên hành trình đức tin, có những giây phút chúng ta cũng được lên núi cao với Chúa. Núi cao của những giờ tham dự Thánh lễ, núi cao của những giờ tĩnh tâm; núi cao của những chuyến đi hành hương; núi cao trong những giây phút cầu nguyện thân mật với Chúa. Nhưng chúng ta không lên núi cao để ở lại đây mãi, mà phải về lại với gia đình, về lại với bổn phận, về lại với cuộc sống thường ngày, đối diện với những thách đố trong cuộc sống.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta tự đặt cho mình câu hỏi: tôi có thực sự muốn lên núi với Chúa không? Nếu muốn thì trong Mùa chay thánh này, chúng ta siêng năng đến nhà thờ hơn trong việc tham dự thánh lễ và cầu nguyện. Tôi có thực sự muốn làm môn đệ Đức Kitô không? Nếu muốn thì phải bước theo con đường Chúa đã đi, đó là con đường hi sinh và từ bỏ, con đường đau khổ thập giá mới bước tới vinh quang đời sau.

 Chúng ta không thể làm con yêu dấu của Chúa Cha, nếu chúng ta không cùng lên núi với Đức Giêsu. Chỉ khi nào chúng ta lên núi với Đức Giêsu và được ơn Chúa biến đổi mỗi ngày, lúc đó chúng ta mới hi vọng trở thành con yêu dấu của Chúa Cha.

Xin Chúa tăng thêm sức mạnh thiêng liêng nâng đỡ chúng ta, để những vất vả khổ đau chúng ta gặp phải trên đường đời, là những thánh giá do Chúa an bài gửi đến, nếu chúng ta vui lòng đón nhận tất cả vì lòng yêu mến Chúa, thì hi vọng mai sau đây chúng ta cũng được vào số những người Chúa chọn, và lúc bấy giờ sẽ nghe được lời Chúa Cha mời gọi: Đây con yêu dấu của Ta, con đẹp lòng Ta, hãy vào hưởng sự vui mừng hạnh phúc với Ta. Amen.