Chúa Nhật II Mùa Chay - Năm A
MỌI SỰ PHÁT XUẤT TỪ CHÚA
                  Lm Micae Võ Thành Nhân

        Ba bài đọc Lời Chúa ngày Chúa biến hình trên núi Tabo của Chúa Nhật II Mùa Chay hôm nay đã cho chúng ta thấy mọi sự đều xuất phát từ Chúa.

       Những gì xuất phát từ Chúa đều là tốt đẹp và nếu chúng ta sẵn lòng cộng tác với Chúa thì lại càng tốt đẹp hơn nữa cho chúng ta ( Lời nguyện tiến lễ Mẹ Thiên Chúa ).

       Bài đọc một được trích từ sách Sáng Thế ( St 12, 1 – 4a ), vì Thiên Chúa yêu thương ông Abraham, trong khi ông chẳng là gì đối với Chúa, cho nên Chúa đi bước trước, Chúa cất tiếng gọi ông: “ Ngươi hãy bỏ quê hương, họ hàng và nhà cửa cha ngươi mà đi đến xứ Ta chỉ cho “, kèm theo lời hứa: “ Ta sẽ làm cho ngươi một dân lớn, Ta sẽ ban phúc cho ngươi, cùng làm vinh danh ngươi, ngươi sẽ được diễm phúc “ . Ông đã từ bỏ tất cả những gì mình có để lên đường theo Chúa: “ Abraham liền ra đi, như lời Thiên Chúa phán “.

       Bài đọc hai được trích từ thư thứ hai của thánh Phaolô tông đồ gởi cho ông Timôthê ( 2Tm 1, 8b – 10 ), Chúa mời gọi thánh nhân làm tông đồ, làm người rao giảng Tin Mừng và thánh Timôthê được vinh dự cộng tác với Chúa là do tình yêu, ân sủng của Thiên Chúa ban trong Đức Giêsu Kitô: “ Đấng Cứu Chuộc chúng ta, Người đã dùng Tin Mừng tiêu diệt sự chết và chiếu soi sự sống, và sự không hư nát được tỏ rạng “.

       Trong bài Tin Mừng, Chúa biến hình trên núi Tabo ( Mt 17, 1 – 9 ), trước sự chứng kiến của ba tông đồ là thánh Phêrô, thánh Giacôbê và thánh Gioan mà Chúa gọi đi theo Chúa. Mục đích là Chúa cũng cố đức tin cho các tông đồ trước khi Chúa đi vào cuộc khổ nạn. Đây là một cuộc khổ nạn khủng khiếp, đớn đau, mất mát khôn lường….  các tông đồ dễ tháo lui, bỏ chạy, mất đức tin, nhưng vì chúng kiến Chúa biến hình sáng láng như thế mà các ngài tin vào Chúa hơn khi phải đối diện những thực tế phủ phàng như thế.

       Trên núi Tabo lúc này, ngoài ba tông đồ đi theo Chúa, chúng ta còn thấy có ông Môsê và ông tiên tri Elia hiện ra đàm đạo với Chúa. Các ông nói về cuộc khổ nạn mà Chúa sắp phải chịu tại Giêrusalem. Đang lúc đó, các ngài thấy Chúa biến hình sáng láng, xinh đẹp mà không có gì ở trẩn gian có thể so sánh được. Cảnh tượng uy nghi, tráng lệ đang diễn ra trước mắt các ngài, đã làm cho các ngài, nhất là thánh Phêrô ngất ngay, say đắm, đến nỗi thánh Phêrô phải nói lên: “ Lạy Thầy, chúng con được ở đây thì tốt lắm, nếu Chúa ưng, chúng con xin làm ba cái lều, một cho Thầy, một cho Môsê và một cho Êlia.” ( Mt 17, 5 ).

       Giây phút này, các tông đồ cảm thấy rất hạnh phúc, bình an, muốn ở mãi trên núi đây với Chúa, nhưng sau đó có một đám mây bao phủ các ngài, và từ trong đám mây có tiếng phán: “ Đây là Con Ta yêu dấu, rất đẹp lòng Ta, các ngươi hãy nghe lời Người “ ( Mt 17, 6 ). Kế tiếp,  mọi sự trở về như cũ, chỉ còn mình Chúa và rồi Chúa dẫn các ngài xuống núi. Điều đó có nghĩa là  các ngài phải trở về cuộc sống đời thực là theo Chúa trong cuộc hành trình rao giảng tin mừng với những gian nan, thử thách, khó khăn, hạnh phúc, khổ đau, vui, buồn, được đón tiếp, bị khước từ, bệnh tật, mạnh khỏe …..nhất là trung thành với Chúa khi Chúa đi vào cuộc khổ nạn, và rồi từ đau khổ này mới bước qua vinh quang phục sinh.

       Cuộc đời của chúng ta cũng vậy, chúng ta hạnh phúc khi được làm con Chúa, được ở trong nhà thờ, được tham dự các lễ nghi phụng vụ, được sinh hoạt các đoàn thể….., nhưng  chúng ta còn phải ra về với cuộc sống hằng ngày cơm, áo, gạo, tiền, với những lo toan, vất vả, thử thách, khổ đau, cả những sợ hãi trong cuộc sống.  Chúng ta cũng vừa chu toàn chức phận làm con Chúa, vừa chu toàn công việc trần thế. Điều ấy dễ làm cho chúng ta dễ chán nản, hụt hơi, bỏ cuộc. Những lúc như thế, chúng ta hãy nhớ lại mình là con cái của Chúa, được hạnh phúc khi ở bên Chúa, được Chúa yêu thương như các tông đồ ngày xưa mỗi lần bị thử thách là nhớ lại giây phút biến hình của Chúa, để chúng ta cố gắng vượt qua, trung thành với Chúa mà đạt đến vinh quang phục sinh.

        Chúa biến hình trên núi Tabo, Chúa đem lại kết quả tốt đẹp cho các tông đồ; đó là phải trung thành với Chúa khi Chúa bước vào cuộc thương khó. Nhưng khi Chúa đi vào cuộc thương khó, các tông đồ bỏ chạy hết, chỉ còn có thánh Gioan theo Chúa đến cùng. Chúng ta cũng như các tông đồ mà thôi “ Tinh thần thì mạnh mẽ, còn xác thịt thì yếu đuối “ ( Mc 14, 38 ), để rồi chúng ta biết cậy dựa vào Chúa mọi nơi mọi lúc thì mới vượt qua thử thách và luyện tập các nhân đức cho đến trọn đời.   

       Chúa đẹp lòng Chúa Cha mọi đàng, cho nên Chúa là mẫu gương cho chúng ta noi theo trong Mùa Chay thánh này. Chúng ta phải tập sống vâng lời Chúa Cha trong mọi sự. Bên cạnh đó, chúng ta cần phải tập sống khiêm nhường, yêu thương, phục vụ, hãm mình xa tránh các dịp tội, giữ gìn tâm hồn trong sạch để mới có thể sống lại với Chúa sau này.

       Lạy Chúa, trong Mùa Chay thánh, chúng con tập luyện các nhân đức để chúng con đền tội. Nhưng trong lúc chúng con tập luyện, chúng con cảm thấy khó quá, dễ rút lui; những lúc như thế, Chúa mới là nguồn động lực giúp chúng con vượt qua và tiến đến với Chúa, xin Chúa giúp chúng con sống tin yêu, phó thác, tựa nương, bám chặt vào Chúa, vì Chúa là Đá tảng cho chúng con dung thân và mọi sự tốt đẹp đều bởi Chúa mà ra.

       Lạy Chúa, Chúa đã dạy chúng con phải vâng nghe Con yêu dấu của Chúa, xin lấy lời hằng sống mà nuôi dưỡng đứcc tin của chúng con, nhờ vậy cặp mắt tâm hồn chúng con sẽ trong sáng để nhìn thấy vinh quang Chúa tỏ hiện trong cuộc đời chúng con. Amen.